CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Khai mạc Hội nghị khoa học ANRS-MIE “Hướng tới kết thúc ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 09:31:07 GMT+7

Khai mạc Hội nghị khoa học ANRS-MIE “Hướng tới kết thúc dịch bệnh”

15/11/2023 | 410 lượt xem | Nguyễn Vân

Sáng ngày 15/11/2023, tại thành phố Hải Phòng, Phiên khai mạc Hội nghị khoa học “Hướng tới kết thúc dịch bệnh tại Việt Nam” đã được Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Cơ quan quốc gia nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới nổi (ANRS-MIE), Cộng hoà Pháp và Đại học Y dược Hải Phòng tổ chức.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học 

Hội nghị nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu về HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm mới nổi do ANRS tài trợ trong giai đoạn 2019-2023, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu về HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Việt Nam và định hướng nghiên cứu về lĩnh vực này trong thời gian tới.
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và GS. Françoise Barré-Sinoussi đồng chủ trì Hội nghị

Hội nghị do PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Bộ trưởng Bộ Y tế và GS. Françoise Barré-Sinoussi - Giải Nobel Y tế 2008, nhà khoa học đầu tiên tìm thấy bằng chứng enzyme của virus HIV đồng chủ trì. Hội nghị còn vinh dự có sự tham dự của Ông Olivier Brochet - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Pháp tại Việt Nam; GS. Sharon Lewin, Chủ tịch Hiệp hội AIDS quốc tế ; GS. GS. Yazdan Yazdanpanah Giám đốc ANRS ; PGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, điều phối viên các điểm nghiên cứu ANRS tại Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị lần này thu hút được sự quan tâm của gần 300 đại biểu là các nhà khoa học, quản lý y tế, nghiên cứu viên, các cán bộ hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, các tổ chức trong nước và quốc tế; cá nhân quan tâm đến lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, đại diện cộng đồng và đối tác.
ANRS-MIE là một trong những đơn vị nghiên cứu và tài trợ nghiên cứu lớn nhất thế giới trong lĩnh vực Y tế công cộng, hàng năm, ANRS-MIE tài trợ hàng triệu đô cho các nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên khắp thế giới. Các bài báo khoa học từ các nghiên cứu được ANRS-MIE tài trợ có hệ số tác động (Impact Factor) cao hàng đầu thế giới. ANRS-MIE đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, đa dạng trong các lĩnh vực như: Nghiên cứu cơ bản: Dịch tễ học phân tử nhiễm HIV; Xác định đặc tính sinh học và lâm sàng nhiễm HIV trên nhóm người nghiện chích ma túy; Thực trạng hậu COVID-19 ở các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ, vừa và nặng; Mô hình can thiệp chống lại dịch COVID-19; Nghiên cứu sinh học - lâm sàng: Hoàn thiện các kỹ thuật chẩn đoán, chăm sóc và điều trị các bệnh về phổi trên bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam; Hiệu quả và dung nạp của phác đồ điều trị với thuốc kháng retrovirus; Tính kháng thuốc ARV trên thai phụ; Tính kháng thuốc trên bệnh nhân mới nhiễm chưa điều trị ARV; Đáp ứng virus học và tần xuất có đột biến kháng thuốc trên bệnh nhân đang điều trị với phác đồ bậc 1 trong chương trình quốc gia tại các nước khu vực Đông Nam Á và Sub-Saharan Africa; Nghiên cứu khoa học xã hội: Hành vi tình dục và yếu tố nguy cơ tại Việt Nam; Các yếu tố xã hội và sự tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế cho trẻ em sống với HIV tại Việt Nam; đánh giá can thiệp dựa vào cộng đồng đối với tầm soát Lao, can thiệp tâm thần ở các bệnh nhân nghiện chích ma tuý ở Việt Nam.

 Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chia sẻ: Từ hợp tác khoa học trong các lĩnh vực nghiên cứu và phòng, chống HIV/AIDS giữa Bộ Y tế Việt Nam với ANRS-MIE của Pháp được ký kết, nhiều nghiên cứu đã được triển khai. Tiêu biểu nhất là đã thiết lập một điểm nghiên cứu về HIV/AIDS ở khu vực Đông Nam Á, tạo cơ sở để phát triển toàn diện, lâu dài hợp tác quốc tế trong nghiên cứu về vi rút viêm gan, HIV/AIDS và các bệnh liên quan. Nhờ đó Việt Nam đã được chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng kịp thời phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân; nâng cao trình độ của cán bộ và đào tạo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm phân tử, nhiều tiến sỹ, thạc sỹ được đào tạo tại Pháp; cung cấp trang thiết bị nghiên cứu; góp phần đưa hoạt động nghiên cứu khoa học của Việt Nam hội nhập quốc tế; nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm liên quan cũng như các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Việt Nam. Với việc tổ chức hội thảo khoa học ANRS-MIE, Bộ Y tế Việt Nam và ANRS-MIE mong muốn nhận được những ý kiến thảo luận, phản hồi của các nhà khoa học, nhằm triển khai hiệu quả các nghiên cứu, cũng như xây dựng kế hoạch nghiên cứu phù hợp trong thời gian tới.

Ông Olivier Brochet - Đại sứ Pháp tại Việt Nam - cho biết, hợp tác y tế là một trong những trụ cột trong quan hệ hợp tác song phương giữa Pháp và Việt Nam. Pháp cam kết đầu tư vào các dự án mang tính đoàn kết, cụ thể đối với Quỹ Toàn cầu về phòng bệnh lao, sốt rét trong giai đoạn 2023-2025… Hội thảo hôm nay là nguồn cảm hứng để Pháp đưa ra một chương trình hợp tác sâu hơn nữa phục vụ cho những nhu cầu của Việt Nam cũng như của Pháp về y tế.

Cũng trong ngày 15/11, đã diễn ra cuộc họp bên lề giữa Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương với các nhà khoa học quốc tế tham dự hội nghị. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các nhà khoa học quốc tế tiếp tục hỗ trợ triển khai các nghiên cứu, đặc biệt là về các bệnh truyền nhiễm mới nổi ở Việt Nam; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phê duyệt các đề xuất viện trợ do Quỹ Toàn cầu tài trợ và huy động thêm nguồn ngân sách cấp từ cộng đồng quốc tế. Thứ trưởng cũng đề nghị Pháp mở rộng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo cán bộ khoa học, chuyển giao công nghệ kỹ thuật, triển khai các đề tài nghiên cứu ANRS-MIE tại Việt Nam.
Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày (15-16/11/2023) với 7 phiên thảo luận dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Phan Thị Thu Hương và GS. Sharon Lewin, GS. Laurence WEISS với sự thuyết trình của các chuyên gia về ANRS-MIE trong nước và quốc tế.\

Một số hình ảnh tại Hội nghị

GS. Yazdan Yazdanpanah hiện là Giám đốc Cơ quan nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới nối ANRS-MIE. Ông cũng là Trưởng khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Bichat Claude Bernard và Giáo sư Y khoa tại Đại học Paris Diderot, Pháp. 

PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, điều phối viên các điểm nghiên cứu ANRS - MIE tại Việt Nam

TS. Didier Laureillard - Điều phối viên các điểm nghiên cứu ANRS-MIE tại Việt Nam