CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Giám đốc CDC Hoa Kỳ thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 22:22:02 GMT+7

Giám đốc CDC Hoa Kỳ thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

18/03/2023 | 911 lượt xem | Chu Tiến Đức

Tiếp theo chương trình làm việc tại Việt Nam, ngày 17/3 Bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ đã thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống HIV/AIDS. 

Bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ và Bà Consul General Susan Burns – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam thăm Khoa Tư vấn, điều trị nghiện chất và HIV/AIDS

Sáng ngày 17/3, Bs Rochell Paula Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ đã thăm và làm việc tại Khoa Tư vấn, điều trị nghiện chất và HIV/AIDS (trước đây là Khoa Tham vấn hỗ trợ cộng đồng).  Cùng tham dự còn có Bà Consul General Susan Burns – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ; Ông John MacArthur – Giám đốc CDC Khu vực Đông Nam Á; Ông Eric Dziuban - Giám đốc CDC Việt Nam cùng các thành viên của đoàn. Tiếp đón đoàn, đại diện Sở Y tế có BS.CKII. Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám Đốc Sở Y Tế, TS Nguyễn Thị Minh Tâm, trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục phòng chống HIV/AIDS. Về phía Trung tâm Y tế Quận 4 có BS.CK1. Nguyễn Xuân Huân – Giám đốc, Ths.BS. Võ Thị Ngọc Thúy, Phó Giám Đốc trung tâm.

Ths.BS. Võ Thị Ngọc Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận 4 chia sẻ về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong giai đoạn Covid-19
Tại buổi làm việc, Ths.BS. Võ Thị Ngọc Thúy cùng BS. Đỗ Xuân Hải - Trưởng khoa Tư vấn, điều trị nghiện chất và HIV/AIDS đại diện Trung tâm Y tế Quận 4 giới thiệu quá trình hình thành của Khoa, các hoạt động đang được triển khai, kết quả chương trình chăm sóc điều trị. Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, Trung tâm Y tế Quận 4 dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Quận, của Sở Y, của Thành phố đã huy động tối đa nguồn lực của trung tâm để hỗ trợ chương trình HIV, vượt qua đại dịch đảm bảo chương trình điều trị không gián đoạn. Trong buổi làm việc, bà Walensky cũng đã trò chuyện và trao đổi cùng với một số bệnh nhân đang tham gia điều trị tại đây.
 
Cũng tại buổi làm việc, BS.CK2. Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế gửi lời cảm ơn đến CDC Hoa Kỳ đã hỗ trợ vắc-xin ngừa Covid-19 để tiêm cho người dân cũng như các bệnh nhân đặc biệt tại đây. Đồng thời ông cũng gửi đến bà Walensky và bà Burns món quà lưu niệm như một lời cảm ơn đối với những hỗ trợ trong công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ chia sẻ tại buổi làm việc tại Trung tâm Y tế Quận 4
 
Đoàn công tác thăm phòng tư vấn PrEP
 
Đoàn công tác thăm quan Phòng khám cung cấp dịch vụ toàn diện về HIV/AIDS (OSS).

Tại buổi làm việc Bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ chúc mừng những kết quả ngành Y tế Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã đạt được trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 và đặc biệt là công tác phòng, chống HIV/AIDS. CDC Hoa Kỳ cam kết tăng cường hợp tác y tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và cam kết thực hiện mục đích chung là thúc đẩy các hệ thống y tế trong nước hơn nữa.

Đoàn Công tác chụp ảnh lưu niệm tại Khoa Tham vấn, Trung tâm Y tế Quận 4

Cùng ngày, Đoàn công tác tiếp tục thăm Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sức khỏe Nam giới và Cộng đồng (CARMAH) về các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho nhóm Nam có quan hệ tình dục với Nam (MSM). 
 
Cũng tại đây, Ths Bảo Ân, Giám đốc Trung tâm đã chia sẻ các hoạt động tư vấn, tiếp cận phòng, chống HIV/AIDS; xét nghiệm HIV và tự xét nghiệm HIV qua online cũng như việc phòng khám triển khai cung cấp dịch vụ toàn diện cho các nhóm đối tượng đích của chương trình.  
Chia sẻ tại chuyến thăm tại trung tâm, Bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ đánh giá cao hoạt động của Trung tâm trong những năm qua và vai trò của cộng đồng trong việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS cho cộng đồng. Đồng thời Bà hi vọng CDC Hoa Kỳ tiếp tục đồng hành cùng với cộng đồng, phòng khám tư nhân trong việc cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. 
 
Thành lập năm 2013, là một tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam, văn phòng chính tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại CARMAH chúng tôi có tầm nhìn về một cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, người lưỡng tính và chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam có đủ sức khỏe thể chất và tinh thần để trở thành những công dân tích cực của xã hội. Trung tâm khả năng cung cấp dịch vụ y tế và can thiệp cho các thành viên và có trách nhiệm đánh giá kỹ lưỡng hiệu quả của những hoạt động đó. Mục tiêu của Trung tâm hướng đến nghiên cứu và đánh giá về sức khỏe cho cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới, người lưỡng tính và người chuyển giới ở Việt Nam.
 
Bà Rochell Paula Walensky tặng quà cho Ths Bảo Ân, giám đốc Trung tâm nhân dịp đên thăm trung tâm.