CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Đồng Nai khởi động tăng cường sự tham gia của khu vực tư ...

Thứ Hai, 15/04/2024 | 19:52:15 GMT+7

Đồng Nai khởi động tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS

22/09/2023 | 489 lượt xem | Bích Phượng

Ngày 22/9/2022, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cùng Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và các đối tác đã tổ chức Khởi động tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2023-2025.

Tham dự Lễ khởi động có Bs.CK2 Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai; TS.Bs Trần Minh Hòa, Giám đốc cùng cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai; Đại diện Trung tâm Y tế các huyện của tỉnh Đồng Nai và thành phố Biên Hòa; Đại diện một số doanh nghiệp, các phòng khám tư nhân, các đối tác tư nhân đang tham gia cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tham dự Lễ khởi động còn có Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Lãnh đạo và đại diện CDC một số tỉnh thành phố: Đồng Tháp; Cần Thơ; An Giang và các cơ quan thông tấn báo chí đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Về phía các tổ chức quốc tế có ông Hany Helmy – Phó giám đốc chương trình Y tế - USAID; bà Trần Thị Thắm – Phó giám đốc Dự án PATH/STEP cùng đại diện các đối tác đang triển khai các dự án phòng, chống HIV/AIDS của USAID tại Việt Nam.
 

Bs. Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại Lễ khởi động, Bs CK2 Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai khu vực tư nhân ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ trong lĩnh vực y tế va phòng, chống HIV/AIDS. Tuy nhiên đến nay các dịch vụ này của khối tư nhân vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân nhất là các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Do vậy, Sở Y tế đã phối hợp với các đối tác xây dựng kế hoạch tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS với mục tiêu làm tăng tỷ lệ về sự tham gia của khu vực tư nhân trong cung cấp hàng hóa và dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS cho người dân của tỉnh. Bs Nguyễn Văn Bình hy vọng rằng, với sự chỉ đạo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS và sự hỗ trợ cả về tài chính và kỹ thuật của Dự án PATH/STEP, kế hoạch này sẽ được triển khai một cách hiệu quả.
 

Ts. Dương Thúy Anh, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại sự kiện Khởi động

Thay mặt Cục Phòng, chống HIV/AIDS, TS. Dương Thúy Anh đã cho rằng: Việc huy động sự tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân vào công tác phòng, chống HIV/AIDS là một chủ trương mới để đảm bảo sự bền vững của chương trình phòng, chống HIV/AIDS nhất là trong bối cảnh nguồn lực quốc tế hỗ trợ cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS ngày càng cắt giảm. TS Dương Thúy Anh cũng đánh giá rất cao sự cam kết của Đồng Nai là tỉnh đầu tiên có kế hoạch rất cụ thể và toàn diện để có thể huy động khu vực tư nhân tham gia vào phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới. Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng mong rằng với kế hoạch đã được ban hành, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai tham mưu cho UBND tỉnh và chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai thành công kế hoạch này.
 

Ông Hany Helmy – Phó giám đốc chương trình Y tế - USAID phát biểu tại sự kiện Khởi động

Phát biểu tại sự kiện khởi động, ông Hany Helmy – Phó giám đốc chương trình Y tế - USAID cũng khẳng định rằng: Khu vực tư nhân đóng vai trò rất quan trọng trong cung cấp hàng hóa và các dịch vụ trong phòng, chống HIV/AIDS. Kinh nghiệm thế giới cho thấy, các quốc gia huy động được sự tham gia của khu vực tư nhân vào lĩnh vực y tế nói chung và phòng, chống HIV/AIDS nói riêng  thì người dân, người bệnh có nhiều lựa chọn tốt hơn trong chăm sóc sức khỏe bao gồm cả các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Nhờ có các đối tác khu vực tư nhân, sự cung cấp hàng hóa và dịch vụ HIV cũng đa dạng và chất lượng. Ông Hany Helmy đánh giá Đồng Nai là tỉnh rất chủ động trong việc huy động sự tham gia của khu vực tư nhân. Tỉnh cũng rất cam kết và đã là tỉnh đầu tiên đã ban hành kế hoạch huy động sự tham gia của khu vực tư nhân vào trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Kế hoạch này là định hướng quan trọng để khu vực tư nhân tham gia. Ông Hany Helmy mong rằng các đại biểu sẽ đóng góp các giải pháp để kế hoạch này được triển khai thành công. USAID cam kết tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cùng Đồng Nai để triển khai kế hoạch này để khu vực tư nhân như là đối tác quan trọng trong cung cấp các hàng hóa và dịch vụ cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Bs Nguyễn Xuân Quang, Trưởng khoa phòng, chống HIV/AIDS đã trình bày Kế hoạch

Thay mặt Trung tâm Kiểm soát bênh tật tỉnh Đồng Nai, Bs Nguyễn Xuân Quang, Trưởng khoa phòng, chống HIV/AIDS đã trình bày Kế hoạch tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân trong đầu tư và cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2023-2035 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu cụ thể đến 2025 tăng thêm 30% số doanh nghiệp xã hội, phòng khám và đối tác tư nhân tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; Hoàn thiện công cụ theo dõi, triển khai, giám sát, cơ chế chia sẻ thông tin, đánh giá, kiểm tra sự tham gia của khu vực tư nhân trong đầu tư và cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Để đạt được mục tiêu này, nhiều hoạt động và mô hình sẽ được thí điểm và triển khai tại tỉnh Đồng Nai bao gồm nâng cao năng lực cho khu vực tư nhân đầu tư và cung cấp hàng hóa, dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS; Đánh giá và nhân rộng các mô hình hiệu quả do khu vực tư nhân cung cấp; Thiết lập hệ thống theo dõi, đánh giá. Nhiều phương thức phối hợp như thảo thuận hợp tác giữa các bên; Tổ chức ký kết các hợp đồng cung cấp dịch vụ; Tổ chức các cuộc họp định kỳ trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác sẽ được thực hiện trong kế hoạch này.

Bà Trần Thị Thắm – Phó Giám đốc Dự án PATH/STEP phát biểu tại sự kiện

Thay mặt dự án PATH/STEP, bà Trần Thị Thắm cũng đánh giá cao kế hoạch của tỉnh Đồng Nai và cam kết sẽ đồng hành với SYT và CDC Đồng Nai. PATH/STEP cũng sẽ hỗ trợ tạo điều kiện để khu vực tư nhân có thể đóng góp một cách hiệu quả nhất cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Các đại biểu bấm nút khởi động Kế hoạch

Cũng trong Lễ khởi động, đại diện các đơn vị thuộc khu vực tư nhân như Phòng khám AloCare; Phòng Khám Ân Khánh – Sài Gòn và một số đơn vị khác đang đầu tư và cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS đã có tham luận và đề xuất rất cụ thể các hoạt động cần thực hiện cũng như cơ chế phối hợp để cho kế hoạch được thực thi một cách hiệu quả.

 Toàn cảnh Lễ khởi động