CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > HỘI THẢO CHIA SẺ KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM ÁP DỤNG BỘ CÔNG CỤ HỖ ...

Chủ Nhật, 21/04/2024 | 09:23:50 GMT+7

HỘI THẢO CHIA SẺ KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM ÁP DỤNG BỘ CÔNG CỤ HỖ TRỢ QUẢN LÝ NHÂN LỰC VÀ ĐÁNH GIÁ VAI TRÒ NHÓM ĐỔNG ĐẲNG TRONG PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS

14/04/2023 | 3761 lượt xem | Đỗ Chanh

Trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy quản lý nguồn nhân lực trong phòng, chống HIV/AIDS để đạt mục tiêu 90:90:90” được Expertise France tài trợ, ngày 12/04/2023, Trường Đại học Y tế công cộng (ĐH YTCC) phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kết quả thử nghiệm áp dụng bộ công cụ hỗ trợ quản lý nhân lực và đánh giá vai trò nhóm đồng đẳng trong phòng, chống HIV/AIDS”.

Các thành viên Ban chỉ đạo Dự án và đại biểu đến từ 7 tỉnh triển khai Dự án tham dự Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo là thành viên của Ban chỉ đạo Dự án Trung ương, PGS.TS.Nguyễn Tuấn Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, BS.Võ Hải Sơn – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, PGS.TS. Lã Ngọc Quang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y tế công cộng. Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu đến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Viện Chiến lược và Chính sách y tế, Học viện Hành chính Quốc gia - Bộ Nội vụ, Trường ĐH Y tế công cộng, Sở y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật của 7 tỉnh/thành phố tham gia dự án là Hà Nội, Sơn La, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng và Kiên Giang, đại diện từ tổ chức VUSTA, Doanh nghiệp xã hội Hải Đăng.

 
ThS.BS Võ Hải Sơn – Phó Cục trưởng cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao những kết quả Dự án đã đạt được, đặc biệt là việc phát triển và áp dụng thử nghiệm các bộ công cụ hỗ trợ quản lý nguồn lực trong phòng, chống HIV/AIDS tại 7 tỉnh Dự án, hướng tới việc mở rộng áp dụng bộ công cụ trong toàn hệ thống y tế nói chung.
Dự án “Thúc đẩy quản lý nguồn nhân lực trong phòng chống HIV/AIDS để đạt mục tiêu 90-90-90” do trường ĐH Y tế công cộng chủ trị, đối tác chiến lược Cục Phòng, chống HIV/AIDS được triển khai từ tháng 12/2019, dự kiến kết thúc vào tháng 7/2023, với mục tiêu “Tăng cường quản lý nguồn nhân lực phòng, chống HIV/AIDS trong giai đoạn chuyển tiếp và những năm tiếp theo tại Việt Nam trong khuôn khổ thực hiện mục tiêu 90-90-90”. Để đạt được mục tiêu trên, Dư án đã phát triển và áp dụng thí điểm 02 bộ công cụ và phần mềm hỗ trợ quản lý nhân lực cho Khoa phòng, chống HIV/AIDS thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TT CDC) và các trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện thuộc 7 tỉnh Dự án. Ngoài ra, Dự án đã hỗ trợ TT CDC xây dựng Kế hoạch chiến lược nhân sự giai đoạn 2023-2025, tầm nhìn 2030; đã tiến hành đánh giá vai trò của nhóm đồng đẳng viên trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, những khó khăn liên quan đến quản lý nhân lực mà nhóm đang phải đối mặt, từ đó xây dựng hướng hỗ trợ trong thời gian tới.

 
PGS.TS. Lã Ngọc Quang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các thành viên của Dự án đã trình bày các kết quả nổi bật sau 3 năm triển khai, những bài học kinh nghiệm trong quá trình áp dụng bộ công cụ hỗ trợ quản lý nhân lực. Bộ công cụ này áp dụng cho 3 mảng nhân sự.
 Đối với khối dự phòng (khoa Phòng, chống HIV/AIDS của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật). Bộ công cụ này giúp các nhà quản lý nhân lực tính toán số nhân lực cần thiết theo nhiều phương án: thực hiện toàn bộ công việc của khoa/phòng, theo từng nhiệm vụ chính hay theo từng nhóm chuyên môn; đánh giá việc thực hiện công việc của từng cá nhân bao gồm gánh nặng công việc, tính chất công việc và có khả năng dự báo nhu cầu nhân lực trong tương lại.
Với khối cung cấp dịch vụ trong phòng, chống HIV/AIDS (các trung tâm y tế và bệnh viện tuyến huyện). Dự án điều chỉnh Bộ công cụ WISN do WHO xây dựng cho phù hợp với bối cảnh Việt Nam. Từ đó phát triển phần mềm với giao diện dễ sử dụng giúp nhà lãnh đạo tính toán số lượng nhân lực cần thiết theo từng hạng mục nhân sự và đánh giá áp lực khối lượng công việc của các nhân viên y tế tại cơ sở cung cấp dịch vụ y tế.
Bên cạnh đó hội thảo cũng cho thấy mô hình hoạt động của các nhóm đồng đẳng, tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO), Doanh nghiệp xã hội và các bằng chứng về vai trò của các nhóm/tổ chức này trong công tác phòng, chống HIV/AIDS hiện nay tại Việt Nam.