CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Không có biểu hiện lâm sàng đặc biệt khi nhiễm COVID-19 ở ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 13:03:08 GMT+7

Không có biểu hiện lâm sàng đặc biệt khi nhiễm COVID-19 ở người có HIV

02/10/2020 | 1043 lượt xem

Theo báo Reutes từ NEW YORK, Hoa Kỳ ngày 22/4/2020 thì Các đặc điểm lâm sàng của COVID-19 ở bệnh nhân nhiễm HIV cũng tương tự với những người không nhiễm HIV, theo một số trường hợp ca bệnh từ Tây Ban Nha.

Bác sĩ Jose M. Miro, từ Bệnh viện Barcelona, ​​Đại học Barcelona, ​​chia sẻ với Tờ Reuters Health qua email rằng: "Những gì chúng ta có thể nói là người nhiễm HIV chiếm 1% số người nhập viện vì COVID-19 ở Barcelona. Đồng thời biểu hiện lâm sàng của họ cũng tương tự như của dân số nói chung và không ai trong số năm bệnh nhân tử vong mặc dù có hai bệnh nhân phải điều trị trong đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU). Đồng thời, Theo một báo cáo trên báo khoa học The Lancet HIV, Bác Sỹ Miro và các đồng nghiệp mô tả trải nghiệm của họ đối phó COVID-19 trong cơ sở điêu trị HIV, bao gồm các đặc điểm lâm sàng, việc điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và kết quả. Trong số 543 bệnh nhân mắc COVID-19 được đưa vào bệnh viện vào ngày 9 tháng 3 (hai tuần sau khi dịch ở Tây Ban Nha), có năm người dương tính với HIV chiếm (0,92%) số người mắc Covid19. Tất cả đều dưới 50 tuổi, Ba người là nam và hai người là người chuyển giới; Bốn người được xác định là đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới (MSM) và một người là người lưỡng tính.

Hai bệnh nhân là MSM cũng là người mại dâm và một người có ghi nhận tham gia bữa tiệc sử dụng ma túy trong lúc quan hệ tình dục (chemsex) trong sáu ngày trước khi được đưa vào bệnh viện vì mắc COVID-19. Các bác sỹ đã giải thích rằng: "Trong đại dịch này, việc thực hiện các chương trình giáo dục sức khỏe là rất quan trọng để giải thích rằng các hoạt động như vậy có thể gây ra các cụm lây truyền SARS-CoV-2"

hiv-covid-640x480-.jpg

Bốn trong số các bệnh nhân đã có tải lượng ức chế virus khi điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ART); Số lượng CD4 trên 400 tế bào / uL ở tất cả các bệnh nhân ngoài bệnh nhân 5, người đã điều trị ARV ngây thơ và xuất hiện muộn với HIV tiến triển. Các bác sĩ lâm sàng cho biết họ điều chỉnh ART ở tất cả các bệnh nhân theo chế độ dựa trên các thuốc ức chế protease. Ba bệnh nhân đã được sử dụng ritonavir tăng cường lopinavir và hai bệnh nhân được dùng cobicistat tăng cường darunavir. "Trong tháng vừa qua, một thử nghiệm lâm sàng cho thấy ritonavir được tăng cường lopinavir không hiệu quả vì đơn trị liệu chống viêm phổi nặng liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc. giai đoạn sớm của bệnh là cần thiết, "họ lưu ý trong bài viết của họ. Ngoài ra, Janssen gần đây đã báo cáo rằng darunavir không hiệu quả đối với SARS-CoV-2 do ái lực thấp với protease coronavirus, họ chỉ ra. Tất cả năm bệnh nhân nhiễm HIV đều có hình ảnh lâm sàng COVID-19 giống với dân số nói chung. Kể từ ngày 15 tháng Tư, không ai trong số năm bệnh nhân đã chết, mặc dù hai người đã được nhận vào ICU, nơi vẫn còn một người, các bác sĩ lâm sàng nói.
Điều trị COVID-19 bao gồm hydroxychloroquine ở bốn bệnh nhân và nó được kết hợp với azithromycin ở ba bệnh nhân. Không ai trong số các bệnh nhân được điều trị bằng remdesivir, "hiện chỉ có sẵn thông qua các thử nghiệm lâm sàng hoặc sử dụng từ bi. Thuốc này không có tương tác dược động học với bất kỳ loại thuốc nào kể cả thuốc ART", tác giả viết.
"Đại dịch này là một thách thức ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Bằng cách tạo ra thông tin như chúng tôi trình bày ở đây, việc quản lý và tiên lượng bệnh nhân đồng nhiễm HIV và SARS-CoV-2 có thể được cải thiện", họ kết luận.

 

SOURCE: https://bit.ly/2VI0ZIa The Lancet HIV, online April 15, 2020.

TT