CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc - cần toàn diện và kịp ...

Thứ Tư, 17/07/2024 | 23:26:20 GMT+7

Phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc - cần toàn diện và kịp thời

25/05/2023 | 1463 lượt xem | Nguyễn Vân

Ngày 25/5, tại Thái Nguyên, Ban Quản lý Tiểu dự án EPIC tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên tổ chức  “Hội thảo về tăng cường hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc”. 

Tham dự Hội thảo có Ts. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS;  ông Vũ Mạnh Tiêm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo - Tổng LĐLĐVN; ông Phạm Văn Quang, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên, Th.Bs. Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên; Ông Minesh Shah - Cố vấn cao cấp về y tế của nhà tài trợ CDC Hoa Kỳ cùng gần 100 đại biểu là: Cán bộ Liên đoàn Lao động của thành phố và một số quận/huyện tập trung các khu công nghiệp; Cán bộ công đoàn của các khu công nghiệp, công đoàn cơ sở và đại diện công nhân lao động; Chủ nhà trọ có nhiều nam công nhân; Cán bộ y tế tại địa phương; Lãnh đạo một số doanh nghiệp/nhà máy trên địa bàn.


Tại Hội thảo, Ths. BS. Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên cho biết: Tại tỉnh Thái Nguyên, tính đến 30/4/2023, toàn tỉnh đã phát hiện 9.177 ca nhiễm HIV, 4.679 người đã tử vong, số người nhiễm HIV còn sống 4.498. Số ca nhiễm HIV mới được báo cáo hàng năm có xu hướng duy trì tương đối ổn định trong những năm gần đây, với khoảng trên dưới 200 ca nhiễm HIV mới mỗi năm. Địa bàn báo cáo có người nhiễm HIV/AIDS bao phủ cả 9/9 huyện/thành và 177/178 xã, phường. Đối tượng lây nhiễm HIV tại tỉnh đang có xu hướng trẻ hóa, với hơn 80% tổng số người nhiễm của tỉnh nằm trong độ tuổi 25-49 và có sự chuyển đổi về mô hình lây nhiễm HIV, trong đó nhiễm HIV qua tiêm chích ma túy có chiều hướng giảm rõ rệt và tình dục không an toàn đang dần chiếm ưu thế đặc biệt ở nhóm thanh niên trẻ bao gồm công nhân lao động và học sinh sinh viên, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng tính (MSM) có xu hướng tăng rất nhanh trong những năm gần đây. Những số liệu nêu trên cho thấy dịch HIV/AIDS tại tỉnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, xu hướng lan rộng vào cộng đồng dân cư thông qua con đường tình dục không an toàn và tiếp tục gây tác động tiêu cực đối với xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ lao động trẻ.

Cũng tại hội thảo, Ts. Phạm Đức Mạnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế cho biết: Trong năm 2022 và đầu năm 2023, Cục đã phối hợp với Ban Tuyên giáo - Tổng LĐLĐVN triển khai một loạt các Hội thảo tại các tỉnh nhằm tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động và đã đạt được những kết quả nhất định. Đây là khởi đầu cho hàng loạt hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ dự phòng cho công nhân, người lao động các tỉnh, thành phố. 
Tuy nhiên, Ts. Mạnh cảnh báo tình hình lây truyền HIV/AIDS đang gia tăng rất nhanh trong giới trẻ, tuổi từ 16 - 29, đặc biệt tại các khu công nghiệp ở các tỉnh, thành phố lớn. Điều này quả thật rất đáng lo ngại, đòi hỏi chúng ta cần có sự ứng phó toàn diện và kịp thời.Vì vậy, để cảnh báo những nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm MSM và cung cấp thông tin về HIV/AIDS cũng như các dịch vụ hiện có về xét nghiệm HIV, điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, điều trị ARV… đến lực lượng nam công nhân, theo ông Phạm Đức Mạnh, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của Tổng LĐLĐVN ở phía Trung ương và Liên đoàn Lao động tại địa phương.

Ông Minesh Shah - Cố vấn cao cấp về y tế của nhà tài trợ CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh: Nhờ những cam kết và nỗ lực cao trong công tác dự phòng và điều trị HIV, Thái Nguyên đã liên tục tăng cường phát hiện ca HIV, kết nối điều trị cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính và kết nối với dự phòng cho những người có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhu cầu chưa được đáp ứng ở Thái Nguyên, đặc biệt là đối với MSM, những người trong độ tuổi 15-29 và lao động nhập cư. CDC Hoa Kỳ vinh dự được tiếp tục hợp tác với Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để hỗ trợ tài chính và hỗ trợ kỹ thuật nhằm đảm bảo rằng tất cả các nhóm dân số đích đều có thể tiếp cận các dịch vụ HIV thiết yếu.

Phát biểu tại Hội thảo, ông  Phạm Văn Quang, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đề nghị:
 Để thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khoẻ và phòng chống HIV/AIDS trong công nhân viên chức lao động thời gian tới cần:
Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người đứng đầu,  đoàn viên, người lao động về công tác  Phòng, chống HIV/AIDS, phải được coi là một nhiệm vụ quan trọng, lâu dài, cần có sự phối hợp liên ngành của tất cả các cấp và là bổn phận, trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình và mỗi cộng đồng xã hội.
Việc phòng, chống HIV/AIDS phải dựa trên nguyên tắc bảo đảm quyền con người, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV; chú trọng đến phụ nữ, trẻ em, các nhóm đối tượng dễ bị lây nhiễm HIV, các nhóm quan hệ đồng tính…cần kết hợp các biện pháp xã hội và biện pháp chuyên môn kỹ thuật y tế trong phòng, chống HIV/AIDS trên nguyên tắc phối hợp dự phòng với chăm sóc, điều trị toàn diện HIV/AIDS, trong đó dự phòng là chủ đạo.
Bảo đảm đầu tư các nguồn lực cho phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với các chương trình đào tạo, các hoạt động truyền thông…

Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng cần nhiều hơn nữa các lớp tập huấn kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động tại các khu công nghiệp và đa dạng hơn những sản phẩm truyền thông về lĩnh vực này đến người lao động.

Toàn cảnh Hội thảo