CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Đoàn phóng viên báo chí Trung ương đi thực tế viết bài về ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 07:39:16 GMT+7

Đoàn phóng viên báo chí Trung ương đi thực tế viết bài về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

04/08/2022 | 784 lượt xem | Minh Thắm

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống HIV/AIDS cũng như huy động sự ủng hộ của người dân trong triển khai các biện pháp can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, trong 2 ngày 02-03/8/2022, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức đưa đoàn phóng viên thuộc các cơ quan báo chí Trung ương đi thực tế viết bài về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Đoàn công tác do Ths. Bs. Cao Kim Thoa, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV làm Trưởng đoàn

Đoàn đã đến làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để nghe báo cáo về công tác phòng, chống HIV/AIDS cũng như những khó khăn thuận lợi trong công tác triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.
Tham gia tiếp Đoàn có Bs. Nguyễn Văn Lên, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng đại diện các Khoa, Phòng của Trung tâm.
 
Theo báo cáo của Trung tâm, tính đến 30/06/2022, lũy tích số người nhiễm HIV của tỉnh là 5.285 trường hợp, trong đó số nhiễm HIV còn sống tiếp cận được là 3.171 và 2.114 trường hợp nhiễm HIV đã tử vong. Trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã phát hiện mới 102 trường hợp nhiễm HIV và không có ca tử vong. 8/8 huyện, thành, thị; 82/82 xã, phường, thị trấn tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều đã phát hiện có người nhiễm HIV.
Nhìn chung từ đầu vụ dịch, tỷ lệ người nhiễm HIV là nam giới (66,5%)  cao hơn nữ giới (33,5%). Lây qua đường máu chiếm tỷ lệ 42%, lây truyền qua đường tình dục chiếm 55% và mẹ truyền sang con là 3%. Tuy nhiên trong những năm gần đây tỷ lệ lây nhiễm qua đường tình dục đã tăng rõ rệt (17,27% năm 2000; 52,89% năm 2010 và 66,66 % năm 2019). Độ tuổi nhiễm HIV cao nhất là ở độ tuổi  >40 tuổi (45,3%), tiếp đến là độ tuổi 30-39 (35,9%), độ tuổi 20-29 (13,6%) và thấp nhất là độ tuổi 0-19 (5,2%). Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM): 16,5% (2018), Phụ nữ bán dâm (PNBD): 3% (2020) và Nghiện chích ma túy (NCMT): 9 % (2021). Các tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm ít có biến động trong 5 năm qua (2017-2021). Tuy nhiên nhóm MSM có xu hướng tăng mạnh từ 2,25% (IBBS 2011) lên 16,5% (2018) 
Dịch HIV trên địa bàn vẫn ở trong giai đoạn tập trung (Tỷ lệ nhiễm trong nhóm nguy cơ cao >5%; Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nguy cơ thấp <1%). 4 địa phương có tập trung nhiều người nhiễm là: Vũng Tàu, Phú Mỹ, Bà Rịa, Long Điền. Đây là những địa phương cần có các biện pháp can thiệp tích cực... MSM là nhóm nổi lên về tỷ lệ lây nhiễm HIV cần được quan tâm triển khai các biện pháp can thiệp kịp thời, phù hợp. 
 


Theo BS. Nguyễn Duy Minh, Phụ trách Khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, những năm gần đây, đường lây truyền HIV đang có sự thay đổi mạnh. Trong đó, lây nhiễm qua đường tình dục tăng nhanh, trở thành phương thức lây truyền HIV chủ yếu. Vì vậy, việc duy trì, tuân thủ điều trị đối với bệnh nhân HIV/AIDS vô cùng quan trọng, bảo đảm cho nồng độ virus trong máu của bệnh nhân đạt dưới ngưỡng phát hiện (200 bản sao/ml máu), thì sẽ không có nguy cơ lây qua đường tình dục.
Bên cạnh đó, nhiều biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV được triển khai như: Xét nghiệm tầm soát nhanh, dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con và kiểm soát HIV/AIDS tận cơ sở. Nhờ đó, số người nhiễm HIV mới, trường hợp chuyển sang AIDS và tử vong liên quan đến HIV/AIDS giảm so với năm trước.
Hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS của địa phương đang được hỗ trợ từ dự án EPIC và dự án Quỹ Toàn cầu. Là 1 trong 6 tỉnh được dự án EPIC hỗ trợ để thực hiện mục tiêu 90-90-95, Bà Rịa - Vũng Tàu bắt đầu triển khai dự án từ năm 2018.
Trong thời gian tới, để đẩy lùi dịch bệnh, ngành y tế tỉnh sẽ tập trung các hoạt động như: Mở rộng, đổi mới các biện pháp can thiệp giảm hại, dự phòng lây nhiễm HIV; đa dạng hóa dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV; đẩy mạnh xét nghiệm HIV trong cơ sở y tế, mở rộng xét nghiệm HIV tại cộng đồng; bảo đảm, lồng ghép hoạt động khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua nguồn BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống HIVV/AIDS; xây dựng cơ sở dữ liệu HIV/AIDS tập trung, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cảnh báo sớm, kiểm soát dịch phòng, chống HIV/AIDS
Trong chương trình, Đoàn phóng viên được đi cơ sở thực tế tại Trung tâm Y tế thị xã Phú Mỹ và Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu để tìm hiểu về các dịch vụ điều trị cũng như những khó khăn trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV, tình hình lây nhiễm trên địa bàn; đồng thời gặp gỡ một số bệnh nhân nhiễm HIV và các y bác sĩ để phỏng vấn, trao đổi.

Một số hình ảnh của chuyến công tác:
 
Đoàn phóng viên trao đổi cùng các bác sĩ tại Bệnh viện Vũng Tàu

 
Đoàn phóng viên trao đổi với Bs điều trị tại Trung tâm y tế thị xã Phú Mỹ
 


Đoàn phóng viên trao đổi cùng nhóm tiếp cận cộng đồng