CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức đưa đoàn phóng viên đi ...

Thứ Tư, 12/06/2024 | 22:28:28 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức đưa đoàn phóng viên đi thực tế viết bài về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Bình Dương

19/07/2023 | 335 lượt xem | Kim Thoa

Trong 2 ngày 18-19/7/2023, được sự hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Dương tổ chức đưa đoàn phóng viên đi thực tế, tìm hiểu viết bài về công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện công đoàn công ty Tessellation

Đoàn công tác do Ths. Bs. Cao Kim Thoa, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV làm trưởng đoàn cùng các đơn vị báo chí của Trung ương như: hệ VOV2 và VOV1 - Đài tiếng nói Việt Nam, Báo Sức khỏe & Đời sống, Báo điện tử Chính phủ, Báo điện tử Vietnamplus, Báo Viettimes, Báo Thanh niên, Báo Điện tử Đảng cộng sản, Báo Nhân dân điện tử, Báo Văn hóa, Báo Công an nhân dân và Báo Bình Dương.

 

Trao đổi cùng Đoàn công tác, Bác sĩ chuyên khoa 1 Vương Thế Linh, Trưởng Khoa HIV, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết: Số ca nhiễm mới tăng nhanh tại Bình Dương trong những năm gần đây chủ yếu do tỉnh có nhiều khu công nghiệp, biến động dân cư lớn. Nếu như trước đây, số ca nhiễm HIV được phát hiện qua ma túy, mại dâm, thì nay, chủ yếu qua đường tình dục, tập trung lớn trong nhóm nam quan hệ đồng giới (MSM). Bình Dương là tỉnh có tới 70-80% trường hợp nhiễm HIV là công nhân.
Toàn tỉnh hiện có khoảng 15 nghìn người trong nhóm MSM, chiếm 54,6% trong đó là độ tuổi từ 20 đến 29, độ tuổi 15-19 chiếm 10%; trên 30 tuổi chiếm 35,4%. Trước đây, tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm này chỉ khoảng 1-2% thì nay đã tăng khoảng 10%. Nếu như năm 2014, tỷ lệ lây nhiễm qua tình dục đồng giới chỉ khoảng 6,2% thì con số này tăng mạnh vào năm 2021 với 80% số ca phát hiện. Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh cũng đã ghi 67,3% số ca nhiễm HIV là nhóm MSM.
Tính đến tháng 2/2023, toàn tỉnh Bình Dương đang quản lý 3.008 người nghiện ma tuý (trong đó người nghiện ngoài xã hội là 1.894; trại giam, nhà tạm giữ là 470 người; cơ sở cai nghiện là 644 người), phần lớn người nghiện ma tuý trong độ tuổi thanh niên.

Đoàn phóng viên trao đổi cùng đại diện công đoàn công ty Tessellation về các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được triển khai cho công nhân lao động

 Về các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc, 6 tháng qua, CDC tỉnh Bình Dương đã triển khai được 25 buổi truyền thông nhóm nhỏ tại khu trọ công nhân, các khu công nghiệp. Mỗi buổi truyền thông kéo dài khoảng 90 phút với nhóm 20-30 người, lồng ghép các kiến thức chuẩn về phòng, chống HIV, cung cấp sinh phẩm xét nghiệm cho công nhân.
CDC tỉnh cũng tổ chức buổi nói chuyện với cán bộ chủ chốt của khu công nghiệp để họ nhận thấy tầm quan trọng của việc phòng, chống HIV tại chính công ty mình để triển khai. Những đơn vị này sẽ đồng hành với CDC trong cung cấp các dịch vụ về điều trị điều trị dự phòng Prep, điều trị ARV.
Các hoạt động đáp ứng y tế công cộng tại Bình Dương được cung cấp gần như toàn diện, bảo đảm bí mật tuyệt đối cho người sử dụng dịch vụ. Các dịch vụ Bình Dương triển khai gồm: tìm ca, tư vấn xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế; triển khai nhóm hỗ trợ kỹ thuật tuyến tỉnh về PNS/SNS; cấp phát sinh phẩm tự xét nghiệm HIV qua các kênh: VCT/OPC, trang web, nhà thuốc...
Đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc tại Trường Đại học Thủ dầu 1 về công tác phòng, chống HIV/AIDS cho sinh viên 
 
Đoàn phóng viên trao đổi cùng đại diện Đoàn Thanh niên và các Khoa tại Đại học Thủ Dầu 1

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện nhà trường đại học Thủ Dầu 1