CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Phòng, chống ma túy

Thứ Tư, 12/06/2024 | 23:10:59 GMT+7

ASEAN hợp tác chống buôn lậu ma túy

10/06/2023 | 310 lượt xem

Từ ngày 6-8/6, tại Thái Lan, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 32 đã tập trung thảo luận về thúc đẩy, tạo thuận lợi thương mại và chống buôn lậu với các quốc gia trong nội khối ASEAN. Ngoài ra, các cuộc họp song phương bên lề đã nhấn mạnh về công tác đảm bảo an ninh an toàn và chú trọng đến loại tội phạm môi trường, ma túy.

Đại diện Hải quan các nước tại Hội nghị 
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, đại diện đoàn Việt Nam tham dự. 
Trong bối cảnh buôn lậu hàng cấm và ma túy ngày càng tinh vi và gia tăng thì việc phối hợp trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại giữa các nước trong khối ASEAN là điều cấp bách và được chú trọng.
Theo chia sẻ của đoàn Việt Nam, trong thời gian vừa qua tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy qua đường hàng không diễn biến phức tạp, số lượng ma túy phát hiện ngày càng nhiều với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Trước tình hình trên, Hải quan Việt Nam tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy và kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trong địa bàn hoạt động của hải quan nhằm phòng ngừa, ngăn chặn từ xa, từ sớm.
Trong đó, chú trọng nâng cao hiệu quả công tác chủ trì, phối hợp giữa cơ quan hải quan với lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng Công an trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy. Qua đó, liên tiếp bắt được nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không.
Bên lề Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã có các buổi làm việc song phương với Tổng cục trưởng các nước Thái Lan, Campuchia và Nhật Bản để nhằm thắt chặt các mối quan hệ hợp tác cũng như trao đổi để thống nhất những vấn đề cần quan tâm cũng như biện pháp triển khai hiệu quả.
Với Hải quan Thái Lan, trên tinh thần hợp tác và cùng thực hiện những mục tiêu chiến lược về hợp tác hải quan, Hải quan hai nước khẳng định sẽ tiếp tục tích cực triển khai các chương trình và sáng kiến của khu vực như “Chiến dịch Con Rồng Mekong” và Chương trình Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Doanh nghiệp ưu tiên của ASEAN cũng như những chương trình hợp tác khác trong khuôn khổ hợp tác hải quan ASEAN.
Trong bối cảnh thương mại thay đổi sau đại dịch, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại ngày càng phức tạp, hai bên thống nhất tích cực hợp tác nhằm tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp và đấu tranh, ngăn chặn các hành vi buôn lậu hàng cấm, đặc biệt là ma túy.
Ngoài buổi làm việc giữa hai Tổng cục trưởng, đoàn đã có các buổi làm việc với đơn vị kiểm soát và trung tâm thông tin tình báo của Hải quan Thái Lan nhằm đánh giá các hoạt động trao đổi thông tin và phối hợp kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới.
Hai bên cũng thảo luận thống nhất các định hướng trọng tâm trong hợp tác kiểm soát trong thời gian tới theo đó hai bên sẽ tăng cường thúc đẩy hợp tác trong hoạt động trao đổi thông tin về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trong chống buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới trong đó tập trung trong hợp tác phòng chống ma tuý, các loại hàng cấm và hàng hoá trọng điểm. Hai bên thiết lập đầu mối trao đổi chia sẻ thông tin trên cơ chế hợp tác song phương và tăng cường sự hỗ trợ lẫn nhau trong các chiến dịch kiểm soát khu vực bao gồm chiến dịch Con Rồng Mekong 5 do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến. Trên cơ sở Hiệp định Hải quan ASEAN, hai bên thống nhất xây dựng và tiếp tục thảo luận triển khai Kế hoạch phối hợp điều tra trong tương lai.
Đoàn cũng có buổi làm việc với Uỷ ban Kiểm soát ma túy quốc gia Thái Lan. Tại các buổi làm việc đoàn công tác đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng trong hợp tác đấu tranh phòng chống ma tuý trước những diễn biến của các đường dây tội phạm ma tuý xuyên quốc gia ngày càng phức tạp và cùng thống nhất xác lập các đầu mối trao đổi thông tin, tăng cường hợp tác trao đổi thông tin trong thời gian tới...
 

Vân Anh