CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Ký cam kết thông qua Lời kêu gọi hành động về K=K

Thứ Tư, 12/06/2024 | 21:39:18 GMT+7

Ký cam kết thông qua Lời kêu gọi hành động về K=K

23/07/2023 | 916 lượt xem | Kieu Trang

Trong khuôn khổ Hội nghị khoa học quốc tế về HIV/AIDS lần thứ 12 (IAS) tại Brisbane – Australia, ngày 22/7 Việt Nam đã ký kết thông qua Lời kêu gọi hành động về K=K ( Không phát hiện = Không lây truyền).

 Tham dự Lễ ký kết về phía Việt Nam có PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cùng các đại biểu của đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị khoa học quốc tế về HIV/AIDS lần thứ 12. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chứng kiến Lễ ký kết và có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện.
 

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện Lễ ký kết

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, Việt Nam cũng như các quốc gia ở đây đã trải qua gần 4 thập kỷ ứng phó với HIV/AIDS. Nếu như trước đây khi nói đến HIV/AIDS nhiều người nghĩ ngay đến căn bệnh tử thần cũng như sự kỳ thị rất lớn với những người nhiễm HIV/AIDS. Với sự ra đời của thuốc kháng virus ARV đã giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh, lâu dài.
Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, năm 2017, tại Hội nghị AIDS toàn cầu tại Amsterdam (Hà Lan), giới khoa học trên thế giới đã công bố bằng chứng khoa học cho thấy, nếu một người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, tuân thủ điều trị và đạt tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ không có khả năng lây truyền HIV cho người khác qua đường tình dục, thường được sử dụng với thuật ngữ Không phát hiện = Không lây truyền mà chúng ta thường gọi tắt là U=U trong tiếng Anh hay ở Việt Nam gọi là K=K (Viết tắt Không phát hiện = Không lây truyền).
Có thể nói bằng chứng khoa học này hết sức quan trọng làm thay đổi cơ bản quan điểm về điều trị HIV đó là Điều trị cũng là Dự phòng. Đồng thời nó cũng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với tất cả mọi người nhằm: Thúc đẩy người có hành vi nguy cơ cao chưa nhiễm HIV chủ động đi xét nghiệm sớm hoặc xét nghiệm định kỳ để nếu có HIV sẽ được điều trị ARV sớm. Với người nhiễm HIV họ sẽ tiếp cận điều trị ARV sớm, tuân thủ điều trị để đạt được tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện.
"Đặc biệt, nó giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh, sống một cuộc sống của chính mình cũng như cộng đồng và người cung cấp dịch vụ không kỳ thị và phân biệt đối xử với người có HIV" - Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.
Thông tin thêm với bạn bè quốc tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho hay, với ý nghĩa đó, ngay sau khi bằng chứng khoa học được công bố, Việt Nam không những tích cực phổ biến rộng rãi thông điệp này thông qua một chiến dịch truyền thông rộng rãi về K=K không chỉ trên phương tiện truyền thông đại chúng, tập huấn cho các phóng viên báo chí, tổ chức các sự kiện và diễn đàn với các tổ chức xã hội, người nhiễm HIV, người có hành vi nguy cơ cao, người cung cấp dịch vụ HIV mà cả cộng đồng người dân nói chung và trở thành quốc gia đi đầu trong việc đổi mới, vận động chính sách đưa K=K trong chiến lược quốc gia phòng, chống HIV.

PGS.TS Phan Thị Thu Hương Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tham gia Lễ ký kết thông qua Lời kêu gọi hành động đa quốc gia về K=K

Việt Nam là quốc gia đầu tiên của PEPFAR và khu vực Đông Nam Á đã triển khai nhiều chiến dịch truyền thông K=K từ năm 2019 đến nay, bao gồm từ cấp trung ương đến cấp địa phương thông qua các văn bản các cấp. Đặc biệt thông điệp đã được phổ biến mạnh mẽ qua Mít tinh Ngày Thế giới phòng, chống AIDS với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm cùng các cơ quan báo chí trong và ngoài nước. Việt Nam cũng hợp tác với các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và tổ chức cộng đồng để đảm bảo rằng thông điệp K=K được mọi người đón nhận.
"Tôi hi vọng việc ký kết này sẽ đưa khu vực các nước châu Á – Thái Bình Dương trở thành khu vực đi đầu trong đổi mới toàn cầu về HIV. Tôi cho rằng cần tiếp tục triển khai, phổ biến mạnh mẽ hơn nữa các thông điệp như K=K để cán bộ y tế, cộng đồng đích và người dân đều hiểu về lợi ích của điều trị cũng như giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV. Đó cũng là các giải pháp để Việt Nam có thể hoàn thành mục tiêu "Kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030" - Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói.
 

PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS  cùng ông Eamoon Murphy – Giám đốc UNAIDS khu vực chụp ảnh lưu niệm sau Lễ ký kết

Ngay sau phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) - PGS.TS Phan Thị Thu Hương đã thay mặt đoàn Việt Nam ký cam kết thông qua việc ký Lời kêu gọi Hành động đa quốc gia K=K.
K=K đã mang lại hy vọng cho hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi HIV và thay đổi ý nghĩa của việc sống chung và yêu cùng với HIV trên toàn cầu. Với K=K, những người sống chung với HIV đang điều trị và đã đạt được tình trạng không phát hiện được hoặc ức chế được virus có thể sống một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh và không truyền HIV cho bạn tình của họ.
 

Các đại biểu trao đổi sau Lễ ký kết 

Ngoài ra, K=K đã giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và tình trạng sức khỏe của những người sống chung với HIV như giảm kỳ thị HIV, cải thiện hình ảnh bản thân, cải thiện sức khỏe tâm thần và tăng khả năng tự chủ và thoải mái trong việc chia sẻ tình trạng nhiễm với bạn tình.
Với việc ký cam kết thông qua Lời kêu gọi Hành động đa quốc gia K=K, Việt Nam cam kết đưa K=K thành một thành phần không thể thiếu trong các chiến lược quốc gia trong dự phòng, xét nghiệm, điều trị HIV và tuân thủ điều trị để người bệnh đạt được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện.