CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Cục Phòng, chống HIV/AIDS phổ biến Hướng dẫn triển khai ...

Thứ Tư, 17/07/2024 | 23:41:56 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS phổ biến Hướng dẫn triển khai phòng chống HIV/AIDS cho công nhân lao động tại Hà Nội

14/09/2023 | 474 lượt xem | Trọng Hợi

Ngày 14/9, tại Hà Nội, được sự hỗ trợ của tổ chức CDC Hoa Kỳ, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Ban Tuyên giáo - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tổ chức hội thảo "Phổ biến hướng dẫn triển khai phòng chống HIV/AIDS cho công nhân lao động". Đây là Hội thảo thứ 2 được tổ chức từ khi Cục Phòng, chống HIV/AIDS ban hành cuốn tài liệu nhằm giúp các doanh nghiệp và các đơn vị triển khai phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động một cách thuận lợi, hiệu quả.

Tham dự và chủ trì Hội thảo có ThS.BS Võ Hải Sơn - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; ông Vũ Mạnh Tiêm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Eric Dziuban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, cùng đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Liên đoàn lao động tại 10 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Phú Thọ, Vĩnh Phúc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ths. Bs. Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: tài liệu hướng dẫn triển khai phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động được xây dựng nhằm chuẩn hóa các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động, để các địa phương thuận lợi hơn trong việc triển khai các hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho công nhân. Tài liệu sẽ là cẩm nang cho các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp. ThS. Võ Hải Sơn cũng đề nghị, ngành y tế các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch phối hợp với Liên đoàn lao động địa phương, tiếp tục phổ biến tài liệu hướng dẫn này đến tuyến huyện, đặc biệt là những huyện có nhiều khu công nghiệp; xây dựng kế hoạch cụ thể và xác định được những địa bàn ưu tiên triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động. Hai ngành y tế và Liên đoàn lao động nên có những buổi giao ban định kỳ để nắm bắt tiến độ triển khai các hoạt động đã thống nhất và có giải pháp tháo gỡ nếu xảy ra những khó khăn, vướng mắc.

Tại hội thảo, ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đánh giá cao sự phối hợp giữa hai ngành của Bộ Y tế và LĐLĐVN để tổ chức hội thảo hết sức ý nghĩa về hướng dẫn phổ biến quy định cũng như triển khai công tác phòng chống HIV/AIDS cho công nhân lao động. Ông Tiêm thể hiện hy vọng tài liệu này sẽ được tuyên truyền phổ biến rông rãi đến các cấp công đoàn, giúp các cấp công đoàn nâng cao nhận thức, tuyên truyền để công nhân hiểu, nắm bắt thông tin về HIV/AIDS, đồng thời tạo được sự phối hợp hết sức trách nhiệm của doanh nghiệp và các ngành chức năng để cùng chăm lo sức khỏe cho người lao động.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Eric Dziuban, giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: CDC Hoa Kỳ đã và đang hỗ trợ Việt Nam ứng phó với HIV/AIDS trong hơn 20 năm qua. Thông qua Chương trình PEPFAR (Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống HIV/AIDS), kể từ năm 2005, hàng nghìn người sống chung với HIV đã có thể tiếp cận phương pháp điều trị cứu sinh - giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, đảm bảo hiệu quả làm việc và cho phép họ duy trì tình trạng khỏe mạnh của mình.
CDC nhận thấy tầm quan trọng của hợp tác, đối tác đa ngành nhằm giảm thiểu tác động của dịch HIV. Đây là lý do tại sao CDC Hoa Kỳ đã hợp tác với Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VGCL) ở nhiều cấp khác nhau, để tăng cường phòng ngừa HIV tại nơi làm việc. Thông qua các hỗ trợ tài chính và kỹ thuật nhằm đảm bảo rằng tất cả các nhóm đối tượng đích là người lao động đều có thể tiếp cận các dịch vụ HIV thiết yếu, dù họ đang làm việc và sinh sống ở đâu. Điều này sẽ giúp Việt Nam đạt được một thế hệ không có HIV và có được lực lượng lao động khỏe mạnh.

Trong hội thảo này, các đại biểu được Ths. Bs. Nguyễn Quỳnh Mai, Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ về tình hình diễn biến HIV/AIDS hiện nay tại Việt Nam. 

Tính đến tháng 6/3023, số người nhiễm HIV đang còn sống là 228.497 trường hợp; tổng số người nhiễm HIV tử vong lũy tích là 113.253 trường hợp. Trong 6 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 6.790 trường hợp phát hiện mới HIV dương tính 681 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2022, cả nước phát hiện 3.884 trường hợp phát hiện mới HIV và 583 trường hợp tử vong. Trong số người mới phát hiện nhiễm HIV: 72,1% lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn, 81,2% là nam giới, chủ yếu tập trung ở lứa tuổi 16 - 39 tuổi, 38% số người mới phát hiện nhiễm HIV là Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 40,8% số lượng mới phát hiện trong 6 tháng đầu năm. 
Nhận định tình hình dịch HIV ở Việt Nam cho thấy: Dịch tập trung trong các nhóm quần thể nguy cơ cao, đang có dấu hiệu cảnh báo nguy cơ gia tăng trong nhóm MSM, trẻ tuổi, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, các địa bàn ở các vùng núi sâu, vùng xa, biên giới tiềm ẩn  nguy cơ lây nhiễm HIV do việc suy giảm nguồn lực cho việc triển khai các chương trình phòng, chống HIV/AIDS, sự nổi lên của nhóm nghiện các dạng ma túy mới, sự đan xen đa dạng các yếu tố hành vi nguy cơ.
 

Ths. Cao Kim Thoa, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV chia sẻ các nội dung chính của Hướng dẫn phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động.

Trong bộ tài liệu hướng dẫn có các nội dung như tầm quan trọng của công tác phòng, chống HIV/AIDS cho CNLĐ; một số hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho CNLĐ; hướng dẫn tổ chức thực hiện phòng, chống HIV/AIDS cho CNLĐ. Về mặt chi tiết, tài liệu hướng dẫn rõ các công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, triển khai tư vấn xét nghiệm, thành lập ban phòng, chống HIV/AIDS, các chính sách phòng, chống HIV/AIDS...

Ngoài phổ biến hướng dẫn, các đại biểu được đại diện các tỉnh đã triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại khu công nghiệp chia sẻ kinh nghiệm ... và cùng thảo luận để hoạt động phòng chống HIV/AIDS cho công nhân lao động được triển khai một cách hiệu quả hơn.
 

Ông Phạm Văn Quang, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thái Nguyên chia sẻ kinh nghiệm triển khai phòng, chống HIV/AIDS trong khu công nghiệp tại Thái Nguyên

Bà Phạm Thị Xuân Quyên, Phó Trưởng ban Tuyên Giáo - Nữ công, LĐLĐ Hải Phòng chia sẻ kinh nghiệm


Ông Lê Văn Thăng, Chủ tịch công đoàn công ty Samsung Thái Nguyên chia sẻ tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo