CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo Tăng cường ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 12:16:52 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc tại Bình Dương

23/06/2022 | 736 lượt xem | Phương Hà

Ngày 23/6, Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam và các đơn vị có liên quan tổ chức Hội thảo tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc ở Bình Dương nhằm cảnh báo những nguy cơ lây nhiễm HIV, giới thiệu các dịch vụ phòng, chống HIV hiện có tại địa phương và thảo luận các giải pháp tăng cường phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân ở khu công nghiệp.

Hội thảo do Cục Phòng, chống HIV/AIDS và ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì. Hội thảo còn có sự tham dự của TS. Parviez Hosseini, Quản lý cấp cao chương trình PEPFAR, phụ trách Việt Nam; TS. Eric Dziuban, Giám đốc quốc gia Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam; Ông Nguyễn Kiều Uyên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương; Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương; cùng lãnh đạo và chuyên viên đại diện các Phòng thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cán bộ dự án EPIC, đại diện Lãnh đạo và cán bộ y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bình Dương, cán bộ y tế tại địa phương; các nhóm hỗ trợ dựa vào cộng đồng; chuyên viên Ban Tuyên giáo – Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Cán bộ Liên đoàn Lao động của tỉnh Bình Dương và các quận/huyện tập trung các khu công nghiệp; Cán bộ công đoàn của các khu công nghiệp, công đoàn cơ sở và đại diện công nhân lao động cùng các phóng viên báo chí đến tham dự và đưa tin Hội thảo.


 Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vũ Mạnh Tiêm cho biết: Đại dịch HIV/AIDS vẫn đang là vấn đề toàn cầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến sức khỏe, tính mạng mà còn tác động đến sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp, mỗi cộng đồng và từng gia đình. Với đặc điểm của dịch HIV là tấn công vào lực lượng lao động trẻ, việc phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc không những giúp doanh nghiệp bảo vệ được người lao động mà còn giúp doanh nghiệp đứng vững, phát triển và cạnh tranh được trong cơ chế thị trường và quá trình hội nhập quốc tế đang diễn ra nhanh chóng như hiện nay.
Cũng tại hội thảo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn các cấp công đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong kiểm tra, phối hợp, cung cấp thông tin, tư vấn phòng, chống HIV/AIDS trong công nhân, viên chức, lao động.
  
Tại hội thảo, các đại biểu được Ths. BS. Cao Kim Thoa, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ các thông tin khái quát tình hình dịch HIV/AIDS tại Việt Nam và các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương, sự cần thiết tăng cường phòng chống HIV/AIDS trong khu công nghiệp cũng như thực trạng chăm sóc sức khoẻ và phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp tại Bình Dương. Trong những năm gần đây dịch HIV/AIDS đang có xu hướng trẻ hóa và tăng nhanh ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới nam. Phân tích trong số mới phát hiện nhiễm HIV là nam quan hệ tình dục đồng giới nam cho thấy có sự tập trung cao nhóm đối tượng này là công nhân trong các khu công nghiệp và sinh viên các trường đại học, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. ước tính đến cuối năm 2021, số ca nhiễm HIV toàn quốc là 230.000 người. Tỉ lệ phát hiện trong nhóm nam cao hơn rất nhiều so với nữ. Đường lây chủ yếu là qua quan hệ tình dục không an toàn và tỉ lệ này tiếp tục tăng mạnh qua các năm, trở thành đường lây chính. Dịch HIV/AIDS có xu hướng gia tăng ở một số địa phương; tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy vẫn còn ở mức trên 12%; đặc biệt, tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng tính (MSM) có xu hướng tăng rất nhanh trong những năm gần đây (từ 3,9 % năm 2011, lên 5,1% năm 2015 và 13,3% năm 2020).

 
Ông Lưu Thế Thuận, Trưởng ban Tuyên giáo, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương có bài tham luận về Thực trạng chăm sóc sức khỏe và phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân và người lao động. Bình Dương là tỉnh công nghiệp có đông công nhân lao động, chiếm 50% dân số của tỉnh, đa số là lao động trẻ dưới 40 tuổi chiếm khoảng 70%, lao động ngoài tỉnh chiếm 85% và nam chiếm 44%. Đến thời điểm này, chưa có số liệu chính thức về ca nhiễm HIV/AIDS trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, việc mất cân bằng giới tính trong 1 doanh nghiệp, 1 khu nhà trọ, 1 địa bàn dân cư, 1 ngành nghề là yếu tố nan giải phát sinh liên quan đến vấn đề đồng giới.
  
Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã được ông Hoàng Thanh Hải, đến từ tổ chức PEPFAR chia sẻ các thông tin về Giới, đa dạng Giới. Một chủ đề hấp dẫn, mới mẻ, thu hút sự quan tâm của toàn thể đại biểu tham dự.

Hội thảo cũng đã thảo luận, đưa ra giải pháp tăng cường thông tin giáo dục truyền thông phòng chống HIV tại khu công nghiệp, các bước để tổ chức sự kiện truyền thông tạo cầu sử dụng dịch vụ HIV tại khu công nghiệp cũng như triển khai mô hình cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV cho công nhân và người lao động (trong khu công nghiệp và ngoài cộng đồng).

Về phía nhà tài trợ, ông Eric Dziuban, Giám đốc quốc gia Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS nói chung cũng như phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc nói riêng.


Hội thảo vinh dự được chào đón đoàn công tác của Văn phòng điều phối chương trình PEPFAR toàn cầu thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ tới tham dự hội thảo. Phát biểu tại Hội thảo, TS. Parviez Hosseini, Quản lý cấp cao chương trình PEPFAR, phụ trách Việt Nam cho rằng việc tiếp cận nhóm nam công nhân và cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS là cần thiết khi tỷ lệ lây nhiễm HIV gia tăng trong nhóm Nam quan hệ tình dục đồng giới. Ông tin rằng với sự phối hợp liên ngành thì mục tiêu chung 95 95 95 của chúng ta hoàn toàn có thể đạt được. PEPFAR hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam và cam kết hỗ trợ về mọi mặt để đạt được mục tiêu kiểm soát dịch HIV ở Việt Nam.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, đoàn công tác tới thăm và tìm hiểu các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Công ty TNHH Hài Mỹ và khu nhà trọ cho công nhân tại TP. Thuận An.