CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Chuyên trang > Phòng, chống ma túy

Thứ Năm, 13/06/2024 | 12:00:20 GMT+7

Hà Nội mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

17/06/2023 | 512 lượt xem

Sáng 16/6, Công an TP. Hà Nội - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 138 TP. Hà Nội phối hợp với UBND quận Hà Đông tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6).
 

Tham dự lễ Mít tinh có lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành, quận, huyện; cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang; công nhân viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thành phố.


Trong thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp Hà Nội đã tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đấu tranh, kiên quyết loại trừ tội phạm và tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội.
Cùng với việc nghiêm túc, quyết liệt triển khai thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; Chiến lược Quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ; đặc biệt là Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp, các ngành Thành phố đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống ma túy; qua đó, đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.
Công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn. Công tác phòng, chống ma túy đã chú trọng vào các tuyến địa bàn trọng điểm, cửa khẩu sân bay quốc tế.... Qua đó, làm giảm các điểm, tụ điểm, địa bàn trọng điểm phức tạp; từng bước làm chuyển biến tình hình ở một số "điểm nóng". Công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai được quan tâm chỉ đạo.
Trong 5 tháng đầu năm 2023, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Hà Nội đã điều tra khám phá 1.565 vụ, 2.513 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Lập hồ sơ đưa 676 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; vận động 296 người nghiện đi cai nghiện tự nguyện tại các Cơ sở cai nghiện của Thành phố; phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, thu giữ số lượng ma túy rất lớn, bắt giữ được các đối tượng cầm đầu.
 
Công cuộc phòng chống ma túy phải làm liên tục, quanh năm
Phát biểu tại Lễ Mít tinh, thay mặt lãnh đạo Ban Chỉ đạo 138 TP. Hà Nội, ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống ma túy các cấp, các ngành và địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan quán triệt phương châm lấy phòng ngừa là chính, hạn chế phát sinh người nghiện mới; kìm chế, không để gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy.
Các sở, ban, ngành và địa phương cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, trong đó, chú trọng tuyên truyền cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và những người dễ tổn thương bởi tội phạm và tệ nạn ma túy, tạo sự đồng thuận và sức lan tỏa của toàn xã hội tham gia vào công tác phòng, chống ma túy.
Với chủ đề trọng tâm của Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay là "Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy", Ban Chỉ đạo 138 Thành phố đề nghị các sở, ban, ngành có liên quan và Ban Chỉ đạo các địa phương tăng cường ưu tiên đảm bảo nguồn lực cho công tác cai nghiện, xác định tình trạng nghiện, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai nghiện, nhất là đảm bảo kinh phí thực hiện các mặt công tác này.
Quán triệt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBQG phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm tại Hội nghị triển khai công tác năm 2023 về "giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại", cần tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, quản lý sau cai để góp phần từng bước giải quyết "nguồn cầu" của ma túy.
Về công tác đấu tranh ngăn chặn"nguồn cung", đề nghị các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy các sở, ban, ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an các cấp chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh quyết liệt và có hiệu quả, ngăn chặn nguồn ma túy từ sớm, từ xa, không để Hà Nội làm trở thành địa bàn sản xuất, tập kết, trung chuyển ma túy.
Đồng thời đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử; khai thác tối đa hiệu quả hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu căn cước công dân phục vụ công tác quản lý xã hội, quản lý con người, qua đó, hỗ trợ có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy.
Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an xã trong công tác phòng, chống ma túy ngay từ cơ sở, nhất là công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, công tác xác định tình trạng nghiện, lập hồ sơ áp dụng các biện pháp cai nghiện phù hợp...
Ban Chỉ đạo 138 TP. Hà Nội cũng ghi nhận công tác tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy của UBND quận Hà Đông phối hợp cùng Công an Thành phố thực hiện mô hình điểm cấp Thành phố. Mô hình cách làm hay của UBND quận Hà Đông, Công an quận Hà Đông cần nhân rộng tạo phong trào rộng khắp ở các cấp, các ngành, các địa phương trên toàn Thành phố và không chỉ là một ngày, một Tháng hành động phòng, chống ma túy, mà công cuộc phòng chống ma túy phải làm liên tục, quanh năm không kể ngày đêm.


 Phát biểu hưởng ứng tại lễ Mít tinh, bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an Thành phố, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể quận, trong đó lực lượng Công an quận là nòng cốt đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn qua địa bàn quận Hà Đông.
"Hưởng ứng Tháng phòng chống ma túy, Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6, mỗi công dân quận Hà Đông hãy cùng chung tay, góp sức đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, mang lại bình yên cho mọi nhà, góp phần xây dựng một Thủ đô ngàn năm văn hiến, phồn vinh và giàu đẹp", bà Phạm Thị Hòa nói.
Tại lễ Mít tinh, các học sinh, sinh viên, công nhân viên chức và các tầng lớp nhân dân cũng bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, UBQG, Ban Chỉ đạo Thành phố cũng như sự quyết tâm thực hiện của các sở, ban, ngành Thành phố, chính quyền các địa phương và toàn thể nhân dân, Hà Nội sẽ từng bước nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới.
Thông điệp đầy nhân văn và ý nghĩa của Tháng hành động phòng, chống ma túy sẽ lan tỏa và nhân rộng đến với mỗi cơ quan, tổ chức và người dân trong cả nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn trong công tác phòng, chống ma túy.

Trung Bách