CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Cục trưởng Phan Thị Thu Hương “Cần tăng cường phòng, chống ...

Thứ Năm, 23/05/2024 | 15:26:50 GMT+7

Cục trưởng Phan Thị Thu Hương “Cần tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong lực lượng công nhân lao động ở Đồng Nai”

13/05/2022 | 1124 lượt xem | Hữu Tùng

Ngày 12/5, PGS. TS. Phan Thị Thu Hương Cục Trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam đã có chuyến làm việc với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đồng Nai. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đồng Nai phối hợp với USAID và các dự án đối tác PEPFAR đã báo cáo phân tích dữ liệu dịch tễ, kết quả thực hiện chương trình Phòng chống HIV giai đoạn 3 năm 2019-2021.

PGS. TS. Phan Thị Thu Hương Cục Trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nghe báo cáo phân tích tình hình dịch HIV/AIDS và các giải pháp can thiệp chính tại Đồng Nai

Theo nhóm kỹ thuật phân tích số liệu dịch HIV/AIDS của tỉnh Đồng Nai cho biết, toàn tỉnh có gần 4000 người nghiện chích ma túy, gần 3000 phụ nữ bán dâm và hơn 7000 nam quan hệ tình dục đồng giới. Đây là những quần thể có hành vi nguy cơ cao ảnh hưởng chính đến dịch HIV tại tỉnh. Đặc tính các trường hợp nhiễm HIV tại Đồng Nai trong những năm gần đây cho thấy 60% là ngoại tỉnh. Họ đến từ các tỉnh miền Tây, là công nhân các khu công nghiệp, lao động tự do, nam giới, trẻ tuổi.
Hiện tại, Đồng Nai đang điều trị ARV cho 2.131 người nhiễm HIV và điều trị trước phơi nhiễm (PrEP) cho 2.743 người có hành vi nguy cơ. Các can thiệp điều trị ARV cho người nhiễm HIV, PrEP và các biện pháp dự phòng cho nhóm nguy cơ tiếp tục là những chiến lược chính giúp khống chế lây nhiễm. Những can thiệp mạnh mẽ của thuốc kháng vi rút cho điều trị và điều trị dự phòng đã làm giảm đáng kể tình trạng nhiễm mới HIV tại Đồng Nai.

PGS. TS Phan Thị Thu Hương ghi nhận sự cố gắng và những kết quả bước đầu của CDC Đồng Nai đã triển khai trong thời gian qua và chỉ đạo thời gian tới cần phối hợp với các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật lập bản đồ dịch tễ các địa điểm tập trung nhiều đối tượng nguy cơ để kịp thời cung cấp dịch vụ can thiệp phù hợp và hiệu quả.


Với đặc điểm Đồng Nai có 32 khu công nghiệp với số lượng công nhân người lao động lớn, Cục trưởng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đồng Nai cùng phối hợp với Liên Đoàn Lao động tỉnh để can thiệp hỗ trợ người lao động trong các khu công nghiệp và ngăn chặn lây lan HIV trong cộng đồng này. Cục trưởng đề nghị các nhà tài trợ chung tay với CDC Đồng Nai hỗ trợ các gói chăm sóc công nhân người lao động tại các khu công nhiệp như đưa tư vấn xét nghiệm HIV vào gói khám sức khỏe định kỳ, cung cấp miễn phí PrEP, các điều trị liên quan đến HIV, các bệnh lây qua đường tình dục (STI) cho công nhân người lao động. 
Nhân dịp này, Cục Trưởng cũng đánh giá cao và cảm ơn USAID và các dự án tổ chức đối tác đã hỗ trợ Đồng Nai trong thời gian qua và đề nghị chia sẻ mô hình đáp ứng dịch và phân tích số liệu tại Đồng Nai với các tỉnh thành khác trên cả nước.

Cục trưởng Phan Thị Thu Hương và các nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm với nhóm kỹ thuật và cán bộ CDC Đồng Nai