CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Nghệ An tổ chức Mít tinh và Diễu hành hưởng ứng Ngày thế ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 08:17:28 GMT+7

Nghệ An tổ chức Mít tinh và Diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS 01/12

29/11/2023 | 296 lượt xem | Th Nhàn

Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ Mít tinh và phát lời kêu gọi các sở,  ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

 

Lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng “Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12" được tổ chức tại Trường THPT Đô Lương 1.

Sáng 29/11, tại huyện Đô Lương, Ban Chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Đô Lương tổ chức Lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng “Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12" năm 2023 cấp tỉnh.
Tham dự buổi lễ có đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và huyện Đô Lương; cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
 

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Trong những năm qua, với những nỗ lực triển khai toàn diện và hiệu quả các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam đã giảm hơn 2/3 số người nhiễm mới và số người tử vong do HIV/AIDS so với 10 năm trước đây.
Tuy nhiên, đại dịch HIV/AIDS vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ quay trở lại còn cao. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy trên địa bàn Nghệ An vẫn còn ở mức cao, đặc biệt phát hiện tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng. 
Hiện nay, Nghệ An đang là tỉnh có số người nhiễm HIV cao thứ 6 của cả nước và là một trong các tỉnh trọng điểm về ma túy. Tình hình dịch HIV/AIDS vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ gia tăng các trường hợp nhiễm mới còn rất lớn.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi Lễ hưởng ứng “Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12"

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 có chủ đề “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030!”. Việc tổ chức Tháng hành động nhằm kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp tư nhân, các khu công nghiệp, các tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp.
Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi và đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội... quan tâm chỉ đạo phổ biến, quán triệt sâu rộng về mục tiêu, quan điểm, các giải pháp để nhằm kết thúc AIDS trước năm 2030 tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để phòng, chống HIV/AIDS hiệu quả.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thương - Phó Giám đốc Sở Y tế thay mặt Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An kêu gọi các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức xã hội, toàn thể cộng đồng quan tâm thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS.

Các sở, ban, ngành và các địa phương phối hợp với ngành Y tế trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; tăng cường đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS trong cơ quan, đơn vị với các hình thức phong phú góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong các cấp, các ngành.
Ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV; tăng cường chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV; tăng cường chất lượng điều trị bằng thuốc Methadone; đẩy mạnh giám sát dịch HIV/AIDS, theo dõi, đánh giá và nghiên cứu khoa học cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.