CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Đoàn công tác Quỹ toàn cầu thăm và làm việc tại Bộ Y tế

Thứ Năm, 18/07/2024 | 20:46:00 GMT+7

Đoàn công tác Quỹ toàn cầu thăm và làm việc tại Bộ Y tế

19/03/2024 | 445 lượt xem | Nguyễn Vân

Chiều ngày 19/3/2024, tại Bộ Y tế, Đoàn công tác Quỹ toàn cầu do bà Annette Reinisch, cán bộ cao cấp của Quỹ Toàn cầu làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc, trao đổi về tiến độ các dự án do Quỹ Toàn cầu tài trợ tại Việt Nam, những khó khăn trong triển khai thực hiện và kiện toàn Ban Điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam.
 

Tham gia tiếp Đoàn về phía Bộ Y tế có Bộ trưởng Đào Hồng Lan; PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cùng đại diện Lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện có liên quan. 

Về phía Quỹ Toàn cầu có ông Olivier Cavey, quản lý cao cấp, phụ trách các dự án do Quỹ Toàn cầu tài trợ tại Việt Nam; Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam; Bà Lin Chun Liu, Giám đốc Điều phối Chương trình PEPFAR - Hoa Kỳ; Ông Gilles Angles, Tùy viên y tế Đại sứ quán Pháp, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO); Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) và một số chuyên gia các lĩnh vực tài chính y tế, giám sát đánh giá và y tế công cộng, đấu thầu mua sắm, phân tích số liệu đơn vị liên quan.

Quỹ Toàn cầu Phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét là cơ chế tài chính đa phương, do tự nguyện đóng góp của các quốc gia, tổ chức tư nhân, quỹ từ thiện, doanh nghiệp... nhằm mục tiêu chấm dứt ba bệnh HIV/AIDS, Lao và Sốt rét. Quỹ Toàn cầu (QTC) được thành lập từ năm 2001 theo Nghị quyết của Liên hợp quốc. Quỹ đặt trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ. 
Từ trước đến nay, QTC viện trợ cho các nước theo mô hình các dự án với quy mô khá lớn (theo từng Vòng) mà không ký văn bản khung hợp tác nào với các quốc gia tiếp nhận viện trợ. Tính đến tháng 12 năm 2022, Quỹ đã huy động được 53 tỷ Đô la Mỹ, là nguồn tài trợ lớn nhất trên thế giới cho việc phòng chống ba bệnh HIV/AIDS, Lao và Sốt rét. 
Quỹ Toàn cầu cũng là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam bao gồm 3 lĩnh vực: Phòng, chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét. Thông qua các chương trình do Quỹ Toàn cầu tài trợ đã có 99.353 người mắc lao được điều trị, 155.978 người nhiễm HIV được tiếp cận thuốc kháng vi-rút và 181.186 màn chống sốt rét đã được phát. Tính đến tháng 12/2023, Quỹ toàn cầu đã hỗ trợ Việt Nam gần 700 triệu USD. Trong chu kỳ 24-2026, Quỹ Toàn cầu cam kết hỗ trợ 130 triệu đô la cho Việt Nam.
Dự án hỗ trợ kỹ thuật Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2024-2026 do Cục Phòng, chống HIV/AIDS quản lý được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt theo Quyết định số 4657/QĐ-BYT ngày 26/12/2023. Dự án triển khai tại 39 tỉnh/thành phố với mục tiêu chung là góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan tới AIDS, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế-xã hội.

Phát biểu chào mừng đoàn công tác, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ vui mừng khi quan hệ giữa ngành Y tế Việt Nam và Quỹ Toàn cầu đã và đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Bộ trưởng nhấn mạnh, ngành Y tế Việt Nam nhất quán coi trọng Quỹ Toàn cầu là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung.
Bộ trưởng cũng thể hiện mong muốn Quỹ toàn cầu sẽ tiếp tục quan tâm ủng hộ cả về tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam để giúp Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với khoa học kỹ thuật, các sáng kiến mới, các thực hành tốt từ đó giúp Việt Nam có thể duy trì các thành quả đã đạt được, đồng thời đạt được các mục tiêu đã đề ra trong việc chấm dứt dịch bệnh AIDS, Lao và Loại trừ Sốt rét.
Tại buổi làm việc, hai bên cùng thảo luận về một số nội dung trọng tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ: Bộ Y tế luôn coi trọng nguồn lực hỗ trợ của bạn bè quốc tế trong đó có Quỹ Toàn cầu, vì thế Bộ Y tế luôn nỗ lực, cố gắng để chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả nhất các nguồn hỗ trợ của các tổ chức quốc tế nói chung, Quỹ Toàn cầu nói riêng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng giao các Vụ/Cục với chức năng đặc thù của từng đơn vị sẽ phối hợp với các đầu mối liên quan của Quỹ Toàn cầu và các đối tác cùng xây dựng nhiều phương án trong thời gian tới, để cả Bộ Y tế và Quỹ Toàn cầu cùng các đối tác chủ động trong hợp tác, trong đó mỗi phương án có một kịch bản rõ ràng để cùng thống nhất bàn thảo những nội dung cần ưu tiên trong thời gian tới khi Quỹ Toàn cầu dự kiến cắt giảm ngân sách hỗ trợ cho Việt Nam.

Ông Olivier Cavey, quản lý cao cấp, phụ trách các dự án do Quỹ Toàn cầu tài trợ tại Việt Nam trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và các thành viên Bộ Y tế đã dành thời gian tiếp và trao đổi tích cực, hiệu quả các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Ông bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Y tế Việt Nam với Quỹ Toàn cầu thời gian qua và đánh giá cao những thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống AIDS, lao và sốt rét khi tỷ lệ tử vong do bệnh AIDS và ca nhiễm HIV mới giảm; bệnh lao, sốt rét tiến tới loại trừ tại Việt Nam.

Trong bối cảnh các nguồn lực viện trợ ngày càng giảm, đại diện Quỹ Toàn cầu cam kết tiếp tục huy động các nguồn lực và chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam đạt được các mục tiêu đề ra./.