CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tiếp Đoàn cán bộ của ...

Thứ Tư, 17/07/2024 | 23:33:26 GMT+7

Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tiếp Đoàn cán bộ của UNDP

11/05/2023 | 1923 lượt xem | TT Minh Thắm

Chiều ngày 10/5, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Phan Thị Thu Hương đã có buổi tiếp Đoàn cán bộ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Đây là một hoạt động trong khuôn khổ các sự kiện bên lề của Hội nghị lần thứ 49 của Hội đồng Điều hành Quỹ toàn cầu. 
 

Tham dự buổi làm việc có Ts. Đặng Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Y tế; về phía Cục Phòng, chống HIV/AIDS có Ths. Nguyễn Chí Lung, Chánh Văn phòng Cục; TS. Đỗ Thị Nhàn, Trưởng Phòng Điều trị HIV/AIDS; TS. Dương Thúy Anh, Phó Chánh văn phòng Cục và các cán bộ có liên quan. Về phía Đoàn cán bộ UNDP, có Bà Luciana Mermet, Quản lý, Phòng Hệ thống y tế và quan hệ đối tác với Quỹ toàn cầu, Văn Phòng hỗ trợ về Chương trình và chính sách, UNDP toàn cầu; Ông Patrick Haverman, Phó trưởng Đại diện, UNDP Việt Nam và các cán bộ của UNDP.
UNDP hoạt động tại khoảng 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, với mục đích giúp các quốc gia xóa đói giảm nghèo, giảm và loại trừ bất bình đẳng, đồng thời xây dựng khả năng phục hồi để các quốc gia có thể duy trì sự phát triển. Là cơ quan phát triển của Liên hợp quốc, UNDP đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các quốc gia đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Trong lĩnh vực y tế, với tư cách là đối tác đáng tin cậy của Quỹ Toàn cầu, UNDP tận dụng sức mạnh về hoạt động chính sách cũng như mối quan hệ với các chính phủ, cộng đồng và đối tác để hỗ trợ các quốc gia tiếp cận các nguồn lực của Quỹ nhằm phòng chống AIDS, lao và sốt rét cũng như xây dựng nền y tế lấy người dân làm trung tâm, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi các hệ thống. UNDP đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nâng cao năng lực đấu thầu thuốc, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đấu thầu hiệu quả các loại thuốc có chất lượng với giá tốt.
Trong những năm qua, UNDP đã hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Gần đây nhất là đặt hàng mua máy xét nghiệm PCR cho công tác phòng, chống Covid-19 và các xét nghiệm liên quan đến HIV/AIDS. Việc mua sắm được thực hiện thông qua hệ thống mua sắm của UNDP. Hiện nay, các đơn vị thụ hưởng đã tiếp nhận máy và đưa vào sử dụng. Ngoài ra, còn có các công việc liên quan đến mua sắm ARV. Tuy nhiên, thực hiện mua sắm ARV qua UNDP dùng nguồn BHYT chưa thực hiện được do còn nhiều vướng mắc so với quy định của Luật Đấu thầu, Luật BHYT, cơ chế tài chính hiện hành. 
Tai buổi làm việc, Cục trưởng Phan Thị Thu Hương cho biết phía Việt Nam cũng đang nỗ lực để giải quyết dần những khó khăn, vướng mắc này:
Thứ nhất, việc mua thuốc ARV qua UNDP từ nguồn quỹ BHYT chưa thể thực hiện được ngay, cần tiếp tục nghiên cứu do còn nhiều vướng mắc cần phải bổ sung quy định tại Luật Đấu thầu, Luật BHYT và cơ chế tài chính hiện hành. Việc xây dựng cơ chế mua sắm qua UNDP dự kiến sẽ giao cho một đơn vị đầu mối đã có kinh nghiệm thực hiện mua sắm qua UNDP và có kinh nghiệm phối hợp với các bộ, ngành khác.
Thứ hai, cân nhắc bổ sung hình thức mua sắm qua các tổ chức quốc tế vào Luật Đấu thầu sửa đổi. Hướng dẫn và đưa các hình thức mua sắm qua các tổ chức chức quốc tế là các hình thức mua sắm trong trường hợp đặc biệt
Thứ ba, sửa đổi Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn dưới luật cho phép cơ chế thanh toán mua thuốc sử dụng nguồn quỹ BHYT qua các tổ chức quốc tế (thanh toán 100% giá trị đơn hàng khi đặt mua, thanh toán trong trường hợp chênh lệch tỷ giá và các tình huống phát sinh, sử dụng các đơn vị ủy thác trong nước trong trường hợp đơn vị mua sắm không có chi phí ủy thác vận chuyển, điều tiết giữa các đơn vị trong quá trình sử dụng thuốc).
Thứ tư, nghiên cứu xây dựng các các đề án thí điểm mua sắm bằng nguồn Ngân sách nhà nước để thử nghiệm cơ chế thanh toán, tiếp nhận vận chuyển, cung ứng thuốc từ nguồn UNDP.

Cục trưởng cũng bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng những hỗ trợ, hợp tác của UNDP trong sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ nhân dân Việt Nam nói chung và công tác phòng, chống HIV/AIDS nói riêng trong suốt thời gian qua.