CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Cục Phòng, chống HIV/AIDS thăm và làm việc tại Trung tâm ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 22:04:43 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS thăm và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Điện Biên

02/07/2020 | 984 lượt xem

Ngày 01 tháng 7 năm 2020, Đoàn cán bộ Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đến thăm và làm việc với Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên.

Tham dự đoàn làm việc có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng làm trưởng đoàn và Đại diện Lãnh đạo các Phòng chuyên môn và Văn phòng Cục. Về phía tỉnh Điện Biên có Bs. Lường Văn Kiên – Phó Giám đốc Sở Y tế; Bs Hoàng Xuân Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật; Đại diện Lãnh đạo các Khoa, Phòng của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Điện Biên.


 1-7-dien-bien-1-.jpg
Bs Hoàng Xuân Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật báo cáo kết quả công tác phòng chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên.

Báo cáo với Đoàn làm việc, Bs Hoàng Xuân Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho biết: Tính đến 31/05/2020 lũy tích tỉnh Điện Biên có 7.444 người nhiễm HIV và hiện có 3.460 trường hợp nhiễm HIV còn sống quản lý được. Trong 5 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh phát hiện được 32 người nhiễm mới HIV, tử vong mới 30 trường hợp. Trong những năm qua, Điện Biên đã triển khai toàn diện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS từ việc tham mưu xây dựng văn bản liên quan đến hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; triển khai các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông; Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho 2420 người ở thời điểm hiện tại, đặc biệt có 1173 người được điều trị tại xã; Quản lý hàng ngàn khách hàng có hành vi nguy cơ cao; Xét nghiệm HIV trong 5 tháng đầu năm cho 5552 lượt người; Hiện đang điều trị bằng thuốc ARV cho 3005 người nhiễm HIV, chiếm 86,8 % trên tổng số người nhiễm HIV đang còn sống quản lý được v.v… BS Hoàng Xuân Chiến cho biết, do Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện đến các hoạt động của chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Thực hiện dãn cách xã hội nên hoạt động can thiệp, tư vấn, tiếp cận đối tượng nguy cơ cao, hội nghị, tập huấn không triển khai theo đúng kế hoạch dự kiến ban đầu. Việc duy trì và tuân thủ điều trị Methadone của bệnh nhân cũng gặp khó khăn. Nhiễm mới HIV trong nhóm MSM đang gia tăng nhưng các biện pháp tiếp cận và dự phòng cho nhóm đối tượng này còn hạn chế.

 
PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Điện Biên trong chỉ đạo và triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong suốt thời gian qua. Khống chế tỷ lệ gia tăng HIV giảm 10 lần so với đỉnh dịch năm 2010. Thời gian tới, tỉnh Điện Biên cần tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác phòng, chống HIV/AIDS vì tình hình dịch HIV/AIDS của tỉnh vẫn tiềm ẩn các nguy cơ bùng phát dịch. Điện Biên cần đẩy mạnh triển khai toàn diện các hoạt động chuyên môn từ dự phòng, giám sát dịch đến điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV. Triển khai thí điểm điều trị Methadone mang về nhà để người bệnh tuân thủ điều trị lâu dài, giảm đi lại tốn kém, góp phần ổn định công ăn việc làm, ổn định cuộc sống. Theo báo cáo, hiện Điện Biên đã phát hiện một số trường hợp nhiễm mới là người là nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) do vậy cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông ở nhóm quần thể đích này và lên kế hoạch triển khai điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV (PrEP) cho nhóm MSM. Các hình thức xét nghiệm sàng lọc cũng cần đẩy mạnh hơn nữa. Song song với với việc triển khai các hoạt động chuyên môn, tỉnh cũng cần khẩn trương giải ngân các nguồn vốn thuộc dự án viện trợ để kịp tiến độ của dự án.


 
Bs. Lường Văn Kiên – Phó Giám đốc Sở Y tế Điện Biên phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại buổi làm việc, Bs. Lường Văn Kiên – Phó Giám đốc Sở Y tế Điện Biên đã cảm ơn đoàn cán bộ Cục Phòng, chống HIV/AIDS đến làm việc, thảo luận, giúp tháo gỡ khó khăn cũng như đã có những chỉ đạo sát sao cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh. Trên cơ sở các đóng góp của Đoàn, Sở Y tế sẽ chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và các đơn vị liên quan của ngành y tế xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động nhất là các dịch vụ để can thiệp phòng, chống HIV/AIDS một cách hiệu quả. Theo BS Lường Văn Kiên Điện Biên vẫn là tỉnh nghèo cần tiếp tục nhận sự quan tâm của Trung ương cho công tác phòng chống HIV/AIDS để tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

KT