CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Hội thảo tham vấn về Dự thảo Hướng dẫn can thiệp đối với ...

Chủ Nhật, 21/04/2024 | 08:18:23 GMT+7

Hội thảo tham vấn về Dự thảo Hướng dẫn can thiệp đối với cộng đồng người chuyển giới

30/07/2020 | 659 lượt xem

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức Hội thảo tham vấn về Dự thảo Hướng dẫn can thiệp đối với cộng đồng người chuyển giới.

Hội thảo do TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ trì. Tham dự Hội thảo có Bs. Lopa Basu, Chuyên gia cao cấp về HIV/AIDS từ USAID; BS. Vũ Ngọc Bảo, Phó Giám đốc Dự án PATH; Hoa hậu chuyển giới Quốc tế 2019 Đỗ Nhật Hà và đại diện 14 tổ chức cộng đồng, phòng khám và các doanh nghiệp xã hội có liên quan khác.

30-7-anh-canh.JPG

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Cảnh phát biểu: Trong những năm vừa qua, chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã mang lại các lợi ích về kinh tế, xã hội cho cá nhân, gia đình các cộng đồng dễ bị tổn thương và bệnh nhân AIDS. Tuy nhiên, hiện tại, chương trình phòng, chống HIV/AIDS đang phải đối mặt với tình hình dịch mới nổi trong cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới với nam (MSM) và nhóm người chuyển giới. Một công trình nghiên cứu về nhóm chuyển giới nữ của Trường Đại học Y dược Tp Hồ Chí Minh với đề tài "Các yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng người chuyển giới nữ tại TP.HCM" đã cho thấy, tỉ lệ nhiễm HIV của nhóm chuyển giới nữ là 16,5%; tỉ lệ đã mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục là 50%; 40% nữ chuyển giới có sử dụng chất gây nghiện trong 30 ngày, hầu hết nhóm chuyển giới nữ không dùng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm... Trong đó, các yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV bao gồm: sử dụng chất có cồn sử dụng chất gây nghiện bị cấm (hàng đá/thuốc lắc, ...), phân biệt đối xử, mua dâm, bán dâm, quan hệ tình dục không an toàn...
Bên cạnh đó, chương trình phòng chống HIV/AIDS chưa có nhiều số liệu liên quan đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng người chuyển giới. Cũng vì chưa có một hướng dẫn chính thống nên các hoạt động can thiệp phòng, chống HIV/AIDS cho cộng đồng người chuyển giới còn nhiều hạn chế. Để có căn cứ xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm người chuyển giới, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng dự thảo “Hướng dẫn can thiệp phòng chống HIV/AIDS cho nhóm người chuyển giới”.

30-7-mac-mai.JPG

ThS. Mạc Thị Ngọc Mai trình bày tóm tắt Hướng dẫn can thiệp cho cộng đồng người chuyển giới

30-7-thao-luan.JPG

Tại Hội thảo, các can thiệp cho người chuyển giới được các nhóm cộng đồng thảo luận sôi nổi.

30-7-do-nhat-ha.JPG

Hoa hậu chuyển giới Quốc tế 2019 Đỗ Nhật Hà tại hội thảo

30-7-cong-dong.JPG

Đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội thảo

Người chuyển giới có nguy cơ lây nhiễm HIV cao qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn không được bảo vệ (không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục). Đồng nhiễm các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STIs) cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Sử dụng hormone cũng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV ở những người chuyển giới nam do tăng nguy cơ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục đường âm đạo. Tỷ lệ nhiễm HIV cao và nhận thức hạn chế về tình trạng HIV trong các các quan hệ tình dục phức tạp và nhiều bạn tình của người chuyển giới làm gia tăng nguy cơ và gánh nặng bệnh tật của người chuyển giới.
Tiếp cận với các dịch vụ dự phòng HIV thiết yếu và có tính sáng tạo như xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm HIV, dự phòng trước phơi nhiễm và sau phơi nhiễm HIV (PrEP and PEP), và sử dụng bao cao su chất lượng cao, giá cả phù hợp, đảm bảo sự nhạy cảm giới và điều trị và tuân thủ điều trị K=K cũng là một chiến lược dự phòng để loại trừ HIV ở Việt Nam nói chung và cho người chuyển giới nói riêng.

Phương Hà