CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Phó Thủ tướng thăm và làm việc hoạt động phòng, chống ma ...

Thứ Tư, 17/07/2024 | 22:51:18 GMT+7

Phó Thủ tướng thăm và làm việc hoạt động phòng, chống ma túy và phòng, chống HIV/AIDS tại Cần Thơ, Hậu Giang

30/06/2023 | 3143 lượt xem | Tùng Hiếu

Sáng 28/6, Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã đi khảo sát tình hình phòng, chống ma túy và phòng, chống HIV/AIDS tại Trung tâm y tế quận Cái Răng, Cơ sở cai nghiện ma túy TP. Cần Thơ và Trung tâm y tế TP. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang

Cùng tham dự còn có đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy, Đồng chí Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương và các Cục, Vụ thường trực phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, Ma túy, mại dâm. Tiếp đoàn tại Địa phương có các đồng chí Lãnh đạo tỉnh ủy, lãnh đạo ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo Sở, Ban, ngành của thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang.
 
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại Trung tâm Y tế Cái Răng
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Trung tâm Y tế Cái Răng

 
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo Bộ Y tế tặng quà cho Trung tâm Y tế Cái Răng
 
Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo Bộ, Ngành thăm Cơ sở điều trị Methadone thuộc Trung tâm y tế quận Cái Răng 
 
Tính đến hết ngày 31/3/2023, Cần Thơ phát hiện được 7.371 người nhiễm HIV, trong đó có 2.705 người tử vong, số người nhiễm HIV còn sống hiện đang quản lý là 4.666 người. Trong 3 tháng đầu năm, số người nhiễm HIV phát hiện mới là 150 người, tử vong 08 người. Trong tổng số những ca nhiễm HIV được phát hiện trong 3 tháng đầu năm: chủ yếu là nam giới chiếm 87%; đường lây truyền qua quan hệ tình dục chiếm 95,4%; tập trung trong nhóm tuổi từ 16-25 (33,6%) và từ 26 – 35 tuổi (37,4%); và đối tượng lây nhiễm chính là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) chiếm 50,7%. Kết quả giám sát trọng điểm HIV tại thành phố Cần Thơ, cho thấy tỷ lệ hiện nhiễm HIV ở nhóm MSM vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao 20,3% năm 2019 và tăng lên 23% năm 2020, 15,3% năm 2021 và 16,3% năm 2022. Các nghiên cứu cho thấy, nam quan hệ tình dục đồng giới sử dụng ma túy khi quan hệ tình dục có nguy cơ lây nhiễm HIV cao gấp 8 lần những người không sử dụng ma túy. Thành phố Cần Thơ đứng thứ 19 về số người nhiễm HIV so với cả nước và số người nhiễm HIV còn sống được quản lý/100.000 dân. 

 

Phó Thủ tướng phát biểu tại Trung tâm Y tế Thành phố Ngã Bảy
Phát biểu tại những điểm đến, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được cũng như chia sẻ những khó khăn, vất vả của cán bộ, nhân viên Cơ sở cai nghiện ma túy TP. Cần Thơ, Trung tâm y tế huyện Cái Răng và Trung tâm y tế TP. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang trong việc quản lý, xét nghiệm và điều trị bệnh nhân HIV/AIDS và người nghiện ma túy.
Do Hậu Giang là một trong ba địa phương trên cả nước chưa có cơ sở cai nghiện, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư xây dựng một cơ sở cai nghiện tại tỉnh Hậu Giang để thuận lợi cho công tác điều trị, quản lý người nghiện ma túy. Ở Hậu Giang, thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự dương tính với HIV năm 2021 là 1,1%; có đến 34% thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự dương tính với HIV có hành vi quan hệ tình dục đồng giới trong năm 2021.  Ngã Bảy là thành phố đang trên đà phát triển kinh tế, đô thị hóa tăng nhanh, các hoạt động giao lưu văn hóa, dịch vụ, thương mại ngày càng phát triển. Đây cũng là điều kiện các tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp như: ma túy, mại dâm…là yếu tố làm ảnh hưởng đến nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Ngã Bảy. Cùng với xu hướng lây nhiễm HIV hiện nay ở khu vực Đồng bằng sông Cửu long, lây nhiễm HIV trong nam quan hệ tình dục đồng giới trẻ đang gia tăng.
Phó Thủ tướng gợi ý TP. Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang bố trí quỹ đất gần các cơ sở cai nghiện để đào tạo nghề phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, tạo việc làm bền vững hơn sau cai nghiện, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.
Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu cần khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu dân cư trong việc quản lý, điều trị cho người nghiện ma túy.
Đối với nhân lực, thiết bị y tế, Phó Thủ tướng gợi ý cần có sự phối hợp, hợp tác chia sẻ giữa các cơ sở cai nghiện ma túy và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn để tận dụng và phát huy tối đa hiệu quả thiết bị, nhân lực y tế sẵn có.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Ủy Hậu Giang phát biểu tại cuộc họp
 
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp

 
Thứ trưởng Bộ Công An Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại cuộc họp

 
Giám đốc Trung tâm Y tế Ngã Bảy báo cáo tại cuộc họp
Trung tâm y tế quận Cái Răng (TP. Cần Thơ) và Trung tâm y tế TP. Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) có chức năng xét nghiệm ma túy tự nguyện, điều trị ARV, Methadone; xét nghiệm, khám, điều trị, quản lý bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Trung tâm y tế quận Cái Răng đang gặp những khó khăn trong công tác đấu thầu, mua sắm sinh phẩm phục vụ xét nghiệm để theo dõi điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS. Nhân lực cán bộ y tế đủ tiêu chuẩn để tham gia xác định tình trạng nghiện ma túy còn hạn chế, cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị y tế theo yêu cầu chưa được trang bị; chưa có cơ chế tài chính khuyến khích đội ngũ cán bộ y tế tham gia xác định tình trạng nghiện.
Trung tâm đề xuất Bộ Y tế mở rộng triển khai cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày (mang về nhà) để giúp bệnh nhân có điều kiện làm việc và tham gia điều trị lâu dài. Trung tâm kiến nghị Chính phủ tăng mức trợ cấp cho cán bộ tham gia điều trị Methadone và có cơ chế tài chính cho công tác xác định tình trạng nghiện ma túy.
 
 
Phó Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ, ngành tặng quà trung tâm Y tế thành phố Ngã Bảy

Số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tại TP. Cần Thơ là 3.316 người, xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố trên cả nước và xếp thứ 1/13 tỉnh, thành phố thuộc vùng Đồng bằng song Cửu Long.
Trong khi đó, số người nghiện có hồ sơ quản lý tại tỉnh Hậu Giang là 1.039 người, xếp thứ 35/63 tỉnh, thành phố trên cả nước và xếp thứ 7/13 tỉnh, thành phố thuộc vùng Đồng bằng song Cửu Long. Tỉnh Hậu giang chưa có cơ sở cai nghiện ma túy, việc cai nghiện ma túy bắt buộc gửi tại cơ sở cai nghiện ma túy TP. Cần Thơ.
Cơ sở cai nghiện ma túy TP. Cần Thơ có chức năng cai nghiện bắt buộc, cai nghiện tự nguyện, quản lý người nghiện ma túy trong thời gian lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và điều trị Methadone; hiện đang quản lý 340 đối tượng trong đó có 121 đối tượng của tỉnh Hậu Giang.
 
Phó Thủ tướng thăm khu đào tạo nghề tại Cơ sở cai nghiện ma túy TP. Cần Thơ 

Do cơ sở cai nghiện nằm trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, nên công tác đầu tư, bảo đảm an ninh trật tự gặp nhiều khó khăn; quy mô, thiết kế chưa phù hợp với chức năng quản lý người cai nghiện, cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu. TP. Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang cùng kiến nghị chuyển Cơ sở cai nghiện ma túy của TP. Cần Thơ cho tỉnh Hậu Giang quản lý, còn Cần Thơ xây dựng một cơ sở cai nghiện mới trên địa bàn TP. Cần Thơ.
 
Phó Thủ tướng tặng quà Trung tâm cai nghiện 

Cơ sở cai nghiện ma túy TP. Cần Thơ, Trung tâm y tế quận Cái Răng và Trung tâm y tế TP. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đều mong muốn bổ sung thêm nhân lực y tế để đảm nhiệm công tác điều trị Methadone, tư vấn tâm lý cho người nghiện…