CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > NGÀY HỘI “SỐNG TRỌN VẸN – TỪNG PHÚT GIẤY, TỪNG HƠI THỞ”

Chủ Nhật, 21/04/2024 | 09:38:45 GMT+7

NGÀY HỘI “SỐNG TRỌN VẸN – TỪNG PHÚT GIẤY, TỪNG HƠI THỞ”

02/12/2022 | 804 lượt xem | Nguyễn Vân

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2022 và kỷ niệm ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12, Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Xã Hội Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình tổ chức ngày hội “Sống Trọn Vẹn 2022 – Từng Phút Giây, Từng Hơi Thở”. Sự kiện được diễn ra trong trọn vẹn một ngày từ 08:00 đến 21:00 ngày 30 tháng 11 năm 2022, tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP.HCM.

Ngày hội “Sống trọn vẹn” là hoạt động được tổ chức hàng năm với mục đích: Huy động lực lượng thanh niên trẻ, học sinh - sinh viên và toàn thể cộng đồng tham gia phòng, chống HIV/AIDS để đạt được các mục tiêu 95-95-95, tạo đà cho giai đoạn mới với mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030; tăng cường các hoạt động Dự phòng trước lây nhiễm HIV (PrEP), xét nghiệm, điều trị sớm HIV/AIDS, cung cấp dịch vụ toàn diện về phòng chống HIV/AIDS, quảng bá dịch vụ sẵn có về HIV/AIDS đến người dân, đặc biệt các nhóm thanh niên, những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao; nhìn lại câu chuyện và kết quả của hành trình kêu gọi “Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử Người sống với HIV và Người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS” những năm vừa qua, từ đó một lần nữa kêu gọi tinh thần hưởng ứng cho cái nhìn thiện cảm cũng như tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội; tăng cường sự chủ động tham gia tìm hiểu kiến thức điều trị, dự phòng HIV/AIDS của các đối tượng thanh niên trẻ, học sinh, sinh viên và cộng đồng. 
 

Ngày hội có sự quan tâm, tham dự của đại diện nhiều các Ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế, các tổ chức cộng đồng, giới văn nghệ sĩ và các cơ quan báo chí. Về phía Cục Phòng, chống HIV/AIDS, có Ths. Đỗ Hữu Thủy, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV; ThS. Bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC); Bà Maria Elena Borromeo, Giám đốc Quốc gia UNAIDS; Bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh; Đại diện Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, tại đây còn có sự tham gia của hơn 500 đại biểu gồm học sinh, sinh viên, thanh niên trẻ và cộng đồng.
 

Phát biểu tại ngày hội, Bác sỹ Tiêu Thị Thu Vân, Chủ tịch Hội Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Với người sống với HIV thì “sống trọn vẹn” nghĩa là phải có thuốc duy trì, phải tuân thủ điều trị dù trong hoàn cảnh nào, không bị kỳ thị phân biệt đối xử, cũng như được bảo vệ quyền và sống có trách nhiệm. Nhiều nhóm cộng đồng người sống với HIV tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đã có sự chuyển mình, tiến bộ rất nhiều; vượt qua mặc cảm, tự ti để trở thành người sống có ích cho xã hội và đem kiến thức, kinh nghiệm của bản thân để giúp đỡ, hỗ trợ những người cùng hoàn cảnh. Do đó, họ càng nên nhận được sự tôn trọng, chia sẻ từ xã hội.
 

Bà Susan Burns,  tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao khả năng thích ứng và quyết tâm của Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác chăm lo cho cộng đồng người sống với HIV tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chính bản thân mỗi cá nhân những người sống với HIV đã và đang tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc xóa bỏ sự kỳ thị từ xã hội và hỗ trợ những người cần được hỗ trợ. Bà Susan Burns hy vọng Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, sự đồng tâm hợp lực của cả hệ thống y tế, cộng đồng tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, cũng như đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người sống với HIV.
Ngày hội “Sống trọn vẹn” năm 2022 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa:
 


Hội thảo “Kỳ thị đối với người sống với HIV: Còn hay không?”


 
Hội thảo “Vai trò của cộng đồng trong nâng cao chất lượng dịch vụ y tế về HIV” 
 


Chương trình “Hội ngộ cộng đồng phía Nam: Thách thức và Cơ hội”


 

Đặc biệt là chương trình Gala “Bạn không một mình” nhằm chia sẻ những thông điệp của chính những người trong cuộc và thông điệp động viên đến từ các tổ chức trong và ngoài nước. Ngoài ra, buổi gala còn kêu gọi sự phối hợp của các văn nghệ sĩ, các cơ quan báo chí, truyền thông, hưởng ứng mạnh mẽ “Ngưng kỳ thị”, tìm hiểu kiến thức để bảo vệ chính mình và người thân khỏi HIV để cuộc sống của người sống với HIV được trọn vẹn hơn, không ai bị bỏ lại phía sau.
 

Thông qua Ngày hội, Ban Tổ chức hy vọng sẽ vận động được các bạn trẻ tìm hiểu thêm kiến thức để bảo vệ chính mình và người thân khỏi HIV; đồng thời kêu gọi sự phối hợp của các cấp, ngành, các cơ quan báo chí, truyền thông và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ xã hội thực hiện “ngưng kỳ thị” người sống với HIV.


 
Ngày hội có sự tham dự của hơn 500 đại biểu