CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Cục Phòng, chống HIV/AIDS xây dựng kế hoạch 05 năm triển ...

Thứ Tư, 12/06/2024 | 21:23:44 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS xây dựng kế hoạch 05 năm triển khai hệ thống thông tin y tế và chuyển đổi số

23/05/2024 | 190 lượt xem

Ngày 22 - 23/5/2024, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức cuộc họp kỹ thuật xây dựng kế hoạch năm năm xây dựng hệ thống thông tin y tế và chuyển đổi số trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Cuộc họp được chủ trì bởi PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

Cùng tham dự còn có đại diện Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo, cùng đại diện lãnh đạo, các cán bộ từ các Phòng thuộc Cục, đại diện Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US.CDC) tại Việt Nam và tổ chức PATH tại Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US.CDC), tổ chức PATH và các bên liên quan, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã xây dựng dự thảo kế hoạch năm năm xây dựng hệ thống thông tin y tế và chuyển đổi số hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nhằm thực hiện các nhiệm vụ quan trọng đã được Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế giao.
 
    PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc cuộc họp, PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong công tác phòng, chống HIV/AIDS và các nỗ lực mà Cục đã triển khai để trở thành một trong các đơn vị tiên phong thực hiện chuyển đổi số tại Bộ Y tế. Với sự hỗ trợ của các tổ chức và dự án, đặc biệt là US.CDC và PATH, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã thực hiện số hóa thông tin HIV/AIDS thông qua việc phát triển, nâng cấp và sử dụng các hệ thống phần mềm chuyên môn để quản lý thông tin HIV/AIDS. Cục Phòng, chống HIV/AIDS xác định hoạt động xây dựng kế hoạch này là một nhiệm vụ trọng tâm để xác định rõ các mục tiêu, lộ trình cần thực hiện từ nay đến năm 2030 nhằm huy động các nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cũng như các dự án quốc tế tài trợ. 

TS. Mai Thị Nữ, Trưởng phòng Quản lý Công nghệ thông tin y tế Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế
Tại cuộc họp, TS. Mai Thị Nữ, Trưởng phòng Quản lý Công nghệ thông tin y tế Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế trình bày hướng dẫn xây dựng kế hoạch chuyển đổi số. TS. Mai Thị Nữ cũng thảo luận và giải đáp các khó khăn, vướng mắc thường gặp trong quá xây dựng kế hoạch và nhấn mạnh công tác chuyển đổi số là trọng tâm của ngành y tế nói chung và Cục Phòng, chống HIV/AIDS nói riêng, cần phải đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới.
 
               Ths. Phạm Thành Đạt, Cố vấn Hệ thống công nghệ thông tin, tổ chức PATH
Cũng tại cuộc họp, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã chia sẻ thực trạng chuyển đổi số trong lĩnh vực HIV/AIDS và quá trình xây dựng, chỉnh sửa, hoàn thiện bản dự thảo kế hoạch năm năm xây dựng hệ thống thông tin y tế và chuyển đổi số hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Sau đó, đại diện tổ chức PATH, đơn vị hỗ trợ kỹ thuật cho hoạt động xây dựng kế hoạch phát triển hệ thống thông tin y tế đã thay mặt nhóm kỹ thuật giới thiệu các nội dung, giải pháp và các vấn đề cần thảo luận trong kế hoạch. Các vấn đề xoay quanh nhiều nội dung liên quan tới các hoạt động chuyển đổi số trong phòng, chống HIV/AIDS cũng như chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống Ma túy. Sau phiên trình bày, các đại biểu tích cực trao đổi và đóng góp ý kiến hoàn thiện cấu trúc cũng như nội dung kế hoạch.
 
                                                      Các đại biểu tham dự cuộc họp 

        PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu kết luận
Kết thúc cuộc họp, PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS kết luận các nội dung cần cập nhật để hoàn thiện kế hoạch năm năm xây dựng hệ thống thông tin y tế và một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời Phó Cục trưởng cũng mong muốn các tổ chức và dự án tiếp tục hỗ trợ Cục để triển khai các hoạt động kế hoạch.