CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Cục Phòng, chống HIV/AIDS thăm và làm việc với Trung tâm ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 13:06:13 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS thăm và làm việc với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng

26/06/2020 | 1553 lượt xem

Ngày 25 tháng 6 năm 2020, Đoàn cán bộ Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đến thăm và làm việc với Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) thành phố Đà Nẵng.

Tham dự đoàn làm việc có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng làm trưởng đoàn và Đại diện Lãnh đạo các Phòng chuyên môn và Văn phòng Cục. Về phía thành phố Đà Nẵng có Bs. Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng; Bs Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố; Bs Lê Thành Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố cùng Đại diện Lãnh đạo các Khoa, Phòng của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố.

26-6-bs-chung.jpg

Bs Lê Thành Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng báo cáo với đoàn làm việc

Báo cáo với Đoàn làm việc, Bs Lê Thành Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng cho biết: Tính đến 30/05/2020 lũy tích cả thành phố Đà Nẵng có 2.756 người nhiễm HIV và hiện có 2.270 trường hợp nhiễm HIV còn sống. Trong 5 tháng đầu năm 2020, thành phố phát hiện được 81 người nhiễm mới HIV và điều đặc biệt là 100% các trường hợp lây nhiễm HIV mới được phát hiện đều lây qua đường tình dục. Trong những năm qua, Đà Nẵng đã triển khai toàn diện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS từ việc tham mưu xây dựng văn bản liên quan đến hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; triển khai các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông; Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho 311 người ở thời điểm hiện tại; Quản lý hàng ngàn khách hàng có hành vi nguy cơ cao; Xét nghiệm HIV trong 5 tháng đầu năm cho 24.469 lượt người; Hiện đang điều trị bằng thuốc ARV cho 643 người nhiễm HIV, đạt tỷ lệ 64% các trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống v.v… Tuy vậy, công tác phòng, chống HIV/AIDS của thành phố cũng đang gặp một số khó khăn: Việc thay đổi mô hình tổ chức từ CDC của thành phố đến các tuyến quận, huyện dẫn đến biến động lớn về nhân sự và mô hình tổ chức cũng như kế hoạch hoạt động và do đó ảnh hưởng đến các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Ngoài ra, một số các vướng mắc chưa giải quyết được về thủ tục hợp đồng nên bệnh nhân điều trị ARV chưa thể thực hiện xét nghiệm tải lượng HIV thông qua bảo hiểm y tế. Việc duy trì và tuân thủ điều trị Methadone của bệnh nhân cũng gặp khó khăn. Nhiễm mới HIV trong nhóm MSM đang gia tăng nhưng các biện pháp tiếp cận và dự phòng cho nhóm đối tượng này còn hạn chế. Một số các quy định trong Thông tư 26/2018 của Bộ Tài chính không phù hợp cũng gây khó khăn cho các nội dung chi và định mức chi cho các hoạt động của chương trình.

26-6-CT-long.jpg
PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao nỗ lực của Đà Nẵng trong chỉ đạo và triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS thời gian qua. Tuy vậy trong thời gian tới, Đà Nẵng cần tiếp tục quan tâm hơn nữa với công tác phòng, chống HIV/AIDS vì tình hình dịch HIV/AIDS của thành phố vẫn tiềm ẩn các nguy cơ bùng phát dịch. Đà Nẵng cần đẩy mạnh triển khai toàn diện các hoạt động chuyên môn từ dự phòng, giám sát dịch đến điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV. Theo báo cáo, hiện Đà Nẵng có rất nhiều người là nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) do vậy cần đẩy mạnh các hoạt động dự phòng nhất là Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV (PrEP) cho nhóm MSM. Các hình thức xét nghiệm sàng lọc cũng cần đẩy mạnh hơn nữa. Một điểm khác Đà Nẵng cần lưu ý là chuẩn bị kế hoạch và dự toán kinh phí để đảm bảo chủ động nguồn kinh phí địa phương cho năm 2021 và giai đoạn 2021-2030 cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Về phía Trung ương, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng đã đưa Đà Nẵng vào danh sách các địa phương triển khai Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2023 để hỗ trợ nguồn lực giúp Đà Nẵng kiểm soát tốt hơn dịch HIV/AIDS.


26-6-bs-tien-hong.jpg

Bs. Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Bs. Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng đã cảm ơn đoàn cán bộ Cục Phòng, chống HIV/AIDS đến làm việc, thảo luận, giúp tháo gỡ khó khăn cũng như đã có những chỉ đạo sát sao cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của thành phố Đà Nẵng. Trên cơ sở các đóng góp của Đoàn, Sở Y tế sẽ chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và các đơn vị liên quan của ngành y tế xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động nhất là các dịch vụ để can thiệp cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS một cách hiệu quả.

26-6-toan-canh.png
Toàn cảnh buổi làm việc

HT