CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Cục Phòng, chống HIV/AIDS hướng dẫn tạm thời điều trị thuốc ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 09:48:41 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS hướng dẫn tạm thời điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV

31/03/2020 | 1689 lượt xem

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế tại công văn số 1563/BYT-AIDS về việc điều trị và cấp thuốc ARV cho người bệnh HIV, ngày 27/3, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã ban hành công văn số 178/AIDS-ĐT về việc hướng dẫn tạm thời điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong tình hình dịch COVID-19.

a2_5349.jpg

Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị các cơ sở điều trị HIV/AIDS thực hiện tiếp đón, sàng lọc, khám bệnh tránh làm lây nhiễm Covid-19 theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại công văn 1385/BCĐQG ngày 19/3/2020. Trong trường hợp người bệnh đã đến phòng khám điều trị HIV/AIDS và có các triệu chứng bệnh lý thuộc đường hô hấp thì khẩn trương cấp phát thuốc ARV cho người bệnh và chuyển người bệnh sang buồng khám bệnh hô hấp theo quy định. Việc cấp phát thuốc cần được thực hiện cho riêng người bệnh, tránh tuyệt đối lây nhiễm cho người khác trong bệnh viện.
Việc tiếp nhận người bệnh chuyển đến từ các cơ sở điều trị khác, việc kê đơn và cấp thuốc ARV, thuốc dự phòng lao và thuốc dự phòng nhiễm trùng cơ hội tối đa 90 ngày sử dụng cho tất cả người nhiễm HIV đang điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Việc kê đơn, cấp thuốc ARV áp dụng cho tất cả các phác đồ và các nguồn cung ứng thuốc, bao gồm nguồn Bảo hiểm y tế.
Các cơ sở điều trị HIV/AIDS liên hệ và phối hợp với trạm y tế xã, phường kịp thời hỗ trợ người bệnh được nhận thuốc ARV đối với trường hợp không đến nhận thuốc theo lịch hẹn, đồng thời chú ý giữ bí mật thông tin cá nhân của người bệnh.
Tạm thời dừng xét nghiệm tải lượng HIV thường quy trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhằm tránh tuyệt đối tình trạng lây nhiễm Covid-19.
Cơ quan đầu mối phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh/thành phố rà soát tồn kho, theo dõi mức độ sử dụng thuốc và điều phối thuốc giữa các cơ sở điều trị trên địa bàn, hướng dẫn các cơ sở điều trị xây dựng và gửi kế hoạch tiếp nhận thuốc ARV nguồn Bảo hiểm y tế cho nhà thầu.
Các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, đề nghị liên hệ với Cục Phòng, chống HIV/AIDS để thống nhất giải quyết. Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ có hướng dẫn bổ sung theo tình hình diễn biến của dịch Covid-19.

Tải công văn tại đây

HH