CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hợp tác quốc tế > Dự án quỹ toàn cầu > Đoàn Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản thăm và làm việc tại đại học ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 07:30:50 GMT+7

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản thăm và làm việc tại đại học Y Hà Nội về công tác phòng chống HIV/AIDS

09/09/2023 | 461 lượt xem | Thanh Nhàn

Sáng ngày 08/9/2023, sau khi đã diện kiến và làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đoàn Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản tiếp tục thăm và làm việc với Đại học Y Hà Nội nhằm tìm hiểu về các hoạt động phòng chống HIV/AIDS và phối hợp triển khai hoạt động về đào tạo.

Tham gia buổi tiếp và làm việc có PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng đại học Y Hà Nội, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng nhà trường và đại diện lãnh đạo và chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các khoa phòng, Viện trực thuộc Đại học Y Hà Nội.
Về phía đoàn Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản ngoài thành viên trong đoàn còn có đại diện nhóm chuyên trách những người bạn của Quỹ Toàn cầu Nhật Bản tại Quốc hội; Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS trân trọng cảm ơn Quỹ Toàn cầu Nhật Bản trong nhiều năm qua đã hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét. Với sự hỗ trợ này, Việt Nam đã nhanh chóng mở rộng các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Hằng năm có hơn 100.000 người được tiếp cận với các can thiệp dự phòng nhiễm HIV; 200.000 người được xét nghiệm HIV, trong đó trên 50.000 người là phạm nhân trong các nhà tù; cung cấp toàn bộ 100% thuốc điều trị HIV cho trẻ em nhiễm HIV trên toàn quốc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; hỗ trợ thuốc điều trị HIV phác đồ bậc 1 và bậc 2 cho khoảng 50.000 bệnh nhân HIV; dự phòng và giám sát HIV kháng thuốc. Hiện Việt Nam đang có trên 172.000 người được điều trị ARV hiệu quả cao với tỷ lệ người bệnh có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế là 98%, tỷ lệ có tải lượng ở ngưỡng không làm lây HIV sang người khác qua quan hệ tình dục là trên 95%. Đồng thời, Cục trưởng cũng cho rằng Củng cố hệ thống y tế Việt Nam là một trong các ưu tiên của Chính phủ Việt Nam và cũng là sự quan tâm của của Chính phủ Nhật Bản trong việc triển khai các hỗ trợ cho Việt Nam. Trường Đại học Y Hà Nội là một trong các Trường Đại học Y Hà Nội thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho hệ thống y tế với mục tiêu tăng cường, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cho người dân Việt Nam, cho người nước ngoài đến công tác và làm việc tại Việt Nam. Đây là sứ mệnh đặc biệt quan trọng của Trường Đại học Y Hà Nội. Trong thời gian qua, với sự hỗ trợ từ tổ chức JICA Nhật Bản, thông qua Trung tâm Quốc Gia về Y tế và Sức khỏe Toàn Cầu Nhật bản, Trung tâm AIDS Nhật Bản đã hợp tác với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã triển khai nghiên cứu Phân tích đáp ứng miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại vi rút HIV-1, nghiên cứu điều trị dự phòng nhiễm HIV. Kết quả nghiên cứu đã giúp xác định được nguyên nhân nhiễm HIV của các trường hợp đã được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm của chương trình PrEP. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng chương trình dự phòng nhiễm HIV lâu dài, bền vững ở Việt Nam, giúp làm giảm các trường hợp nhiễm HIV mới;

Cũng tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh Việt Nam đang đẩy mạnh chiến lược điều trị là dự phòng, điều trị các bệnh đồng nhiễm như viêm gan C, lao ở người nhiễm HIV, hướng đến loại trừ viêm gan C, bệnh lao. Hiện Cục Phòng, chống HIV/AIDS đang phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội tăng cường chất lượng điều trị HIV, giảm thiểu HIV kháng thuốc; mở rộng dự phòng, giám sát và điều trị viêm gan C ở người nhiễm HIV và người có nguy cơ cao nhiễm HIV; mở rộng điều trị các bệnh không lây nhiễm ở người nhiễm HIV. Nhân cơ hội làm việc này, Cục trưởng Phan Thị Thu Hương đã đề nghị Đoàn Nghị sĩ và chính phủ Nhật Bản tiếp tục viện trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như sau:
1. Tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai các nghiên cứu kết hợp dịch tễ học, hành vi khoa học cơ bản về HIV kháng thuốc ARV ở người nhiễm HIV, tăng cường năng lực của hệ thống y tế trong việc duy trì điều trị ARV hiệu quả, đối phó ngăn ngừa tình trạng HIV kháng thuốc, dự phòng, giám sát và điều trị viêm gan C trên quần thể nguy cơ cao; hỗ trợ củng cố hệ thống thông tin báo cáo về dự phòng và điều trị viêm gan B, viêm gan C; nghiên cứu chi phí hiệu quả của Chương trình PrEP ở Việt Nam.
2. Chia sẻ thông tin trong triển khai khống chế về sự lây truyền của HIV, viêm gan, lao, sốt rét cũng như các bệnh dịch mới nổi khác giữa Việt Nam và Nhật Bản, để Việt Nam có thể áp dụng các kinh nghiệm, thành tựu từ Nhật Bản vào Việt Nam.
3. Đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, Lao, viêm gan và các bệnh truyền nhiễm, bao gồm đào tạo về thạc sĩ, tiến sỹ.
4. Hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam tham gia và trình bày kết quả nghiên cứu tại các hội nghị khoa học tổ chức tại Nhật Bản và các nước trong khu vực.
5. Mở rộng hỗ trợ trang thiết bị phòng xét nghiệm và nâng cao năng lực triển khai các nghiên cứu trong phòng xét nghiệm y khoa cho cán bộ, giảng viên các trường đại học, trong đó có Trường Đại học Y Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông Ichiro Aisawa trân trọng cảm ơn trường Đại học Y Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã dành thời gian tiếp đoàn; khẳng định chuyến thăm và làm việc của đoàn nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản đến Bộ Y tế Việt Nam dịp này càng trở nên có ý nghĩa hơn khi vào thời điểm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Đoàn nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản ấn tượng và đánh giá cao những kết quả đạt được của trường trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, cũng như trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét thời gian vừa qua. 

GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng nhà trường phát biểu tại buổi làm việc

 
PGS.TS Lê Minh Giang, chia sẻ một số hoạt động của trường đại Học Y Hà Nội 
 
Các đại biểu đoàn Nghị sĩ chia sẻ tại buổi làm việc

    Cũng tại buổi làm việc, Đoàn nghị sĩ được giới thiệu về hoạt động cũng như mô hình phòng khám cung cấp dịch vụ HIV/AIDS toàn diện của phòng khám SHP tại Đại học Y Hà Nội. 
 
Đại diện phòng Khám SHP giới thiệu với đoàn Nghị sỹ hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại phòng khám