CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Khai mạc Hội nghị lần thứ 12 về Khoa học HIV (IAS) tại ...

Thứ Hai, 15/04/2024 | 19:36:34 GMT+7

Khai mạc Hội nghị lần thứ 12 về Khoa học HIV (IAS) tại Australia

24/07/2023 | 796 lượt xem | Thái Bình

Chiều 23/7, tại Brisbane, Australia đã diễn ra phiên khai mạc toàn thể Hội nghị IAS lần thứ 12 về Khoa học HIV (IAS 2023). Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương làm trưởng đoàn dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Y tế tham dự Hội nghị. Cùng tham dự còn có PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, TS. Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ cùng lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế.

Giáo sư Sharon Lewin, Chủ tịch IAS phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị IAS lần thứ 12 về Khoa học HIV sẽ lan toả chú ý đến những tiến bộ của thế giới trong nghiên cứu HIV.
Hai năm một lần, Hội nghị IAS về Khoa học HIV có ảnh hưởng nhất thế giới diễn ra, tập trung trình bày những tiến bộ quan trọng trong cơ bản, lâm sàng và nghiên cứu HIV hoạt động đưa khoa học vào chính sách và luyện tập. Thông qua chương trình cởi mở và toàn diện, cuộc họp thiết lập tiêu chuẩn vàng của khoa học HIV, có tính đa dạng cao và nghiên cứu tiên tiến.
 
Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị IAS lần thứ 12 về Khoa học HIV (IAS 2023).
Hội nghị Khoa học về HIV lần thứ 12 của IAS sẽ là sự kiện lớn đầu tiên được tổ chức ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong một thập kỷ, mang đến cơ hội phù hợp để nêu bật những thách thức và thành công của công tác ứng phó với HIV trên toàn khu vực rộng lớn và năng động này; 
Đồng thời, hội nghị sẽ đề cập đến khoa học HIV trong bối cảnh chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch rộng lớn hơn và khám phá các cách để giảm tác động của COVID-19 và bệnh thủy đậu đối với con người chung sống với HIV, những người dễ bị nhiễm HIV và sức khỏe.
 
Ngài Mark Butler - Bộ trưởng Bộ Y tế và Chăm sóc Người cao tuổi thay mặt Chính phủ Australia phát biểu tại phiên khai mạc.
"Hội nghị IAS lần thứ 12 về Khoa học HIV, cuộc họp hàng đầu thế giới về nghiên cứu HIV và các ứng dụng của nó! Chúng tôi rất vui mừng được chào đón bạn trực tiếp tại Brisbane và qua mạng"- Ngài Mark Butler, Bộ trưởng Bộ Y tế và Chăm sóc Người cao tuổi thay mặt Chính phủ Australia chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị trong phiên khai mạc.
Theo chương trình, hội nghị IAS  lần thứ 12 về Khoa học HIV có hơn 30 hội nghị chuyên đề có diễn giả được mời, 30 phiên tóm tắt bằng miệng, 56 phiên truyền hình vệ tinh, 240 triển lãm áp phích, 1.000 áp phích điện tử trên nền tảng hội nghị ảo và vô số cơ hội kết nối sẽ diễn ra.
 
TS Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới phát biểu tại phiên khai mạc.
Trong phát biểu tại phiên khai mạc, TS Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết WHO sẽ tổ chức một số phiên họp vệ tinh quan trọng để chia sẻ công trình khoa học và quy phạm mới nhất của mình, bao gồm việc công bố tóm tắt chính sách mới về vai trò của ức chế virus HIV trong việc cải thiện sức khỏe cá nhân và giảm lây truyền; các hướng mới hướng tới lồng ghép HIV vào chăm sóc sức khỏe ban đầu và trình bày bằng chứng khoa học mới nhất xung quanh các giao điểm giữa mpox, HIV và STI, cũng như tác động của biến đổi khí hậu và các yếu tố quyết định sức khỏe khác trong việc kiểm soát HIV. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Tổ chức Y tế Thế giới. WHO được thành lập dựa trên một ý tưởng đơn giản nhưng mạnh mẽ: sức khỏe là quyền cơ bản của tất cả mọi người. 
Ngoài ra Tổng giám đốc WHO cũng đề cập đến 3 vấn đề ưu tiên đó là: Đầu tiên, chúng ta cần tiếp tục khai thác sức mạnh của khoa học từ khoa học cơ bản đến khoa học hành vi và mọi thứ liên quan  để phát triển các công cụ mới và mạnh mẽ hơn, nhằm tối đa hóa tác động của chúng, đồng thời tiếp tục tìm kiếm phương pháp chữa trị và vắc xin. Thứ hai, chúng ta cần tiếp tục lắng nghe và phản hồi tiếng nói của các cộng đồng bị ảnh hưởng trong quá trình xây dựng và phát triển các công cụ và chương trình; Cuối cùng là chúng ta cần coi con người là trung tâm. HIV, COVID-19 và đậu mùa khỉ đã nhắc nhở chúng ta – rằng sức khỏe không phải là điều xa xỉ đối với những người có khả năng chi trả, mà theo lời của Hiến pháp của WHO, đó là quyền cơ bản của mọi người, không có sự phân biệt.
Hơn nữa, WHO sẽ đóng vai trò chủ đạo trong chương trình nghị sự của hội nghị và các cuộc họp trước, bao gồm việc tham gia lễ khai mạc, phiên họp toàn thể, họp báo, hội thảo, gặp gỡ song phương và gắn kết với cộng đồng và những người sống chung hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV. 
 
 PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Y tế Việt Nam tham dự sự kiện tại Brisbane, Australia từ ngày 21-26/7/2023
Theo Tổng Giám đốc WHO, hội nghị IAS về Khoa học HIV là cuộc họp có ảnh hưởng nhất trên thế giới về nghiên cứu HIV. Theo truyền thống, hội nghị thu hút tới 6 000 người tham gia, do đó, đây là một sự kiện có tầm quan trọng hàng đầu trong bối cảnh HIV đối với WHO. 
 

Lãnh đạo Bộ Y tế và Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS chụp ảnh với các đại biểu của Việt Nam
Đoàn đại biểu Việt Nam dự hội nghị đã tham gia các chương trình nghị sự trước, trong hội nghị với nhiều hoạt động. Bên lề phiên khai mạc, trong ngày 23/7, PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS đã có 3 báo cáo, tham luận về chủ đề: PrEP lấy con người làm trung tâm: Định hình cách tiếp cận của Việt Nam trong lồng ghép PrEP và chăm sóc sức khỏe ban đầu ; Chuẩn bị thử nghiệm và mở rộng triển khai thuốc tiêm PrEP (CAB-LA) ở Việt Nam và Giải pháp tài chính bền vững để chấm dứt HIV/AIDS vào năm 2030. Đồng thời Ths. Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã có phần chia sẻ về chương trình PrEP tại Việt Nam tại phiên họp song song. 
 
PGS.TS Phan Thị Thu Hương báo cáo tại phiên họp về PrEP
 
PGS.TS Phan Thị Thu Hương tọa đàm cùng các diễn giả ở Phiên họp về đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Võ Hải Sơn chia sẻ tại phiên họp về PrEP của Viện Kirby