CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Cục Phòng, chống HIV/AIDS đưa Đoàn phóng viên đi thực tế ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 20:21:37 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS đưa Đoàn phóng viên đi thực tế viết bài về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Long An

04/08/2022 | 1098 lượt xem | Nguyễn Vân

Ngày 01/8/2022, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, Đoàn công tác do Ths. Bs. Cao Kim Thoa, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV làm trưởng Đoàn đã có buổi trao đổi làm việc với Lãnh đạo, cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An cùng đại diện Trung tâm Y tế tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tham gia Đoàn công tác có phóng viên các báo Trung ương: Báo Nhân Dân, Truyền hình Nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, báo Tuổi trẻ TP.HCM, Báo Thanh niên, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo điện tử Đảng cộng sản, báo Sức khỏe và Đời sống, Báo Người lao động, Báo Đầu tư, Trang tin điện tử Bộ Y tế, Báo điện tử Chính phủ.
 
Báo cáo tại buổi làm việc, Ths. Nguyễn Thanh Sơn, Phó Trưởng Khoa phòng, chống HIV cho biết: Kể từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên tại Thành phố Tân An vào năm 1993, đến tháng 6/2022, đã có 15/15 huyện, thị, thành phố với 188/188 xã phường phát hiện HIV với 4.880 ca nhiễm, hơn 1.500 ca tử vong và số bệnh nhân còn sống đang quản lý ở cộng đồng là 3.889 người. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh phát hiện 187 người nhiễm HIV mới, trong đó có 79 ca ngoại tỉnh, tử vong 18. So với cùng kỳ năm 2021, số trường hợp nhiễm HIV mới tăng 45 ca, tử vong bằng cùng kỳ. Số bệnh nhân nội tỉnh còn sống đang quản lý là 3.269 và 620 bệnh nhân ngoại tỉnh.           
Dịch tại Long An tập trung cao ở các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, TP. Tân An. Đây là những nơi phát triển kinh tế trọng điểm của tỉnh, giáp ranh TP Hồ Chí Minh. Tỷ lệ lây nhiễm HIV do hành vi tiêm chích giảm rõ và ngày càng cao trong nhóm nam giới. Xu hướng quan hệ tình dục là đường lây chính, đặc biệt trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới.                                                                           
Tính đến nay có 3003 bệnh nhân được điều trị ARV gồm 2897 BN điều trị tại 7 OPC và 106 BN tại 2 trại giam. Tỷ lệ BN có BHYT là 91,5 % (2657/2902). Trong 6 tháng đầu năm 2022 có 213 bệnh nhân mới được điều trị ARV.
Cả tỉnh hiện đang điều trị PrEP cho 781 khách hàng. Tổng số khách hàng mới trong năm 2022 là 472, đạt 63,5% kế hoạch. Tỷ lệ khách hàng duy trì điều trị sau 3 tháng đạt 53,9% (chỉ tiêu 80%). Số khách hàng nhận dịch vụ PrEP ít nhất một lần đạt 89,6% (1002/1118). Số khách hàng ngừng điều trị PrEP là 221, chiếm 28,3%.
Số phụ nữ mang thai được tư vấn, xét nghiệm HIV là 5.191 người. Trong đó số thai phụ xét nghiệm HIV dương tính là 9 người, số phụ nữ mang thai có xét nghiệm HIV dương tính được điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con/tổng số thai phụ HIV (+) là: 9/9 người. Số trẻ em sinh ra từ thai phụ nhiễm HIV dương tính được điều trị dự phòng là 3 trẻ, trong đó không có trẻ nhiễm HIV từ mẹ.
Tính đến ngày 30/6/2022, số bệnh nhân lao đang quản lý là 1079, số bệnh nhân lao được tư vấn, xét nghiệm HIV/số bệnh nhân HIV dương tính: 1052/16, số bệnh nhân lao/HIV được điều trị đồng thời Lao/ARV là 13/16.
         Số khách hàng được tư vấn và xét nghiệm HIV 6 tháng đầu năm 2022 là 2074 ca, phát hiện 258 trường hợp HIV dương tính trong đó có 3 ma túy, 9 phạm nhân, 204 MSM và 20 đối tượng vợ/chồng, bạn tình, bạn chích người nhiễm HIV, chuyển tiếp thành công 255 trường hợp.
 
Cũng tại buổi làm việc, Ths. Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Long An chia sẻ một số thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai chương trình. Ông cho biết, hiện nay tỉnh vẫn đang gặp một số khó khăn chính là việc thực hiện một số gói mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm, trang thiết bị triển khai chậm trễ do chưa có kinh nghiệm trong mua sắm đấu thầu. Một số ít các hoạt động mới chưa được hướng dẫn cụ thể về chứng từ thanh quyết toán. Chính sách về tài chính của dự án thay đổi hằng năm. Do thiếu nhân lực có kinh nghiệm về đấu thầu mua sắm, công tác đấu thầu siết chặt nên tiến độ dự án bị chậm. Việc cán bộ rời bỏ ngành cũng là vấn đề với tỉnh trong việc đào tạo lớp cán bộ mới kế cận.
Là tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh, số ca nhiễm HIV chủ yếu tập trung vào nhóm MSM tại các khu công nghiệp, đa số là người ngoài tỉnh nên khó quản lý. Trong khi đó, hiện tỉnh chưa triển khai được những mô hình tiếp cận nhóm này, chủ yếu phụ thuộc vào mạng lưới đồng đẳng viên phát hiện, giới thiệu khách hàng đến tư vấn.
Ông Linh cũng bày tỏ quan ngại, tới đây khi dự án EPIC không còn tài trợ phần đồng chi trả xét nghiệm HIV sẽ là bài toán khó cho người bệnh vì đa số trường hợp phải điều trị dự phòng PrEP hay ARV đều là người nghèo, chi phí xét nghiệm cao. Nếu các dự án không có nguồn tài trợ thì chúng tôi rất mong Trung ương có chính sách chỉ đạo nguồn ngân sách địa phương đồng chi trả cho đối tượng này.
CDC tỉnh Long An cũng đề xuất mở rộng hỗ trợ theo hiệu suất cho 100% Phòng khám và điều trị ngoại trú (OPC) trên địa bàn. Hiện nay mới chỉ có 4 OPC được hỗ trợ, còn 3/7 OPC chưa được hỗ trợ, điều này sẽ khó khích lệ được tinh thần cán bộ triển khai nhiệm vụ, có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng điều trị.
Ngày 02/8, Đoàn công tác đã đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười và Trung tâm y tế Huyện Kiến tường.
Một số hình ảnh Đoàn phóng viên tác nghiệp:
 
Đoàn phóng viên trao đổi cùng bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Đồng Tháp Mười về tình hình điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV
 
Trao đổi cùng Bs. Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc CDC Long An về tình hình dịch và những khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Long An
 
Trao đổi cùng các bạn nhân viên tiếp cận cộng đồng