CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Ngày hội Sống Trọn Vẹn 2023– Từng Phút Giây, Từng Hơi Thở

Thứ Tư, 19/06/2024 | 09:10:46 GMT+7

Ngày hội Sống Trọn Vẹn 2023– Từng Phút Giây, Từng Hơi Thở

30/11/2023 | 1033 lượt xem | Trung Bách

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2023 và kỷ niệm ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12, Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Xã Hội Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình tổ chức ngày hội “Sống Trọn Vẹn 2023 – Từng Phút Giây, Từng Hơi Thở”. 
 

Sự kiện được diễn ra trong trọn vẹn một ngày từ 08:00 đến 21:00 ngày 30 tháng 11 năm 2023, tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP.HCM.
 
Theo chủ đề “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch AIDS đến năm 2023” – Hội phòng chống HIV/AIDS TPHCM phối hợp cùng Câu lạc bộ Bầu Trời Xanh thực hiện ngày hội Sống Trọn Vẹn 2023 - Từng phút giây, Từng hơi thở. Huy động sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng người dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS; đảm bảo việc tham gia bảo hiểm y tế của người nhiễm HIV; cung cấp các dịnh vụ toàn diện về phòng, chống HIV/AIDS cho người dân, đặc biệt người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/ AIDS; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội; tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS; điều trị các bệnh đồng nhiễm như viêm gan virus, lao, các bệnh lây truyền qua đường tình dục đến mọi người. 
 
Anh Nguyễn Anh Phong, Phó Chủ tịch Hội PC AIDS TP HCM, đại diện mạng lưới sống chung với HIV phía Nam chia sẻ tại ngày Hội
Ngày hội có sự quan tâm, tham dự của đại diện nhiều các Ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế, các tổ chức cộng đồng, giới văn nghệ sĩ và các cơ quan báo chí. Về phía Cục Phòng, chống HIV/AIDS, có Ths. Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Lãnh đạo và chuyên viên Cục Phòng, chống HIV/AIDS; ThS. Bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC); Bà Nguyễn Thị Bích Huệ, Đại diện UNAIDS; Bà Anne Benjaminson – Phó Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM; Ông Ono Masuo - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM; Ông Doãn Trường Quang - Ủy viên thường vụ Thành Đoàn, Phó Chủ Tịch Thường Trực Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam Tp. HCM. Cùng tham dự còn có đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam cùng cộng đồng của 15 tỉnh, thành phố Phía Nam tham dự. 
Ngoài ra, tại đây còn có sự tham gia của hơn 1000 đại biểu gồm học sinh, sinh viên, thanh niên trẻ và cộng đồng.

 
Phát biểu tại ngày hội, Phó Cục trưởng Võ Hải Sơn đánh giá cao việc Hội phòng, chống AIDS TP HCM và Mạng lưới người sống chung với HIV tổ chức được sự kiện rất lớn và mang tầm quốc gia và nhấn mạnh Dịch HIV/AIDS vẫn đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Với Việt Nam, sau một thời gian dài chúng ta đã từng bước khống chế, kiểm soát được đại dịch, nhưng những năm gần đây dịch đã có dấu hiệu gia tăng. Đã có nhiều năm Việt Nam chỉ phát hiện được khoảng 10.000 trường hợp nhiễm HIV mỗi năm nhưng những năm gần đây mỗi năm Việt Nam vẫn có trên 12.000 trường hợp nhiễm HIV. Theo báo cáo của Bộ Y tế, hết tháng 9 năm 2023 chúng ta đã phát hiện được hơn 10.000 trường hợp và dự báo năm 2023 số trường hợp phát hiện mới nhiễm HIV là hơn 13.000 trường hợp; dịch HIV đã cướp đi sinh mạng của gần 115.000 người kể từ đầu vụ dịch đến nay và mỗi năm có gần 2.000 trường hợp tử vong liên quan đến HIV/AIDS. Năm nay, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm chọn chủ đề cho Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS là: “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”. Cộng đồng ở đây là các nhóm cộng đồng đích gồm người nhiễm HIV và có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV như: Nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ, người sử dụng ma túy, người mại dâm. Việc lựa chọn chủ đề “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”  muốn nhắc nhở chúng ta rằng, phòng, chống HIV/AIDS cần sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, của cả cộng đồng và cần có những cách làm sáng tạo vì sự hiểu biết của chúng ta về HIV/AIDS đã có nhiều thay đổi, tình hình dịch HIV cũng đã có những thay đổi, cách tiếp cận cũng như can thiệp liên quan đến dự phòng, điều trị HIV/AIDS cũng đã thay đổi. Phó Cục trưởng cũng đề nghị các tổ chức cộng đồng và các tổ chức quốc tế tiếp tục chung tay triển khai các công tác phòng, chống HIV/AIDS tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như trong cả nước…
 
Ông Doãn Trường Quang - Ủy viên thường vụ Thành Đoàn, Phó Chủ Tịch Thường Trực Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam Tp. HCM
 
Phát biểu tại ngày hội, Bác sỹ Lê Hồng Nga cho biết: Với người sống với HIV thì “sống trọn vẹn” nghĩa là phải có thuốc duy trì, phải tuân thủ điều trị dù trong hoàn cảnh nào, không bị kỳ thị phân biệt đối xử, cũng như được bảo vệ quyền và sống có trách nhiệm. Nhiều nhóm cộng đồng người sống với HIV tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đã có sự chuyển mình, tiến bộ rất nhiều; vượt qua mặc cảm, tự ti để trở thành người sống có ích cho xã hội và đem kiến thức, kinh nghiệm của bản thân để giúp đỡ, hỗ trợ những người cùng hoàn cảnh. Do đó, họ càng nên nhận được sự tôn trọng, chia sẻ từ xã hội.
  
Bà Anne Benjaminson – Phó Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM đánh giá cao khả năng thích ứng và quyết tâm của Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác chăm lo cho cộng đồng người sống với HIV tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chính bản thân mỗi cá nhân những người sống với HIV đã và đang tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc xóa bỏ sự kỳ thị từ xã hội và hỗ trợ những người cần được hỗ trợ. Bà hy vọng Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, sự đồng tâm hợp lực của cả hệ thống y tế, cộng đồng tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, cũng như đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người sống với HIV. 
 
Bà Nguyễn Thị Bích Huệ, Đại diện UNAIDS tại Việt Nam phát biểu tại phiên Khai mạc
 
Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ tại phiên khai mạc
 
Bà Tiêu Thị Thu Vân, Chủ tịch Hội Phòng, chống AIDS thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tại ngày hội
Ngày hội “Sống trọn vẹn” năm 2023 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa như các phiên hội thảo và chia sẻ về câu chuyện thành công.
  


Văn nghệ khai mạc ngày Hội

 
Hình ảnh triển lãm ấn tượng tại Phiên Khai m
 
Các đại biểu chụp ảnh tại phiên Khai mạc
 
Toàn cảnh phiên Khai mạc ngày hội Sống trọn vẹn