CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > CDC Đồng Nai và các đối tác tổ chức Hội thảo triển khai thí ...

Thứ Ba, 23/07/2024 | 05:30:19 GMT+7

CDC Đồng Nai và các đối tác tổ chức Hội thảo triển khai thí điểm Hợp đồng xã hội về phòng, chống HIV/AIDS

15/12/2022 | 576 lượt xem | Phương Nga

Mua sắm dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS với các tổ chức xã hội (Hợp đồng xã hội) được xác định là một trong năm giải pháp tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn lực trong giai đoạn từ nay đến năm 2030. Được sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật, hoạt động này đang được triển khai thí điểm tại 7 tỉnh: Nghệ An, Điện Biên, Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang, Hải Phòng, Bình Dương.

BS Nguyễn Xuân Quang - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai báo cáo kết quả triển khai thí điểm HĐXH tại tỉnh
Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai phối hợp với dự án LIFE/LADDERS và FHI360/EpiC tổ chức hội thảo Giới thiệu mô hình thí điểm Hợp đồng xã hội giai đoạn 2022-2024 và chia sẻ bài học kinh nghiệm của một số tỉnh đã triển khai mô hình này năm 2022, với sự tham gia của đầy đủ đại diện các cơ quan ban ngành liên quan, sở y tế, trung tâm y tế quận huyện, và nhân sự các dự án chịu trách nhiệm cùng đại biểu của các tổ chức cộng đồng. Năm 2022, Đồng Nai chọn được DNXH Hùng Vũ để triển khai HĐXH với 3 gói dịch vụ cơ bản: 
Gói 1: Xét nghiệm HIV tại cộng đồng và chuyển gửi người có kết quả xét nghiệm có phản ứng HIV đến cơ sở y tế xét nghiệm khẳng định.
Gói 2: Kết nối và chuyển gửi người có kết quả khẳng định HIV dương tính vào cơ sở điều trị ARV.
Gói 3: Kết nối và chuyển gửi người có kết quả xét nghiệm HIV âm tính và đủ điều kiện vào điều trị PrEP
6 tháng đầu triển khai thí điểm hợp đồng xã hội, DNXH Hùng Vũ – (tiền thân là CBO Full House) đã đạt được những kết quả sau:  Tiếp cận, đánh giá nguy cơ, xét nghiệm HIV không có phản ứng (âm tính) 127 người (đạt 92%); Xét nghiệm HIV có phản ứng và chuyển gửi làm xét nghiệm khẳng định 12 ca (91,7%) và đã kết nối 100% thành công điều trị ARV; Kết nối thành công điều trị 30 ca PrEP; 

Kết quả bước đầu cho thấy các chỉ tiêu và hạng mục trong thỏa thuận hợp đồng thí điểm năm 2022 đều được hoàn thành một cách đầy đủ, đúng hạn và hiệu quả; tuy nhiên việc quyết toán hợp đồng còn chậm và phức tạp trong khi mức chi trả so với mặt bằng chung vẫn còn thấp và chưa hấp dẫn. Đại diện DNXH cũng đã đề xuất các giải pháp cần đơn giản hóa các biểu mẫu báo cáo thanh quyết toán, triển khai cơ chế tạm ứng và cân nhắc mở rộng thêm hạng mục và xem lại cơ cấu giá dịch vụ cho hợp lý hơn. 
 
Bà Trương Thị Nhung – Trung tâm LIFE trình bày kế hoạch hỗ trợ kỹ thuật về nâng cao năng lực các DNXH
Hội thảo đã giới thiệu kế hoạch triển khai thí điểm hợp đồng xã hội giai đoạn 2022-2024 do hai dự án LIFE/LADDERS và FHI360/EpiC phối hợp triển khai. Thời gian thực hiện từ tháng 01/2023 đến 30/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Đồng Nai. Duy trì 3 gói dịch vụ trên với các chỉ tiêu tiếp cận và điều trị lớn hơn. Đây là cơ sở để các tổ chức cộng đồng tìm hiểu, nắm bắt thông tin để chuẩn bị năng lực sẵn sàng tham gia hợp đồng xã hội trong thời gian tới. 
 
Các đại biểu tham gia Hội thảo chụp ảnh lưu niệm
Hợp đồng xã hội là một trong những giải pháp căn cơ giúp duy trì và phát triển các dịch vụ y tế do cộng đồng cung cấp một các hiệu quả và bền vững; đồng thời là động lực để các tổ chức xã hội dân sự – cộng đồng hoàn thiện cơ cấu, quản lý, củng cố năng lực kỹ thuật và nâng cao tính chuyên nghiệp để khẳng định vai trò trong ký kết hợp đồng xã hội với đối tác nhà nước.