CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức tập huấn trực tuyến hướng ...

Thứ Hai, 15/04/2024 | 20:20:34 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức tập huấn trực tuyến hướng dẫn cấp phát thuốc Methadone và Buprenophine trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19

16/04/2020 | 1010 lượt xem

Chiều ngày 15/4/2020, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã phối hợp với Trung tâm chuyển giao và điều trị nghiện chất trường đại học Y Dược TP HCM tổ chức tập huấn trực tuyến với 32 tỉnh, Thành phố để chia sẻ hướng dẫn cấp phát thuốc Methadone, Buprenophine trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tham dự và chủ trì có Ts.Bs Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm chuyển giao và điều trị nghiện chất, Trưởng khoa Y tế công cộng, trường đại học Y Dược TP HCM, Bs Vũ Huy Hoàng, Giám đốc Cơ quan Quản lý Lạm dụng chất gây nghiện và Dịch vụ sức khỏe tâm thần của Hoa Kỳ (SAMHSA) tại Việt Nam. Cùng tham dự có lãnh đạo và chuyên viên Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Đại học Y Hà Nội và 185 đại biểu tham dự đại diện cho 32 tỉnh, thành phố là các cán bộ hỗ trợ kỹ thuật, đại diện Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố, và các cán bộ các cơ sở điều trị Methadone và các chuyên gia quốc tế, các giảng viên, CBO.
 15-4-mmt-1-.jpg
Tại cuộc họp trực tuyến, Các đại biểu đã được nghe TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ công văn 164/AIDS-DP ngày 24/3/2020 gửi Sở Y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế và Công văn số 203/AIDS-DP gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố hướng dẫn cấp phát thuốc Methadone và Buprenorphine trong tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (COVID-19) đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và tại Việt Nam.
Để đảm bảo người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị liên tục trong giai đoạn có dịch COVID-19, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc Methadone, Buprenorphine và các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát lây truyền dịch COVID-19 theo quy định hiện hành của Bộ Y tế. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị có liên quan thực hiện việc cấp phát thuốc Methadone và Burprenophine trong thời gian xảy ra dịch COVID-19.
Trong trường hợp cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc Methadone/ Buprenorphine bị phong tỏa hoặc cách ly thì thực hiện chuyển người bệnh đang tham gia điều trị tại cơ sở mình đến cơ sở điều trị hoặc cơ sở cấp phát thuốc gần nhất, tạo điều kiện tối đa cho người bệnh tiếp tục tham gia điều trị. Hạn chế việc chuyển tiếp điều trị cho người bệnh tham gia điều trị Methadone/Buprenorphine đến hoặc đi từ vùng có dịch COVID-19.  
Trong trường hợp người bệnh bị cách ly do dịch COVID-19 thì người bệnh hoặc người nhà của người bệnh thông báo với cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc ngay khi người bệnh phải thực hiện cách ly y tế. Cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc có trách nhiệm xác minh tính chính xác thông tin do người bệnh hoặc người nhà của người bệnh cung cấp và thực hiện quy trình cấp phát thuốc cho người bệnh bị cách ly theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật. Không tiết lộ danh tính người bệnh cho những người không liên quan khi cho người bệnh uống thuốc Methadone/Burprenophine trong thời gian cách ly.  
Đối với người bệnh tham gia điều trị Methadone bị cách ly y tế do dịch COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì quy trình cấp phát thuốc thực hiện theo quy trình cấp phát thuốc cho người bệnh Methadone nằm điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Điều 15 Thông tư số 14/2015/TT-BYT.

Việc cấp phát thuốc cho người bệnh tham gia điều trị Buprenorphine bị cách ly y tế do dịch COVID-19 thực hiện như đối với người bệnh tham gia điều trị Methadone. Tùy thuộc điều kiện cụ thể và nhân lực của từng cơ sở điều trị Burprenophine, số lượng người bị cách ly và khoảng cách từ cơ sở điều trị đến địa điểm cách ly, cơ sở điều trị Burprenophine sẽ quyết định số liều lượng thuốc mang theo mỗi lần cấp phát cho người bệnh, đảm bảo tổng số thuốc mang đi không quá 10 ngày điều trị/1 người bệnh (Thông tư số 52/2017/TT-BYT), trừ trường hợp người bệnh cách ly tại nhà. Thuốc Buprenorphine là thuốc hướng tâm thần và dạng viên ngậm dưới lưỡi do đó không cần chuẩn bị lọ đựng thuốc như Methadone. Thu hồi vỏ vỉ thuốc Buprenorphine sau khi sử dụng để huỷ vỏ vỉ thuốc theo đúng quy định hiện hành.
Trong tình huống đặc biệt, Sở Y tế chủ động bố trí các phương tiện hoặc triển khai mô hình cấp phát thuốc phù hợp với điều kiện của địa phương nhưng cần đảm bảo thực hiện đúng các quy định hiện hành của Bộ Y tế về quản lý thuốc gây nghiện, hướng thần.  
 15-4-mmt-2-.jpg
Phát biểu chào đón các đại biểu và giới thiệu buổi giảng trực tuyến, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao sự tham gia của 212 đại biểu, học viên đến từ 32 tỉnh, thành phố và khẳng định hoạt động trực tuyến có nhiều hiệu quả đặc biệt là trong thời gian diễn ra dịch COVID-19. Buổi giảng cũng là cơ hội để các tuyến cơ sở có thể tham gia thảo luận, đặt câu hỏi cho các diễn giả đến từ tuyến Trung ương, tổ chức quốc tế về các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai Chính sách.
 
Ths. Vũ Thị Tường Vy, Trung tâm chuyển giao và điều trị nghiện chất trường đại học Y Dược TP HCM điều hành thảo luận tại buổi giảng
Cũng tại Cuộc họp, các đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố đã thảo luận và đặt câu hỏi trong quá trình triển khai việc cấp phát thuốc Methadone Buprenorphine trong dịch Covid-19 và đồng thời các câu hỏi đã được các chuyên gia của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và tổ chức SAMHSA trực tiếp giải đáp các thắc mắc các vấn đề liên quan đến cấp phát thuốc Methadone và Buprenorphine.
Sau khi kết thúc buổi giảng, 90% học viên được đánh giá là hài lòng và rất hài lòng với việc chia sẻ trực tuyến và các giải đáp của các Giảng viên đồng thời 90% đại biểu cho rằng khóa học là hữu ích và 100% các đại biểu sẽ giới thiệu cho đồng nghiệp tham gia các khóa học tiếp theo.


 
Toàn cảnh buổi giảng tại đầu cầu Cục Phòng, chống HIV/AIDS
TT15-4-anh-4.png
Hình ảnh buổi giảng trực tuyến với 185 người tham dự