CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Hội thảo khởi động Dự án nghiên cứu “Thúc đẩy quản lý nguồn ...

Thứ Tư, 12/06/2024 | 23:18:38 GMT+7

Hội thảo khởi động Dự án nghiên cứu “Thúc đẩy quản lý nguồn nhân lực trong phòng chống HIV/AIDS để đạt mục tiêu 90 – 90 – 90”

05/06/2020 | 653 lượt xem

Sáng ngày 4/6/2020 tại thành phố Nha Trang, trường Đại học Y tế Công cộng phối hợp với Cục Phòng chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo Khởi động dự án “Thúc đẩy quản lý nguồn nhân lực trong phòng chống HIV/AIDS để đạt được mục tiêu 90 – 90 – 90” do EXPERTISE FRANCE tài trợ thực hiện trong 3 năm (2020-2022).

Tham dự và chủ trì hội thảo có ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế - Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Dự án. Hội thảo có sự tham gia của bà Lê Minh Hương – Phó Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức – Bộ Nội Vụ, ông Lã Ngọc Quang – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y tế Công cộng, bà Lê Lan Hương – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cùng cán bộ các Vụ, Cục liên quan, đại biểu đến từ UBND, Sở Nội Vụ, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật 7 tỉnh/thành phố gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Kiên Giang.

5-6-tt-tuyen.jpg
Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế - Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Dự án cho biết, trong những năm gần đây, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đang có xu hướng giảm tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây truyền HIV cao trong cộng đồng đặc biệt là vùng sâu, vùng xa do người dân không có đủ kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS và tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư cao nhưng chưa được xét nghiệm phát hiện. Bên cạnh đó hưởng ứng khuyến cáo của Liên hợp quốc về phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương cam kết thực hiện các mục tiêu 90-90-90. Năm 2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam sẽ làm tất cả những gì cần thiết để đạt được sự kiểm soát dịch bệnh HIV vào năm 2020 và chấm dứt dịch bệnh này vào năm 2030 tại cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc về HIV/AIDS.
Thực trạng trên đòi hỏi phải có sẵn nguồn nhân lực đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để cung cấp dịch vụ HIV không chỉ để duy trì mức độ bao phủ hiện tại mà còn đáp ứng hơn nữa nhu cầu ngày càng cao để mở rộng việc tuân thủ điều trị ARV nhằm ức chế tải lượng virus trong thời gian dài và các dịch vụ khác trong phòng, chống HIV/AIDS trên cả nước khi đứng trước bối cảnh nguồn lực quốc tế ngày càng cắt giảm và việc tổ chức lại hệ thống y tế trong nước.
Dự án ra đời và được phê duyệt triển khai với mục tiêu dài hạn là tăng cường quản lý nguồn nhân lực của lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS trong giai đoạn chuyển tiếp vào năm 2020 và những năm tiếp theo tại Việt Nam trong khuôn khổ thực hiện mục tiêu 90-90-90.
Hội thảo ngày hôm nay được tổ chức nhằm giới thiêụ thông tin tổng quan, mô hình quản lý dự án, tăng cường chia sẻ thông tin và gắn bó hợp tác giữa các cá nhân, đơn vị tham gia và liên quan đến dự án. Báo cáo tổng quan các công cụ tính định biên nhân sự, thống nhất lựa chọn bộ công cụ và hướng dẫn áp dụng bộ công cụ tính định biên nhân sự cho các nhóm đối tượng trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS. Hướng tới xây dựng bộ công cụ hoàn chỉnh không chỉ giúp quản lý nguồn nhân lực trong hệ thống phòng, chống HIV/AIDS nói riêng mà còn trong toàn hệ thống y tế nói chung, thậm chí mở rộng trong các ngành nghề khác.
Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế - Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Dự án đề nghị quý đại biểu góp ý cho nhóm nghiên cứu cách thức triển khai một cách phù hợp và hiệu quả dự án. Việc đưa ra những khuyến nghị dựa trên bằng chứng khoa học trong nghiên cứu áp dụng bộ công cụ tính định biên nhân sự trong khuôn khổ dự án này sẽ giúp cho công tác xây dựng và quản lý nguồn nhân lực y tế hiệu quả sau này.

5-6-co-huong.jpg
PGS.TS Nguyễn Thanh Hương – Giám đốc dự án trình bày tổng quan Dự án. 

5-6-c-chi.jpg
Ths Cao Thị Huệ Chi – Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Phó Giám đốc Dự án giới thiệu mô hình quản lý Dự án 

5-6-toan-canh-1.jpg

Toàn cảnh hội thảo

CKT