CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Gặp gỡ Quyền Giám đốc quốc gia UNAIDS Việt Nam

Thứ Hai, 15/04/2024 | 19:49:33 GMT+7

Gặp gỡ Quyền Giám đốc quốc gia UNAIDS Việt Nam

14/11/2023 | 328 lượt xem | Hữu Tùng

Sáng ngày 14/11, PGS. TS. Phan Thị Thu Hương đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Quinten Lataire, Quyền Giám đốc quốc gia UNAIDS Việt Nam trong chuyến thăm và làm việc của ông tại Việt Nam. 

Tham gia tiếp Đoàn còn có đại diện Lãnh đạo các Phòng thuộc Cục.

Trong những năm qua, sự phối hợp giữa Việt Nam và UNAIDS trong công tác phòng, chống HIV/AIDS được thể hiện qua các hoạt động chính như: Hỗ trợ điều phối các nhóm hoạt động về phòng, chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; vận động nguồn tài trợ cho Việt Nam; hỗ trợ các cơ quan Việt Nam xây dựng văn bản pháp luật và chính sách trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật phòng, chống HIV/AIDS và Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030…

Đặc biệt, UNAIDS có nhiều hỗ trợ kỹ thuật giúp các cơ quan của Việt Nam như Bộ Y tế; Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm…; triển khai nhiều chính sách, biện pháp mới, hiệu quả trong phòng, chống HIV/AIDS, tiến tới thực hiện mục tiêu 95-95-95: 95% số người nhiễm HIV biết được tình trạng bệnh của mình; 95% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus; 95% số người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV, kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Cục trưởng Phan Thị Thu Hương cảm ơn UNAIDS đã luôn đồng hành, tích cực giúp đỡ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Cục trưởng cũng bày tỏ quan ngại: tỷ lệ người nhiễm HIV qua đường tình dục trở thành đường lây chính tại Việt Nam khi tăng từ 47,5% năm 2010 lên 84,4% năm 2022 và 75,1% vào tháng 9 năm 2023. Dịch HIV trong nhóm MSM có xu hướng tăng rõ rệt trong thời gian qua, cũng như dự báo dịch HIV trong thời gian tới (tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm MSM trong giám sát trọng điểm HIV tăng từ 7,4% năm 2016 lên 12,5% năm 2022). Kết quả các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, nhóm người chuyển giới nữ cũng là một trong những nhóm được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV với tỷ lệ hiện nhiễm HIV tại Hà Nội là 5,8% năm 2022, tại TP. Hồ Chí Minh tỷ lệ này là 6,8% năm 2004 tăng lên 18% năm 2016 và 16,5% năm 2020. Hầu hết MSM cho biết đã từng sử dụng ma túy tổng hợp ATS. Cục trưởng cũng đề nghị: UNAIDS tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động vận động chính sách, đặc biệt quan tâm tới các nhóm cộng đồng; ma túy và giới trẻ; ma túy và HIV/AIDS đồng thời chia sẻ bài học kinh nghiệm từ các nước. 

Cảm ơn Cục trưởng Phan Thị Thu Hương đã dành thời gian đón tiếp, ông Quinten cho biết UNAIDS cam kết tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc điều phối hỗ trợ quốc tế cho phòng, chống HIV và quan hệ đối tác với các tổ chức xã hội dân sự hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV. Các đối tác quốc tế và trong nước gồm Quỹ toàn cầu phòng, chống AIDS, lao và sốt rét (Quỹ toàn cầu), Chương trình cứu trợ AIDS khẩn cấp của tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR), Mạng lưới quốc gia của người sống chung với HIV (VNP+) và các đối tác khác.