CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Cục Phòng, chống HIV/AIDS thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La

Thứ Tư, 17/07/2024 | 23:07:13 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La

19/07/2023 | 634 lượt xem | Bích Phượng

Chiều ngày 11 tháng 7 năm 2023, Đoàn cán bộ của Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La. 

Tham dự đoàn làm việc có Lãnh đạo và Đại diện các Phòng chuyên môn của Cục Phòng, chống HIV/AIDS và bà Maria Elenna Filio Borrmeo – Giám đốc quốc gia Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam. Ths.Bs Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS làm trưởng đoàn. Về phía tỉnh Sơn La có Ths.Bs. Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế; Bs CK1 Đặng Thị Ánh Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng các cán bộ của các Phòng chuyên môn của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La.
 
             Đoàn làm việc với Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La

Báo cáo kết quả công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh Sơn La, Bs Đặng Thị Ánh Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Sơn La hiện có 5.015 người nhiễm HIV còn sống, trong đó có 4.444 người đang điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) và trong số người điều trị ARV có 4.256 người có thẻ Bảo hiểm y tế chiếm khoảng 96%. Số người nhiễm HIV phát hiện 6 tháng đầu năm là 42 người. Số tử vong phát hiện 6 tháng đầu năm là 38 người luỹ tích số người tử vong kể từ đầu vụ dịch là 4.220 người. 
Trong thời gian qua, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều văn bản quan trọng để chỉ đạo và điều hành công tác phòng, chống HIV/AIDS bao gồm Kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 29/12/2020 về Đảm bảo tài chính thực hiện Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn tỉnh Sơn La; Kế hoạch số 84/KH- ngày 29/03/2021 về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 20/01/2021 về việc triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone và Buprenorphine giai đoạn 2021-2025. Sở Y tế cũng đã tham mưu cho các cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành các hướng dẫn hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.
Cùng với đó, việc triển khai các hoạt động can thiệp phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã đạt được kết quả đáng khích lệ: Thông tin, Giáo dục và Truyền thông thay đổi hành vi được thực hiện với sự phối hợp đa ngành (như Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Sơn La, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La…) bằng nhiều hình thức đa dạng và triển khai rộng rãi; Chương trình can thiệp giảm hại đã duy trì triển khai tại 12 huyện, thành phố (độ bao phủ 100% huyện, thành phố) và 160 xã đạt 78,43% độ bao phủ các xã toàn tỉnh với 215 tuyên truyền viên đồng đẳng nhóm nghiện chích ma túy, mại dâm, MSM và nhân viên y tế thôn bản; Chương trình tư vấn, xét nghiệm HIV triển khai tại 12/12 huyện, thành phố với nhiều mô hình: xét nghiệm Online, xét nghiệm tại cơ sở y tế, lưu động và không chuyên do y tế thôn bản, đồng đẳng viên thực hiện; Số người có nguy cơ cao được tiếp cận, giới thiệu, tư vấn làm xét nghiệm HIV là 6.348 người đạt 46,3% kế hoạch năm 2023; Số có kết quả HIV dương tính là 97 người; Giới thiệu số người dương tính HIV tới phòng khám ngoại trú điều trị ARV là 87 người đạt 89,6%; Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế được triển khai tại 12 cơ sở điều trị và 51 cơ sở cấp phát thuốc, hiện đang điều trị cho 1.072 bệnh nhận; Số bệnh nhân đang quản lý và điều trị ARV tại các phòng khám ngoại trú: 4.444, (trong đó: Người lớn: 4.275, Trẻ em: 169).  
 
Ths.Bs Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và bà bà Maria Elenna Filio Borrmeo – Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam
Phát biểu tại buổi làm việc Ths,Bs Võ Hải Sơn đề nghị tỉnh Sơn La cần theo dõi và phân tích tình hình dịch HIV thường xuyên nhất là phân tích các trường hợp mới nhiễm HIV để xác định các nguy cơ có thể gây bùng phát dịch tại tỉnh. Hiện nay ước tính Sơn La có khoảng 6.800 trường hợp nhiễm HIV sống trong cộng đồng, số người chưa được phát hiện còn nhiều, do vậy cần đẩy mạnh hoạt động tìm ca.Hiện Sơn La cũng còn nhiều người đã chẩn đoán nhiễm HIV nhưng chưa tham gia điều trị ARV nên tỉnh cũng cần có những đánh giá để có thêm thông tin về người nhiễm HIV không tham gia điều trị ARV, lý do người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV muộn.
Tỉnh Sơn La cũng cần đẩy mạnh các hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV, ưu tiên triển khai các biện pháp xét nghiệm mới như xét nghiệm cho bạn tình, bạn chích, tự xét nghiệm. Triển khai toàn diện các biện pháp can thiệp giảm tác hại như cấp phát và hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách; cấp phát và hướng dẫn sử dụng bơm kim tiêm sạch; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; triển khai xác định tình trạng nghiện ma túy theo nhiệm vụ được giao trong Luật phòng, chống ma túy.
Tiếp tục mở rộng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) vì hiện nay nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng MSM đang gia tăng. Mở rộng và tăng cường chất lượng điều trị ARV cho người nhiễm HIV bao gồm cả việc chủ động để có thể sớm triển khai xét nghiệm tải lượng vi rút tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.
Hoạt động của Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh Sơn La hiện triển khai còn rất chậm, 6 tháng đầu năm nhưng tỷ lệ giải ngân mới chỉ đạt khoảng 22%. Do vậy tỉnh Sơn La cần bám sát các chỉ tiêu kế hoạch và nguồn kinh phí được giao để hoàn thành các hoạt động và giải ngân 100% kinh phí được giao nhất là năm 2023 là năm cuối của chu kỳ dự án (2021-2023).
 
Ths. Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc.
Phát biểu tại buổi làm việc, Ths. Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế cảm ơn đoàn đã dành thời gian về làm việc và chỉ đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Sơn La và cam kết sẽ chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cũng như các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Sơn La triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS một cách hiệu quả nhất.
 
Đoàn làm việc và chụp ảnh lưu niệm tại Bệnh viên Mai Sơn
Sáng cùng ngày, đoàn cũng đã có buổi làm việc tại Bệnh viện huyện Mai Sơn và Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn.
 
Đoàn làm việc và chụp ảnh lưu niệm tại cơ sở điều trị Methadone Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn