CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Chuyển đổi phác đồ thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong tình ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 07:58:17 GMT+7

Chuyển đổi phác đồ thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong tình hình dịch COVID-19

12/04/2020 | 4000 lượt xem

Tiếp theo công văn số 193/AIDS-ĐT về việc chuẩn bị các phương án điều trị ARV liên tục cho người bệnh HIV/AIDS, ngày 03/4, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã ban hành công văn số 195/ AIDS-ĐT gửi các bệnh viện và Sở Y tế các tỉnh/thành phố hướng dẫn chuyển đổi phác đồ thuốc ARV điều trị người nhiễm HIV trong tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp.

a5_1914.jpg

Do tác động của dịch COVID - 19 nên hiện nay thuốc abacavir 300 mg (ABC) từ nhà tài trợ đã không được cung cấp cho Việt Nam theo như kế hoạch. Để đảm bảo người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục, trong thời gian chờ thuốc được cung cấp, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viên Trung ương Huế, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và Sở Y tế các tỉnh/thành phố rà soát tất cả các trường hợp đang điều trị thuốc ARV với phác đồ có thuốc ABC về tiền sử dùng thuốc, chức năng thận, tình trạng thiếu máu trước đây và hiện nay để quyết định chuyển người bệnh sang sử dụng phác đồ phù hợp khác.
Việc thực hiện chuyển người bệnh đang dùng phác đồ có thuốc ABC sang phác đồ phù hợp khác theo quy định tại Quyết định số 5456/QĐ-BYT ngày 20/11/2019 của Bộ Y tế về Hướng dẫn Điều trị và Chăm sóc HIV/AIDS. Trường hợp người bệnh không suy giảm chức năng thận, cơ sở điều trị có thể chỉ định phác đồ tenofovir/lamivudine/dolutegravir 300/300/50 mg viên kết hợp. Trường hợp người bệnh có chức năng thận suy giảm thì sử dụng phác đồ có thuốc tenofovir viên rời với liều lượng theo hướng dẫn tại Phụ lục 11 Quyết định số 5456/QĐ-BYT.
Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ điều phối thuốc ABC cho các cơ sở điều trị HIV/AIDS ngay khi tiếp nhận được thuốc từ các nhà tài trợ. Hiện tại, lượng thuốc ABC tồn kho sẽ ưu tiên cho người bệnh không thể chuyển sang sử dụng các phác đồ khác. Các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, đề nghị liên hệ với Cục Phòng, chống HIV/AIDS để phối hợp giải quyết.

Tải công văn tại đây

HH