CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tiếp Giám đốc toàn cầu ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 09:18:40 GMT+7

Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tiếp Giám đốc toàn cầu dự án LHSS

13/11/2023 | 324 lượt xem | Nguyễn Vân

Sáng ngày 13/11, tại Hà Nội, bà Maria Francisco – Giám đốc toàn cầu dự án phát triển hệ thống y tế bền vững do USAID tài trợ (LHSS) đã có chuyến thăm và làm việc tại Cục Phòng, chống HIV/AIDS. 

Tham gia tiếp bà Giám đốc có PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cùng đại diện các phòng thuộc Cục.

Dự án LHSS là một sáng kiến toàn cầu của USAID nhằm tăng cường năng lực và chất lượng của hệ thống y tế tại các quốc gia. LHSS hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình chuyển giao từ nền y tế phụ thuộc vào nguồn tài trợ quốc tế sang hệ thống y tế sử dụng nguồn lực bền vững trong nước, giúp các quốc gia đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Mục tiêu cụ thể của dự án là: tăng cường hệ thống quản lý tài chính công trong y tế và nâng cao tính hiệu quả của bảo hiểm y tế; tăng cường và nâng cao hiệu quả của các nguồn lực tài chính trong nước cho các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV; nâng cao năng lực của hệ thống quản lý chuỗi cung ứng y tế tại Việt Nam; và chuyển giao các dịch vụ điều trị Lao sang Quỹ bảo hiểm y tế. 

Trao đổi tại cuộc gặp mặt, bà Maria Francisco cho biết: Đảm bảo tính bền vững là nguyên tắc cốt lõi trong các hoạt động của Dự án. Dự án LHSS hợp tác với Chính phủ Việt Nam nhằm giảm bớt rào cản về tài chính trong công tác chăm sóc sức khỏe và đảm bảo người dân được tiếp cận công bằng với các dịch vụ y tế thiết yếu. Đồng thời, dự án cũng sẽ cung cấp các hỗ trợ cần thiết giúp chính phủ Việt Nam duy trì và tiếp tục đạt được những kết quả mới sau khi dự án kết thúc. Và LHSS Việt Nam sẽ triển khai các hoạt động nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn cho các cơ quan và đối tác liên quan trong nước trong quá trình thiết kế, thực hiện và quản lý các hoạt động về tăng cường hệ thống y tế. 

PGS.TS. Phan Thị Thu Hương bày tỏ cảm ơn LHSS đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong suốt những năm qua, đặt biệt trong lĩnh vực vận động chính sách. Cục trưởng thể hiện mong muốn, trong thời gian tới LHSS tiếp tục đồng hành cùng Cục trong hoạt động nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế; cập nhật các tài liệu đào tạo cho hệ thống y bác sĩ tại các trường Đại học Y; mở rộng các hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo cán bộ khoa học, xây dựng cơ sở vật chất, chuyển giao công nghệ kỹ thuật…

Cục trưởng có món quà kỷ niệm gửi tặng bà Giám đốc toàn cầu dự án LHSS và hy vọng bà sẽ có nhiều ấn tượng đẹp về đất nước và con người Việt Nam./.