CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Hà Nội mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 10:46:10 GMT+7

Hà Nội mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống ma tuý

23/06/2022 | 574 lượt xem | Kiều Trang

Ngày 22/6, tại Trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 năm 2022".

Tham dự Lễ mít tinh hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 năm 2022" có đại diện Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của thành phố Hà Nội; Đại diện một số các Bộ, ban, ngành Trung ương và hàng ngàn học viên của Trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội.
Phát biểu tại Lễ mít tinh, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết, tính đến tháng 5/2022, toàn TP. Hà Nội có 17.916 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý có hồ sơ quản lý. Trong đó, số người nghiện ma túy ở cộng đồng là 12.380 người, còn lại số người nghiện ma túy đang ở các trường, trại do ngành Công an quản lý và tại các Cơ sở cai nghiện ma túy công lập là 5.536 người. Thực tế, trên địa bàn có thể con số này còn cao hơn rất nhiều.
Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống ma  túy, trong những năm qua Đảng, Chính phủ đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp và chỉ đạo quyết liệt nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và cộng đồng trong cuộc chiến chống ma túy. Thành uỷ, UBND Thành phố Hà Nội cũng đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch cụ thể về công tác phòng, chống ma túy, cai nghiện và quản lý sau cai nhằm đấu tranh với tệ nạn ma túy, từng bước đẩy lùi và xóa bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, tạo môi trường lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn xã hội.
Nhìn lại những ngày tháng qua, bên cạnh việc tích cực trong nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch COVID-19, TP.Hà Nội vẫn luôn quyết liệt chỉ đạo, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống ma tuý. Đặc biệt, trong suốt thời gian diễn ra dịch COVID-19, việc duy trì hoạt động tiếp nhận, quản lý, điều trị, cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện luôn được bảo đảm. Trong 2 năm (2020- 2021) các cơ sở nghiện ma tuý đã tiếp nhận 7.685 lượt người vào cai nghiện ma tuý (trong đó, cai nghiện ma tuý bắt buộc cho 2.205 người, cai nghiện ma tuý tự nguyện cho 3.932 người, tiếp nhận lưu trú tạm thời cho 1.548 người), bảo đảm đúng quy trình chuyên môn và tuyệt đối an toàn, an ninh trật tự trong các cơ sở.
Đến thời điểm 14/6/2022, các cơ sở đang quản lý 2.739 học viên cai nghiện, trong đó 1.684 người cai nghiện ma tuý bắt buộc và 795 người cai nghiện ma tuý tự nguyện, 85 người thuộc diện lưu trú tạm thời và 175 người đang tham gia điều trị Methadone tại các cơ sở. Bên cạnh đó, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã chỉ đạo triển khai thực hiện tuyên truyền, giới thiệu Luật Phòng, chống ma tuý 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành đến các địa phương cũng như tại các đơn vị trực thuộc Sở.
Đặc biệt, hoạt động tuyên truyền, tập huấn công tác phòng, chống ma tuý và phát động cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý 2021 đến toàn thể cán bộ, giáo viên, người lao động, học sinh tại 10/10 Trường Trung cấp nghề trực thuộc Sở đã tạo bước chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm công tác phòng, chống ma tuý trong nhà trường và được các đơn vị ghi nhận, tích cực ủng hộ. Kết quả phong trào đạt và vượt mục tiêu đề ra.
 


Tiết mục văn nghệ chào mừng  Lễ mít tinh.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, chủ đề Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 năm 2022 là "Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn", cho thấy Đảng và Nhà nước ta đã dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác cai nghiện và quản lý người nghiện ma túy, coi đây là một giải pháp quan trọng trong phòng, chống ma tuý cần phải thúc đẩy triển khai mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa để đưa Luật Phòng, chống ma tuý 2021 đi vào cuộc sống.
Thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Khánh kêu gọi toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, các thầy giáo, cô giáo, người lao động đang công tác trong ngành LĐTB&XH Thủ đô hãy đồng lòng, quyết tâm triển khai và thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được UBND Thành phố giao. Biến chủ trương thành những hành động, chương trình công tác cụ thể để góp phần giữ vững và đẩy lùi tệ nạn ma tuý ra khỏi đời sống xã hội, góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, giàu đẹp.
Đại diện học sinh các trường trung cấp nghề trên địa bàn Hà Nội, em Bùi Ngọc Mai, Trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội xin hứa quyết tâm nói không với ma túy và các tệ nạn xã hội, quyết tâm cùng các thầy cô xây dựng nhà trường thành một môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh không có ma túy. Bản thân các em trong tương lai sẽ trở thành những người thợ có tay nghề, là thành viên tích cực phòng. chống ma túy tại cộng đồng.

 

Tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy.

Trong khuôn khổ chương trình, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tặng Giấy khen cho 18 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy.