CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tặng Giấy khen cho ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 00:34:22 GMT+7

Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tặng Giấy khen cho Giám đốc CDC Hoa Kỳ và Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam

18/09/2020 | 676 lượt xem

Sáng ngày 19/8/2020, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã long trọng tổ chức buổi lễ trao tặng Giấy khen cho TS. John Michael Blandford,Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam và bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia của UNAIDS tại Việt Nam vì đã có nhiều hỗ trợ, đóng góp trong công tác cho sự nghiệp phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

20-8-Lanh-dao-Cuc-chup-anh-luu-niem-cung.jpg

Tham dự và chủ trì có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Cùng tham dự có lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS; lãnh
đạo và cán bộ Văn phòng, các phòng, Dự án thuộc Cục, Tạp chí AIDS và cộng đồng cùng các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế: UNAIDS tại Việt Nam, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam.

20-8-Tang-ba-Marie.jpg
Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS tặng Bằng khen cho bà Marie-Odile Emond

Bà Marie-Odile Emond sinh năm 1966, mang quốc tịch Bỉ. Bà đảm nhiệm vị trí Giám đốc Quốc gia của UNAIDS tại Việt Nam từ năm 2017. Trong thời gian này, bà có nhiều đóng góp cho việc củng cố, tăng cường công tác điều phối ở cấp quốc gia như điều phối hoạt động của các nhà tài trợ để vận động nguồn lực và tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn lực tài trợ cho Việt Nam (PEPFAR và Global Fund), hỗ trợ về điều phối phòng, chống HIV/AIDS với Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm. Vận động hỗ trợ Việt Nam xây dựng các văn bản pháp luật và các chính sách trong lĩnh vực phòng, chống HIV. Hỗ trợ duy trì cam kết chính trị trong phòng, chống HIV/AIDS và các sáng kiến để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu quốc gia trong phòng, chống HIV/AIDS thông qua các hoạt động hợp tác và quan hệ đối tác với lãnh đạo Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, lãnh đạo Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, và các bộ ban ngành có liên quan. Hỗ trợ xây dựng năng lực, tăng cường sự tham gia có ý nghĩa của các tổ chức quần chúng, tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng của các nhóm chịu ảnh hưởng chính bởi HIV. Đóng góp tích cực vào việc giảm sự bất bình đẳng để không người dân Việt Nam nào bị bỏ lại phía sau như ủng hộ quyền lợi của các trẻ em và phụ nữ bị ảnh hưởng bởi HIV, vận động cho các giải pháp chính sách linh hoạt để tháo gỡ các rào cản trong tiếp cận và sử dụng BHYT trong điều trị HIV, nhằm đảm bảo không người sống với HIV nào bị bỏ lại phía sau trong chăm sóc, điều trị HIV.

20-8-Tang-ong-John.jpg
Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS tặng Bằng khen cho TS. John Michael Blandford

Trong vai trò Giám đốc quốc gia của DCD Hoa Kỳ tại Việt Nam, TS. John Michael Blandford đã điều hành tất cả các chính sách, chương trình, văn phòng và hoạt động của các chương trình đầu tư của CDC tại Việt Nam. Ông khởi xướng và tiên phong trong việc sử dụng các kết quả K=K (Không phát hiện = Không lây truyền) cho các ưu tiên về sức khỏe cộng đồng HIV trong toàn bộ chuỗi đa bậc HIV, từ bắt đầu điều trị, duy trì và tuân thủ điều trị; kiến thức và nhu cầu về làm tải lượng vi rút; giảm kỳ thị, tìm ca HIV – xây dựng chiến dịch K=K và chương trình y tế công cộng có liên quan như một mô hình toàn cầu. Đảm bảo sự tham gia và quyết tâm để làm cho Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu Châu Á, quốc gia dẫn đầu trong chương trình PEPFAR và là quốc gia thứ ba trên toàn cầu ban hành chính thức hướng dẫn của Bộ Y tế về việc thực hiện truyền thông K=K. Điều phối một chiến dịch truyền thông xã hội rất thành công hướng tới công chúng để giảm kỳ thị về HIV. Đồng thời, ông cũng thúc đẩy việc nhân rộng quy mô và thể chế hóa xét nghiệm mới nhiễm cho công tác giám sát HIV và xét nghiệm bạn tình, bạn chích. Lãnh đạo công cuộc vận động chính sách và các nỗ lực nhằm thông qua các chính sách quốc gia về HIV. Góp phần đưa CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đạt vị trí tiên phong trong việc thực hiện các chương trình PEPFAR trên toàn cầu.

20-8-Anh-Long.jpg
Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao những đóng góp của bà Marie-Odile Emond và ông John Michael Blandford trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Cũng tại buổi lễ, Cục trưởng cũng thể hiện mong muốn thời gian tới bà Marie-Odile Emond và ông John Michael Blandford trên cương vị mới vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

20-8-Ba-Marie.jpg
Chia sẻ tại buổi lễ, bà Marie-Odile Emond bày tỏ cảm ơn chân thành tới Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Bà thể hiện sự tin tưởng rằng Việt Nam sẽ loại bỏ được kỳ thị, phân biệt đối xử và hướng tới chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030.

20-8-ng-John.jpg

Cũng tại buổi lễ, ông John Michael Blandford chia sẻ về những điều ông đã học hỏi được ở Việt Nam trong quá trình ông làm việc tại đây. Từ những bài học, kinh nghiệm này, ông sẽ áp dụng và chia sẻ với các nước trong nhiệm kỳ mới của mình. Việt Nam sẽ luôn là điểm nhấn ấn tượng trong triển khai quyết liệt các cuộc vận động chính sách cũng như các chương trình hành động phòng, chống HIV/AIDS. 

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

20-8-Doc-quyet-dinh.jpg
Bà Cao Huệ Chi thay mặt Lãnh đạo Cục đọc quyết định tặng Giấy khen

20-8-Tap-the.jpg
Toàn thể đại biểu chụp ảnh lưu niệm