CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Mục tiêu “90 THỨ TƯ” trong chăm sóc và điều trị HIV tại ...

Thứ Tư, 22/05/2024 | 11:12:20 GMT+7

Mục tiêu “90 THỨ TƯ” trong chăm sóc và điều trị HIV tại Việt Nam - Cùng đối thoại và hành động

08/05/2024 | 211 lượt xem

Ngày 7-8/5/2024, tại Ninh Bình, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC) phối hợp với Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam, Tổ chức The Beth Israel Deaconess Medical Center, Inc. (BIDMC) và Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) đồng tổ chức Hội thảo khoa học “Đạt mục tiêu “90 thứ Tư” - Chất lượng cuộc sống và hạnh phúc cho người có H và các nhóm đích ở Việt Nam”.

Chủ trì hội thảo là PGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, ông Eric Dziuban – Giám đốc Quốc gia - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam; bà Lisa Cosimi – Giám đốc Tổ chức BIDMC và ông Đỗ Đăng Đông – Chủ tịch Mạng lưới Người sống với HIV/AIDS Việt Nam. Hội thảo còn có sự tham dự của ông Todd Pollack – Giám đốc Y khoa của Tổ chức BIDMC; ông Steven Hatch – Giám đốc Dự án HIV/AIDS, Tổ chức BIDMC và sự tham gia của đại biểu từ các TTKSBT, bệnh viện, phòng khám ngoại trú và đại diện cộng đồng tại các tỉnh/TP: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và Ninh Bình; đại diện các Tổ chức/dự án quốc tế.


Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Phan Thị Thu Hương đề nghị Hội thảo tập trung nghiên cứu, tham mưu về cách thức tổ chức cung cấp dịch vụ nhằm hỗ trợ nhiều người nhiễm HIV được tiếp cận với các dịch vụ quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm, bệnh đồng nhiễm một cách hiệu quả; Thứ hai, thảo luận về các chỉ số cần thiết về “90 thứ tư” và cách thức thực hiện, thực hành để thu thập các chỉ số đánh giá này; Thứ ba, cập nhật thông tin về bộ tài liệu hỗ trợ tư vấn K=K và áp dụng tại cơ sở y tế khi bộ tài liệu được phổ biến rộng rãi. 

Ông Eric Dziuban – Giám đốc Quốc gia - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Công tác chăm sóc và điều trị HIV của Việt Nam đã được công nhận là một mô hình thành công trên toàn cầu. Sự nỗ lực và thành công trong điều trị HIV đã đưa Việt Nam trở thành một trong các quốc gia trong khu vực có tỷ lệ người nhiễm HIV đạt tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế cao và đã có những thành tựu đáng kể trong việc đạt được mục tiêu 90-90-90, tiến tới chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030. Bên cạnh đó, với sự thay đổi về độ tuổi dân số, tình hình kinh tế và xã hội, công tác chăm sóc và điều trị HIV cũng cần có những đột phá để đáp ứng nhu cầu và chăm sóc tốt hơn nữa cho cộng đồng người nhiễm HIV để họ có cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh như tất cả mọi người. 
Việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc và điều trị toàn diện này nhằm hướng đến mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống ở người nhiễm HIV. Đây cũng chính là khái niệm "90 thứ Tư" mà Hội thảo “Đạt mục tiêu “90 thứ Tư” - Chất lượng cuộc sống và hạnh phúc cho người có H và các nhóm đích ở Việt Nam” cùng các các diễn giả, chuyên gia quốc tế muốn truyền tải.
Mục tiêu "90 Thứ Tư" đánh dấu một sự thay đổi mang tính chiến lược trong cách tiếp cận của Việt Nam đối với chăm sóc và điều trị HIV lấy người nhiễm HIV làm trung tâm, ngoài việc đạt được và duy trì tải lượng virut dưới ngưỡng phát hiện (K=K), NCH cần được hỗ trợ toàn diện để đảm bảo cuộc sống về mặt thể chất, tinh thần và xã hội. Bằng cách lồng ghép mục tiêu “90 thứ Tư” vào các chiến lược tiếp cận, chúng ta không chỉ đảm bảo người nhiễm HIV và cộng đồng của mình được chăm sóc và điều trị hiệu quả, mà còn giúp tăng cường chất lượng cuộc sống của họ.

Hội thảo giới thiệu tài liệu hỗ trợ tư vấn dành cho các nhân viên y tế - “3 Thời điểm tư vấn K=K”. Bộ công cụ này được thiết kế nhằm hỗ trợ cho các nhân viên y tế trong công tác tư vấn thông điệp K=K (Không phát hiện = Không lây truyền) cho khách hàng, đảm bảo tuân thủ điều trị HIV và giúp họ sống cuộc sống khỏe mạnh và đầy đủ như mọi người khác.

Đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

Hội thảo là một dấu mốc quan trọng, với việc các bên liên quan cùng tham gia nỗ lực hành động, đồng hành với người nhiễm HIV và cộng đồng nhóm đích thực hiện mục tiêu "90 Thứ Tư" để họ an tâm tận hưởng cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc./.