CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Đoàn chuyên gia Trung tâm Quốc gia về HIV/AIDS và CHAS, Bộ ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 09:16:40 GMT+7

Đoàn chuyên gia Trung tâm Quốc gia về HIV/AIDS và CHAS, Bộ Y tế Lào trao đổi kinh nghiệm công tác phòng, chống HIV tại Thanh Hóa

19/12/2023 | 259 lượt xem | T-Hà

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 19/12, Đoàn chuyên gia do bà PANINA PHOUMSAVANH, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (CHAS), Bộ Y tế Lào, làm trưởng đoàn, đã có buổi thăm và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức triển khai thực hiện giám sát trọng điểm HSS+ và các mô hình tư vấn xét nghiệm tại Thanh Hóa.

Đoàn chuyên gia Trung tâm Quốc gia về HIV/AIDS và CHAS, Bộ Y tế Lào trao đổi kinh nghiệm công tác                                                                  phòng, chống HIV tại Thanh Hóa.
Cùng tham gia đoàn có đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS, chuyên gia cấp cao Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.


 Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa Lê Trường Sơn giới thiệu tổng quan tình hình                                 dịch và chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Thanh Hóa.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa Lê Trường Sơn chào mừng Đoàn chuyên gia đến thăm và làm việc tại Thanh Hóa; thể hiện mong muốn được chia sẻ các kinh nghiệm của Thanh Hóa với nước bạn, được học hỏi thêm kinh nghiệm từ nước bạn trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời nêu khái quát tổng quan tình hình dịch HIV/AIDS và chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Thanh Hóa, kể từ ca nhiễm đầu tiên được phát hiện năm 1995 đến hết tháng 11 năm 2023, lũy tích số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh là 9.124 ca; số còn sống và quản lý được là 4.643 người. Dịch HIV tại Thanh Hóa vẫn trong giai đoạn tập trung ở nhóm nghiện chích ma túy, MSM, phụ nữ bán dâm...
 
Việc triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống HIV/AIDS theo đúng kế hoạch và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giảm thiểu tác hại của HIV/AIDS trong cộng đồng, nổi bật là hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân với nhiều hình thức phong phú. Thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, tư vấn xét nghiệm, giới thiệu các dịch vụ dự phòng, chăm sóc hỗ trợ, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS, tạo điều kiện cho người bệnh, người có nguy cơ mắc bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế...


Đoàn chuyên gia thăm mô hình xét nghiệm ngoài cộng đồng trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) của nhóm CBO tại TP Sầm Sơn (do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa phụ trách).
Một trong những nội dung mà Đoàn chuyên gia rất quan tâm tại buổi trao đổi là kinh nghiệm trong hoạt động giám sát trọng điểm lồng ghép điều tra hành vi (HSS+) và các mô hình tư vấn xét nghiệm HIV tại Thanh Hóa.


 Bác sĩ CDC Thanh Hóa chia sẻ với đoàn chuyên gia về hoạt động tại trung tâm.

 Với tinh thần hợp tác cùng phát triển, chương trình trao đổi đã diễn ra thuận lợi, để lại ấn tượng tốt đẹp. Đoàn chuyên gia đã rất ấn tượng với những kết quả mà Thanh Hóa đã đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.
 
Thay mặt Đoàn công tác, bà PANINA PHOUMSAVANH, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về HIV/AIDS và CHAS, Bộ Y tế Lào cảm ơn những chia sẻ quý báu từ Thanh Hóa và mong được tiếp tục trao đổi học hỏi thêm kinh nghiệm trong thời gian tới.