CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > “Cởi mở đi – Unitour„ – Chương trình thực tế về chủ đề Giáo ...

Thứ Tư, 12/06/2024 | 23:12:43 GMT+7

“Cởi mở đi – Unitour„ – Chương trình thực tế về chủ đề Giáo dục giới tính và An toàn tình dục

21/04/2022 | 3096 lượt xem | Phương Nga

Chương trình Cởi Mở Đi - Unitour do Durex và Vietcetera phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Chương trình đã thảo luận về chủ đề Giáo dục giới tính và An toàn tình dục cho học sinh sinh viên ở các trường đại học. Chủ đề mà trước đây ít ai đề cập đến.

Chương trình được thiết kế nội dung và cách thể hiện hết sức sáng tạo và hấp dẫn, hy vọng sẽ thu hút được sự tham gia của giới trẻ và HSSV. Thông qua các chương trình này, Durex & Vietcetera đã khởi xướng xây dựng văn hóa thảo luận cởi mở về tính dục, khoái cảm cũng như các mối quan hệ; để mọi người có thể đến với tình yêu và tình dục bằng những trải nghiệm tuyệt vời nhất, an toàn nhất. 
“Cởi mở đi Unitour” sẽ diễn ra tại 16 trường ĐH lớn từ Hà Nội tới TP.HCM. Tại mỗi trường sẽ có những hoạt động như triển lãm “Tôi ơi”, tranh luận mở giữa sinh viên, thảo luận chuyên sâu mang tính giáo dục về chủ đề giới tính và sex lành mạnh. Ngày 20.4, chương trình được tổ chức tại Trường ĐH Hoa Sen và sau đó tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM vào ngày 22.4.
Thiết kế chương trình theo 5 bước sau:

Dịch HIV/AIDS vẫn là vấn đề sức khỏe ở Việt Nam. Hiện chúng ta có khoảng hơn 210.000 người nhiễm HIV hiện đang biết tình trạng nhiễm HIV của mình và có khoảng 40.000 người nhiễm HIV còn ẩn trong cộng đồng. Và từ đầu mùa dịch đến nay, chúng ta có hơn 110.000 người nhiễm HIV đã  tử vong. Hàng năm, chúng ta tiếp tục phát hiện hơn 10.000 người nhiễm HIV mới. Trong số người mới phát hiện nhiễm HIV năm 2021, có hơn 84% là nam giới, và chủ yếu ở độ tuổi trẻ, tuổi từ 16 đến 29 tuổi chiếm gần 50%. Trước đây, dịch HIV/AIDS ở VN chủ yếu lây qua đường máu, do người nghiện ma túy tiêm chích không an toàn, tuy nhiên trong những năm gần đây, HIV lây truyền chủ yếu là qua quan hệ tình dục không an toàn.Trong số người được phát hiện nhiễm HIV Năm 2021, thì lây qua đường tình dục chiếm đến gần 80%. Đặc biệt, nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới đang có xu hướng tăng mạnh trong vài năm gần đây. Theo số liệu giám sát trọng điểm, năm 2014 tỷ lệ nhiễm HIV trung bình ở nhóm MSM là 6,7%, đến năm 2020 là 13,3%. Nam quan hệ tình dục đồng giới đang được cảnh báo là nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay và những năm tới.
Trước thực trạng này, sử dụng BCS khi QHTD vẫn là biện pháp dự phòng HIV hiệu quả. BCS Không những dự phòng lây truyền HIV mà còn phòng được các bệnh lây qua đường tình dục khác, cũng như phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Vì vậy, BSC cần được cung cấp rộng rãi để sẵn có trên thị trường.

Ths.Bs Cao Kim Thoa – Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá rất cao sáng kiến tổ chức chương trình này và hy vọng chuỗi sự kiện “Cởi mở đi – Unitour„  được các bạn học sinh sinh viên hưởng ứng nhiệt tình và đem lại những giá trị thiết thực cho các bạn trẻ góp phần giúp các bạn biết cách bảo vệ bản thân, an toàn tình dục, an toàn trước HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.