CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin bộ, ngành TW > Lấy ý kiến 02 Dự án Luật chuẩn bị trình Quốc hội

Thứ Tư, 12/06/2024 | 22:51:29 GMT+7

Lấy ý kiến 02 Dự án Luật chuẩn bị trình Quốc hội

01/11/2020 | 1030 lượt xem

Ngày 29 - 30/10, tại Cần Thơ, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS.

30-10-luat-can-tho-1-.jpg

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong phát biểu khai mạc hội thảo

Tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các Vấn đề xã hội hội của Quốc hội; Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế. Tham dự Hội nghị còn có nhiều đại biểu là các Trưởng, Phó đoàn đại biểu của Quốc hội các tỉnh phía nam; các đại biểu thuộc Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; Cục Cảnh sát Phòng, chống ma túy, Bộ Công an; Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Đại diện các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật một số tỉnh, thành phố; Trung tâm Cai nghiên các tỉnh, thành phố.

30-10-luat-can-tho-1-.png

PGS.TS Phạm Đức Mạnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS trình bày Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS tại hội thảo

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS đã được Quốc hội cho ý kiến trong đợt 1 họp trực tuyến của Kỳ họp thứ 10. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong cho biết, ngay sau phiên thảo luận, Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã phối hợp với Cơ quan soạn thảo, các cơ quan của Quốc hội nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, các nhóm cộng đồng chịu sự điều chỉnh của Luật.
Tuy nhiên, vẫn còn có ý kiến khác nhau đối với một số vấn đề trong dự thảo Luật cần tham vấn ý kiến như: Độ tuổi tối thiểu của người tự nguyện xét nghiệm HIV; việc mở rộng đối tượng tiếp cận thông tin người nhiễm HIV; kinh phí xét nghiệm HIV tự nguyện để dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; nguồn lực trong công tác phòng chống HIV/AIDS...
Đối với dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận trong đợt 2 họp tập trung tới đây của Kỳ họp thứ 10, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Thuần Phong mong muốn các đại biểu tập trung đóng góp ý kiến về: phạm vi điều chỉnh; quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; xác định tình trạng nghiện ma túy; cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; các trường hợp áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; cai nghiện ma túy đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi; hỗ trợ xã hội sau cai nghiện ma túy và phòng, chống tái nghiện ma túy….


 

                                               Quang cảnh hội thảo

Trong ngày làm việc đầu tiên, Hội thảo đã tập trung đóng góp ý kiến về dự án Luật Phòng, chống HIV/AIDS. Phó Giám đốc Trung Tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An Nguyễn Ngọc Linh đề nghị, cần điều chỉnh, bổ sung quy định liên quan đến đối tượng được thông báo kết quả xét nghiệm HIV; quy định người dưới 16 tuổi khi thực hiện xét nghiệm phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ; quy định chỉ cơ sở xét nghiệm HIV được Bộ trưởng Bộ Y tế công nhận mới được phép khẳng định các trường hợp HIV dương tính; quy định về áp dụng pháp luật hình sự, tố tụng hình sự, xử lý vi phạm hành chính đối với người bị xử lý hình sự, hành chính mà bị AIDS giai đoạn cuối...
Cũng trong Hội thảo, Đại diện Cục Cảnh sát Phòng, chống ma túy trình bày những nội dung về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Các đại biểu của Trung ương và địa phương cũng đã có nhiều báo cáo tham luận và đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật này.
Trên cơ sở đóng góp ý kiến của đại biểu tại hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Thuần Phong cho biết, Ủy ban Về các vấn đề xã hội sẽ nghiên cứu, tiếp thu để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét thông qua theo quy trình tại một kỳ họp.

Kiều Trang