CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Cục Phòng, chống HIV/AIDS tham dự và báo cáo tại Hội nghị ...

Thứ Tư, 12/06/2024 | 22:35:39 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS tham dự và báo cáo tại Hội nghị triển khai Luật Phòng, chống ma túy tại Bắc Giang

25/04/2022 | 584 lượt xem | Bích Phượng

Sáng 21/4, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) trong toàn tỉnh về quán triệt, triển khai Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Cùng dự tại điểm cầu tỉnh có đại diện các đồng chí báo cáo viên của các Bộ: Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Thường trực phòng, chống ma túy tỉnh và hơn 200 điểm cầu Công an tỉnh, UBND huyện, thành phố và UBND xã, phường, thị trấn.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh, hội nghị hôm nay được tổ chức 3 cấp  (tỉnh, huyện, xã) nhằm quán triệt, triển khai Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Đồng chí cho rằng, đấu tranh tội phạm, tệ nạn xã hội về ma túy rất ran lan, nếu ta không khống chế được tội phạm ma túy, sẽ sinh ra các tệ nạn ma túy và các loại tội phạm khác. Chính vì thế bất kỳ địa phương nào, quốc gia nào cũng chú trọng phòng, chống ma túy. Kinh nghiêm cho thấy rằng, khống chế và giảm được tội phạm ma túy, tiến tới xóa bỏ được tội phạm ma túy thì các tội phạm khác cũng giảm theo.
Đồng chí đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh; thành viên Ban Thường trực phòng, chống ma túy tỉnh và các đồng chí tham dự ở các điểm cầu trong toàn tỉnh nghiêm túc quán triệt Luật Phòng, chống ma túy năm 2021. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ, vì vậy phải nắm chắc, hiểu rõ luật. Qua đó giúp đội ngũ cán bộ củng cố, nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống ma túy. Phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; thực hiện hiệu quả, đầy đủ các biện pháp phòng, chống ma túy.

Ths,Bs Đỗ Hữu Thủy – Cục Phòng, chống HIV/AIDS báo cáo tại Hội nghị
Tiếp đó, Ths,Bs Đỗ Hữu Thủy - Báo cáo viên Bộ Y tế phổ biến các văn bản hướng dẫn triển khai Luật Phòng, chống ma túy bao gồm Nghị định số 109 của Chính phủ quy định về cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình định nghiện ma túy. Đồng thời báo cáo viên của Bộ Y tế cũng trả lời các câu hỏi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong triển khai Luật theo chức năng của ngành Y tế.
Hội nghị cũng được nghe báo cáo viên của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quán triệt về các quy định mới của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành về công tác cai nghiện ma túy, hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng và quản lý sau cai. Báo cáo viên Bộ Công an phổ biến các quy định mới của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành về công tác phối hợp phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy; công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy và quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy.
 
Toàn cảnh hội nghị.

Về tình hình phòng, chống tệ nạn ma túy tại Bắc Giang, trong những năm qua tỉnh Bắc Giang đã rất tích cực đấu tranh trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội về ma túy, đã thu được rất nhiều kết quả. Lực lượng chức năng triệt phá nhiều vụ án lớn; nhiều đường dây buôn bán vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy đã bị lực lượng công an triệt phá. Bên cạnh đó, đối với những người nghiện ma túy được các cấp, các ngành chú trọng, quan tâm;... phong trào phát động quần chúng tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm được hoạt động thường xuyên liên tục.
Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 đã cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, Luật gồm 8 chương, 55 điều với nhiều nội dung cơ bản: Những quy định chung; trách nhiệm phòng, chống ma túy; kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; cai nghiện ma túy; quản lý nhà nước về phòng, chống ma túy; hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy… Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022.
Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 được xây dựng nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy và khắc phục hạn chế, bất cập trong các quy định của Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, sửa đổi, bổ sung năm 2008 góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới và huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng quốc tế trong công tác phòng, chống ma túy.