CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Long An - Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc

Thứ Tư, 29/05/2024 | 12:18:49 GMT+7

Long An - Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc

22/06/2022 | 769 lượt xem | Nguyễn Vân

Nhằm cảnh báo những nguy cơ lây nhiễm HIV, giới thiệu các dịch vụ phòng, chống HIV hiện có tại địa phương và thảo luận các giải pháp tăng cường phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân ở khu công nghiệp, ngày 22/6, tại Long An, được sự hỗ trợ của tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đơn vị có liên quan tổ chức Hội thảo tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc.

Hội thảo do PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì.
Hội thảo còn có sự tham dự của Ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế Long An; Bà Phạm Thị Quyên, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An; cùng lãnh đạo và chuyên viên đại diện các Phòng thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cán bộ dự án EPIC, đại diện Lãnh đạo và cán bộ y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Long An, cán bộ y tế tại địa phương; chuyên viên Ban Tuyên giáo – Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Cán bộ Liên đoàn Lao động của tỉnh Long An và các huyện/thị xã/thành phố tập trung các khu công nghiệp; Cán bộ công đoàn của các khu công nghiệp, công đoàn cơ sở và đại diện công nhân lao động cùng các phóng viên báo chí đến tham dự và đưa tin Hội thảo.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Đức Mạnh nhấn mạnh: Đại dịch HIV/AIDS vẫn đang là vấn đề toàn cầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến sức khỏe, tính mạng mà còn tác động đến sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp, mỗi cộng đồng và từng gia đình. Với đặc điểm của dịch HIV là tấn công vào lực lượng lao động trẻ, việc phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc không những giúp doanh nghiệp bảo vệ được người lao động mà còn giúp doanh nghiệp đứng vững, phát triển và cạnh tranh được trong cơ chế thị trường và quá trình hội nhập quốc tế đang diễn ra nhanh chóng như hiện nay. Ông cũng gửi lời cảm ơn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng trong việc ban hành kịp thời kế hoạch số 190/KH-TLĐ về triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong công nhân, viên chức, lao động để cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng liên đoàn đến hệ thống Công đoàn địa phương và cơ sở.
 
Ông Huỳnh Minh Phúc – Giám đốc Sở Y tế Long An cho biết, qua hội thảo, Sở Y tế mong muốn các cấp công đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong kiểm tra, phối hợp, cung cấp thông tin, tư vấn phòng, chống HIV/AIDS trong công nhân, viên chức, lao động. Ông cũng đề nghị Tổng Liên đoàn lao động chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục, về phòng, chống HIV/AIDS, kết hợp giữa tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống HIV/AIDS với thông tin kiến thức về HIV/AIDS và các biện pháp dự phòng và điều trị HIV/AIDS, các biện pháp chống kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV; biểu dương, nhân rộng các tập thể, cá nhân công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu, điển hình có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, tạo sức lan toả trong cán bộ đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động...

 
Về phía nhà tài trợ, bà Nguyễn Kim Bình, Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ thể hiện cam kết mạnh mẽ CDC Hoa Kỳ sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS nói chung cũng như phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc nói riêng.
 
Tại hội thảo, các đại biểu được Ths. Cao Kim Thoa, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ các thông tin khái quát tình hình dịch HIV/AIDS tại Việt Nam và các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương, sự cần thiết tăng cường phòng chống HIV/AIDS trong khu công nghiệp cũng như thực trạng chăm sóc sức khoẻ và phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp tại Long An. Trong những năm gần đây dịch HIV/AIDS đang có xu hướng trẻ hóa và tăng nhanh ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới nam. Phân tích trong số mới phát hiện nhiễm HIV là nam quan hệ tình dục đồng giới nam cho thấy có sự tập trung cao nhóm đối tượng này là công nhân trong các khu công nghiệp và sinh viên các trường đại học, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. ước tính đến cuối năm 2021, số ca nhiễm HIV toàn quốc là 230.000 người. Tỉ lệ phát hiện trong nhóm nam cao hơn rất nhiều so với nữ. Đường lây chủ yếu là qua quan hệ tình dục không an toàn và tỉ lệ này tiếp tục tăng mạnh qua các năm, trở thành đường lây chính. Dịch HIV/AIDS có xu hướng gia tăng ở một số địa phương; tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy vẫn còn ở mức trên 12%; đặc biệt, tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng tính (MSM) có xu hướng tăng rất nhanh trong những năm gần đây (từ 3,9 % năm 2011, lên 5,1% năm 2015 và 13,3% năm 2020).

 
Ông Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An cho biết: Hiện  tỉnh Long An có 16/28 khu công nghiệp và 22 cụm công nghiệp đang hoạt động với trên 160.000 CNLĐ trong và ngoài tỉnh làm việc trong các doanh nghiệp thuộc ngành dệt - may, da - giày, điện, điện tử, cơ khí, xây dựng, chế biến…; trong đó tỉ lệ lao động nhập cư chiếm khoảng 25%.
Trong những năm qua, một trong những tiêu chí  quan trọng để thu hút và giữ chân người lao động tại doanh nghiệp, đó là các cấp Công đoàn trong tỉnh đã cùng đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tốt  trách nhiệm xã hội,  vì sự phát triển bền vững, vì một môi trường sống và làm việc lành mạnh, an toàn, khỏe mạnh cho người lao động - nguồn tài sản - nhân lực quý giá nhất của doanh nghiệp và các đối tác của mình.  
 
Ông Nguyễn Kim Thân, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Long An cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng, vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong tham gia tổ chức các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng triển khai đến các cấp Công đoàn những chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống HIV/AIDS.
Hằng năm LĐLĐ tỉnh còn tổ chức triển khai các đợt cao điểm nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và hưởng ứng ngày thế giới và ngày Toàn dân phòng, chống ma túy (26.6) bằng nhiều hình thức phong phú; tham gia xây dựng đề án xây dựng đời sống tinh thần cho CNLĐ ở các khu công nghiệp; phối hợp xây dựng đề án tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong CNLĐ đang làm việc và người lao động trước khi vào làm việc tại doanh nghiệp…
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS trong CNVCLĐ thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Long An kiến nghị Bộ Y tế và Tổng LĐLD Việt Nam cần thường xuyên cung cấp thông tin về thực trạng nhiễm bệnh HIV/AIDS trên phạm vi cả nước và chuyển tải tài liệu tuyên truyền đến LĐLĐ tỉnh, thành phố để đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS; Các cấp, các ngành cần tăng cường thực hiện các chính sách hỗ trợ về vốn, việc làm cho đối tượng đã cai nghiện ma túy nhiểm HIV/AIDS, tạo điều kiện để họ ổn định cuộc sống; đồng thời cần đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích các nhà đầu tư  xây dựng nhà ở, khu vui chơi giải trí dành cho CNLĐ ở các khu công nghiệp nhằm tạo điều kiện nâng cao mặt bằng đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ, qua đó góp phần phòng tránh được ma túy, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội.
 
Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã được ông Hoàng Hải, đến từ tổ chức PEPFAR chia sẻ các thông tin về Giới, đa dạng Giới. Một chủ đề hấp dẫn, mới mẻ, thu hút sự quan tâm của toàn thể đại biểu tham dự.

 
Hội thảo cũng đã thảo luận, đưa ra giải pháp tăng cường thông tin giáo dục truyền thông phòng chống HIV tại khu công nghiệp, các bước để tổ chức sự kiện truyền thông tạo cầu sử dụng dịch vụ HIV tại khu công nghiệp cũng như triển khai mô hình cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV cho công nhân và người lao động (trong khu công nghiệp và ngoài cộng đồng)....