CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Gặp và làm việc với Đoàn chuyên gia Cơ quan quốc gia nghiên ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 09:46:05 GMT+7

Gặp và làm việc với Đoàn chuyên gia Cơ quan quốc gia nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới nổi (ANRS-MIE)

14/11/2023 | 307 lượt xem | Minh Thắm

Sáng ngày 14/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn chuyên gia do ông Yazdan Yazdanpanah, Giám đốc tổ chức ANRS – MIE làm trưởng Đoàn đã có buổi trao đổi với Cục Phòng, chống HIV/AIDS. 

Tham gia Đoàn chuyên gia có: TS. Didier Laureillard - Điều phối viên các điểm nghiên cứu ANRS Việt Nam; BS. Marion Bonneton - Phó Điều phối các điểm nghiên cứu ANRS Việt Nam. 
Tham gia tiếp đoàn, về phía Cục Phòng, chống HIV/AIDS có: PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cùng đại diện Lãnh đạo các Phòng thuộc Cục.
ANRS-MIE là một trong những đơn vị nghiên cứu và tài trợ nghiên cứu lớn nhất thế giới trong lĩnh vực Y tế công cộng. Hàng năm, ANRS-MIE tài trợ hàng triệu đô cho các nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên khắp thế giới. Các bài báo khoa học từ các nghiên cứu được ANRS-MIE tài trợ có hệ số tác động (Impact Factor) cao hàng đầu thế giới. 
Hợp tác khoa học trong các lĩnh vực nghiên cứu và phòng chống HIV/AIDS giữa Bộ Y tế nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Cơ quan Nghiên cứu HIV/AIDS, Viêm gan siêu vi và các bệnh truyền nhiễm mới nổi của Cộng hòa Pháp (ANRS-MIE) đã được ký kết từ đầu năm 2000. Thông qua chương trình hợp tác khoa học này, nhiều nghiên cứu đã được triển khai tại Việt Nam. 
Tiêu biểu nhất trong hợp tác này là việc thiết lập một điểm nghiên cứu về HIV/AIDS ở khu vực Đông Nam Á. Điểm nghiên cứu đã được triển khai từ năm 2001 đến nay với mục tiêu xây dựng một điểm hợp tác nghiên cứu khoa học với ANRS tại khu vực Đông Nam Á (Việt Nam và Campuchia), tạo cơ sở để phát triển toàn diện, lâu dài quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu về vi rút viêm gan, HIV/AIDS và các bệnh liên quan. 

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Phan Thị Thu Hương đã gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác của các chuyên gia Pháp trong những năm qua, đặc biệt trong các lĩnh vực quản lý và điều trị người bệnh HIV/AIDS, viêm gan vi rút, hướng tới thanh toán HIV/AIDS (dự án DRIVE)… Trên cơ sở của sự hợp tác, hữu nghị, hy vọng trong thời gian tới, Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ nhận được hỗ trợ hơn nữa từ các chuyên gia Pháp, đặc biệt là chuyên gia của ANRS cùng phát triển nghiên cứu khoa học. Cục cũng mong muốn nhận được những ý kiến thảo luận, phản hồi quý báu của ANRS-MIE, nhằm triển khai hiệu quả các nghiên cứu, cũng như xây dựng kế hoạch nghiên cứu phù hợp trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, GS. Yazdan Yazdanpanah, Giám đốc tổ chức ANRS-MIE cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa Việt Nam và Pháp trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Các dự án ANRS Việt Nam ngày càng nâng cao chất lượng, gia tăng về mặt số lượng, mở rộng ra các địa bàn mới tại Việt Nam và huy động ngày càng nhiều tổ chức và đối tác trong nước và quốc tế tham gia vào các dự án này. 

Trên cơ sở của buổi làm việc hai bên đã cùng thảo luận, trao đổi và xúc tiến các kế hoạch hợp tác mới. Trong thời gian tới, các dự án ANRS sẽ góp phần thúc đẩy và thực hiện chuyển giao cũng như áp dụng các công nghệ kỹ thuật mới vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học về HIV/AIDS, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV, qua đó ngày càng cải thiện chất lượng các dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS tại Việt Nam, tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ và hệ thống cơ sở vật chất của các đơn vị tham gia nghiên cứu, đồng thời đưa hoạt động nghiên cứu khoa học của Việt Nam hội nhập khu vực và thế giới.