CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Điện Biên khởi động Đề án thí điểm mua sắm dịch vụ phòng, ...

Thứ Hai, 15/04/2024 | 19:19:53 GMT+7

Điện Biên khởi động Đề án thí điểm mua sắm dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS do các tổ chức xã hội cung cấp

05/07/2022 | 744 lượt xem | Minh Thắm

Ngày 05/7, tại thành phố Điện Biên Phủ, Sở Y tế Điện Biên đã phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS và tổ chức UNAIDS tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Khởi động Đề án thí điểm mua sắm dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS do các tổ chức xã hội cung cấp giai đoạn 2022-2023.

Hội thảo do ông Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Điện Biên chủ trì. Hội thảo có sự tham dự của ông Quinten Lataire, Quyền Giám đốc quốc gia UNAIDS Việt Nam;  Ông Đỗ Hữu Thủy, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Bà Dương Thúy Anh, Phó Chánh Văn phòng Cục cùng Lãnh đạo và chuyên viên các Khoa thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên và đại diện các nhóm cộng đồng (CBO) trên địa bàn tỉnh.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Điện Biên cho biết: hiện nay, các tổ chức xã hội có thể tham gia vào hầu hết các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS với lợi thế cung cấp các dịch vụ trực tiếp. Tuy nhiên, kinh phí của phần lớn các hoạt động đều do tài trợ từ các tổ chức quốc tế mà hiện nay, các tổ chức quốc tế đang tiếp tục cắt giảm hỗ trợ tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.  Chính vì vậy, nguy cơ dịch HIV/AIDS quay trở lại là rất lớn trong khi Điện Biên là tỉnh nghèo. Trong bối cảnh này, UNAIDS đã hỗ trợ kinh phí triển khai thí điểm ở 3 huyện trọng điểm về ma túy, HIV/AIDS của tỉnh gồm: TP. Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên, huyện Mường Ẳng. Tỉnh Điện Biên trân trọng cảm ơn UNAIDS và Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã hỗ trợ và cũng đề nghị 2 đơn vị tiếp tục đồng hành sâu sát cùng Điện Biên triển khai hoạt động mới nên không tránh khỏi khó khăn, vướng mắc. Đề nghị 3 huyện tiếp nhận đề án nghiêm túc, triển khai hiệu quả. Hy vọng, đề án sẽ được mở rộng triển khai trên toàn tỉnh.
 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Quinten Lataire, Quyền Giám đốc quốc gia UNAIDS Việt Nam cảm nhận đc sự quyết tâm và nỗ lực không mệt mỏi trong công tác phòng, chống HIV/AIDS của Điện Biên và đã đạt được những thành tựu đáng kể. UNAIDS rất vui mừng được hợp tác với Điện Biên và Cục Phòng, chống HIV/AIDS trong triển khai thí điểm và cam kết mạnh mẽ hướng tới mục tiêu 95-95-95 và kết thúc dịch AIDS vào năm 2030. Với mục tiêu thí điểm mua sắm dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS để cung cấp kinh nghiệm thực tiễn cũng như thông tin và bằng chứng phục vụ việc xây dựng cơ chế chính sách mua sắm dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS với các tổ chức xã hội từ nguồn ngân sách nhà nước, UNAIDS sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam và hy vọng bài học kinh nghiệm từ Điện Biên sẽ giúp Việt Nam có cơ sở xây dựng cơ chế chính sách cho triển khai hoạt động hợp đồng xã hội tại Việt Nam.
 
Báo cáo tại Hội thảo, ông Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên cho biết: Tính đến 30/6/2022, lũy  tích số người nhiễm HIV tại Điện Biên là 7.648 người, trong đó có 3.430 người nhiễm còn sống, 3.998 người đã tử vong. 10/10 huyện tại Điện Biên với 120/130 xã/phường có người nhiễm HIV. Tỷ lệ nhiễm HIV qua đường máu là 24,24% giảm 21,21% nhưng tỷ lệ nhiễm HIV qua đường tình dục là 76% tăng 25% so với cùng kỳ 6 tháng năm 2021. Tỷ lệ nam nhiễm HIV chiếm 44% giảm 27,2% nhưng nữ chiếm 56,3% tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2021.
Điện Biên là 1 trong 5 tỉnh được Bộ Y tế phê duyệt thí điểm triển khai hoạt động mua sắm dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS với các tổ chức xã hội. Trong 4 gói dịch vụ thí điểm, Điện Biên lựa chọn Gói dịch vụ giảm hại dự phòng lây nhiễm HIV gồm: phân phát bơm kim tiêm sạch và tư vấn, chuyển gửi người nghiện chích ma túy tham gia chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện; phân phát bao cao su cho phụ nữ bán dâm; phân phát bao cao su và chất bôi trơn cho người nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và Gói dịch vụ tiếp cận, tư vấn, xét nghiệm HIV không chuyên do cộng đồng thực hiện. Dự án thí điểm sẽ được tiến hành trong giai đoạn 2022-2023 với 02 mục tiêu cụ thể: đánh giá nhu cầu và xây dựng năng lực cần thiết cho các bên tham gia thí điểm tại tỉnh Điện Biên và thí điểm mua sắm gói dịch vụ giảm hại dự phòng lây nhiễm HIV và gói dịch vụ xét nghiệm HIV không chuyên do cộng đồng thực hiện bằng hình thức đặt hàng dịch vụ với tổ chức cộng đồng chưa có tư cách pháp nhân tại thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên và huyện Mường Ẳng.
 
 

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng được Ths.Bs. Đỗ Hữu Thủy, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV và Ts. Dương Thúy Anh, Phó Chánh văn phòng Cục hướng dẫn giải đáp, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc xoay quanh việc triển khai thí điểm, hình thức mua sắm, tổ chức thực hiện mua sắm, quy trình thực hiện….
Cũng tại Hội thảo, Đoàn công tác của Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tiến hành đánh giá nhu cầu năng lực của cán bộ Y tế và các nhóm cộng đồng sẽ tham gia triển khai đề án.