CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Cần Thơ tổ chức lễ khai trương website tuxetnghiem.vn

Thứ Hai, 20/05/2024 | 10:28:14 GMT+7

Cần Thơ tổ chức lễ khai trương website tuxetnghiem.vn

31/10/2020 | 1549 lượt xem

Sáng ngày 29/10/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Tổ chức Y tế Thế giới đã trang trọng tổ chức Lễ khai trương website tuxetnghiem.vn.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; BS Lý Ngọc Trung, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ; BS. Nguyễn Thị Thúy Vân, chuyên gia cao cấp Tổ chức Y tế Thế giới; Ông Nguyễn Quang Thông, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ và sự có mặt của đại diện các ban ngành đoàn thể địa phương, các bạn sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng và các bạn cộng đồng tại Cần Thơ.
TUVANXETNGHIEM002.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để biết một người có bị nhiễm HIV hay không, giúp người nhiễm sớm biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân, nhằm dự phòng lây nhiễm cho người thân, những người xung quanh, cho cộng đồng. Xét nghiệm HIV cũng là cơ sở để có các biện pháp can thiệp khác nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm cho bản thân như điều trị PrEP, hơn thế nữa phục vụ cho công tác điều trị HIV/AIDS. Căn cứ theo tình hình dịch HIV/AIDS qua các năm tại thành phố Cần Thơ cho thấy tỷ lệ người nhiễm mới ngày càng tăng; tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên; hành vi quan hệ tình dục chủ yếu, đáng lo ngại là  ở nhóm nam QHTD đồng giới. Đây là một thử thách lớn cho chương trình Phòng, chống HIV/AIDS tại Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung. Chương trình cung cấp test HIV bằng  dịch miệng đã triển khai tại Việt Nam khoảng 3 năm nay. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên thí điểm cung cấp test oral quick qua hình thức đặt hàng trực tuyến qua ưebsite tuxetnghiem.vn. Quy trình cung cấp test đảm bảo tính bảo mật, nhanh chóng, thuận tiện. Trang web tuxetnghiem.vn sẽ giúp cho tất cả mọi người có thể đặt hàng bộ kit tự xét nghiệm một cách nhanh chóng, thuận tiện. Đây là một sáng kiến mới, mà Cần Thơ là địa phương đầu tiên trong cả nước được chọn làm nơi thí điểm thực hiện.

Tại sự kiện, ThS. Võ Hải Sơn, Trưởng Phòng Giám sát và xét nghiệm HIV đã trình bày về Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 mà Thủ tướng chính phủ vừa mới ban hành. Trong đó, mục tiêu về xét nghiệm HIV cụ thể như sau:
- Tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình đạt 90% vào năm 2025 và 95% vào năm 2030;
- Tỷ lệ người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV được xét nghiệm HIV hằng năm đạt 70% vào năm 2025 và 80% vào năm 2030.
Để đạt được mục tiêu của Chiến lược, việc triển khai nghiên cứu thí điểm đánh giá tính khả thi và hiệu quả của dịch vụ cung cấp bộ dụng cụ tự xét nghiệm HIV qua website sẽ là tiền đề để mở rộng mô hình cung cấp kit tự xét nghiệm HIV qua website và kết nối với dịch vụ dự phòng và điều trị HIV trên nhiều tỉnh/ thành trên toàn quốc.
tu-xet-nghiem-van.jpg
Bà Nguyễn Thị Thúy Vân, chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới cũng nhấn mạnh tính bảo mật, bảo vệ thông tin khi khách hàng sử dụng website đặt kit xét nghiệm, quy trình đặt hàng và giao hàng thuận tiện và nhanh chóng đến tận tay khách hàng. Nếu khách hàng có nhu cầu cần hỗ trợ, nhóm cộng đồng S đỏ Cần Thơ sẽ hỗ trợ tư vấn trực tiếp, kết nối khách hàng với các dịch vụ xét nghiệm khảng định, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV hoặc điều trị ARV.
TUVANXETNGHIEM006.jpg
Với thực lực, kinh nghiệm đã có, ngành y tế Cần Thơ và các nhóm cộng đồng tại Cần Thơ sẽ triển khai thành công mô hình thí điểm cung cấp bộ dụng cụ tự xét nghiệm HIV qua website - phương thức cung cấp dịch vụ mới của chương trình tư vấn xét nghiệm HIV hướng tới đạt mục tiêu 95-95-95 và kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.

TUVANXETNGHIEM001.jpg

Các vị Lãnh đạo cắt băng khai trương Website

TUVANXETNGHIEM005.jpg

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

TUVANXETNGHIEM003.jpg

Toàn cảnh buổi lễ

Phương Hà