CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Long An đẩy mạnh truyền thông giảm kỳ thị và phân biệt đối ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 20:53:45 GMT+7

Long An đẩy mạnh truyền thông giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS

06/09/2020 | 2311 lượt xem

Được sự hỗ trợ của CDC Hoa Kỳ và các chuyên gia đến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An tổ chức tập huấn về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS trong cơ sở y tế.

Tham dự khóa tập huấn có hơn 30 học viên là bác sỹ, điều dưỡng đến từ bệnh viện đa khoa tỉnh Long An, Bệnh viện đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, Trung tâm Y tế Huyện Bến Lức. Họ là những cán bộ đang làm công tác khám, điều trị, và tư vấn cho các nhóm đích của chương trình phòng, chống HIV/AIDS cũng như triển khai các hoạt động truyền thông, có kinh nghiệm, có khả năng triển khai tại cơ sở, được lãnh đạo các cơ quan chọn cử tham gia tập huấn.
Giảng viên của lớp tập huấn lần này là chuyên gia đến từ HAIVN, CDC Việt Nam; các chuyên gia, các giảng viên có kinh nghiệm của Cục Phòng, chống HIV/AIDS.
 
Tham dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An cảm ơn sự hỗ trợ của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Dự án EPIC trung ương trong việc triển khai các hoạt động Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại địa phương. Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành chỉ thị 10/CT-BYT về tăng cường các hoạt động giảm KTPBĐX liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế và Cục Phong,f chống HIV/AIDS cũng có hướng dẫn triển khai các hoạt động giảm KTPBĐX liên quan đến HIV, do vậy việc triển khai tại các cơ sở y tế là hết sức cần thiết. Đồng thời Ths Linh cũng mong muốn các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh thật sự quyết tâm triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử tại cơ sở y tế tại tỉnh Long An để nhóm đích, người có H được đối xử công bằng như các bệnh nhân khác. Thực tế, cho dù đã trải qua hơn 20 năm phòng, chống AIDS với rất nhiều nỗ lực, HIV vẫn còn là một trong những vấn đề y tế công cộng nhức nhối nhất tại Việt Nam. Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức to lớn liên quan đến thái độ của xã hội đối với người nhiễm HIV. Kỳ thị và phân biệt đối xử đang tiếp tục cản trở khiến những nhóm dân dễ bị tổn thương không được hưởng các quyền cơ bản về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội, đồng thời cản trở bước tiến của những hoạt động phòng, chống HIV. Kỳ thị và phân biệt đối xử không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người nhiễm HIV hoặc những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV, mà còn tiếp tay cho HIV âm thầm lây lan trong cộng đồng. Những người nhiễm HIV e sợ thái độ kỳ thị hoặc bị phân biệt đối xử sẽ tránh né xét nghiệm và không áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV. Sợ hãi không dám xét nghiệm HIV đồng nghĩa với việc họ có thể vô tình làm lây lan HIV sang người thân hoặc những người khác trong cộng đồng.
Trong thời gian 2 ngày (từ 3-4/9/2020), các học viên đã được các giảng viên chia sẻ về thực trạng kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế Việt Nam: Từ chính sách đến thực tế; Chỉ thị của Bộ Y tế về tăng cường giảm KT-PBĐX trong cơ sở y tế và Hướng dẫn triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại cơ sở y tế; kết quả và kinh nghiệm triển khai dự án thí điểm giảm KT-PBĐX tại TP.HCM và đại diện các nhóm nguy cơ cao chia sẻ về sự cần thiết của giảm KT-PBĐX, trải nghiệm về sự kì thị phân biệt đối xử tại các cơ sở y tế và vai trò của người có H trong các can thiệp giảm KT-PBĐX.
Sau đó, các học viên được truyền đạt về phương pháp giảng dạy tích cực và các học viên sẽ chia theo nhóm nhận chuyên đề, biên soạn giáo trình và thực hành giảng dạy với sự tham gia, góp ý của thành viên lớp và các Giảng viên.

 
 
Bs Đặng Thị Nhật Vinh, tổ chức HAIVN chia sẻ tại lớp tập huấn
 
Bs Nguyễn Thanh Liêm, tổ chức HAIVN chia sẻ tại lớp tập huấn
 
Các nhóm đích chia sẻ trải nghiệm KTPBĐX của người có HIV tại tập huấn

Trung Bách