CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Truyền thông điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) ...

Thứ Tư, 12/06/2024 | 23:00:09 GMT+7

Truyền thông điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) cho sinh viên đại học Đồng Nai

12/05/2022 | 1090 lượt xem | Phương Nga

Sáng ngày 12/5, tại trường Đại học Đồng Nai dự án USAID/PATH STEPS phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC) và Phòng khám Glink Đồng Nai triển khai sự kiện truyền thông “PrEP4U” Truyền thông về tình dục an toàn, dự phòng HIV và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) cho sinh viên. 

Tham dự sự kiện, có PGS. TS. Phan Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, có Bác sĩ Trần Minh Hòa – Giám Đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, có TS Đinh Quang Minh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đồng Nai, có bác sĩ  Lopa Basu – Cố vấn Y tế Cao cấp Văn Phòng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Việt Nam.


PGS. TS. Phan Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện

Tham gia sự kiện còn có Tiến sĩ Kimberly Green – Giám đốc toàn cầu của PATH về HIV và Lao, Giám đốc dự án STEPS, ông Lê Minh Thành – CEO Glink Việt Nam, đại diện Cơ quan Kiểm soát Bệnh tật (CDC), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, cùng đại diện các Phòng thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS, đại diện USAID, tổ chức PATH, Glink Việt Nam, các cán bộ đoàn thanh niên, các thầy cô, và gần 1.000 học sinh, sinh viên của trường Đại học Đồng Nai.

Phát biểu tại sự kiện, PGS. TS. Phan Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết, trong những năm gần đây dịch HIV/AIDS đang có xu hướng trẻ hóa và tăng nhanh ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới nam. Phân tích trong số mới phát hiện nhiễm HIV là nam quan hệ tình dục đồng giới nam cho thấy có sự tập trung cao nhóm đối tượng này là công nhân lao động trong các khu công nghiệp và sinh viên các trường đại học, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. Vì vậy, tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS ở học sinh sinh viên của các trường là một trong những ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam trong những năm tiếp theo, nhằm cung cấp cho các em kiến thức cơ bản về HIV/AIDS để biết phòng tránh lây nhiễm HIV, đồng thời có những thông tin chính xác về các dịch vụ tư vấn xét nghiệm, dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) và điều trị HIV nếu không may nhiễm HIV. Với sự cập nhật nhanh chóng những tiến bộ của y khoa trên thế giới; sự mở rộng dự phòng và điều trị bằng thuốc kháng vi rút tại Việt Nam thì các em hoàn toàn có thể được bảo vệ trước đại dịch HIV.

Sự kiện này, các em sinh viên được nghe chia sẻ kiến thức, thông tin về tình dục an toàn, kiến thức về HIV/AIDS, về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) với cách thể hiện hết sức sinh động, hấp dẫn và gần gũi thân thiện của Bác sĩ Chuyên khoa II Đặng Hà Hữu Phước, Phó giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai và bác sĩ chuyên khoa I Trần Lê Viết Thanh, giám đốc y khoa hệ thống phòng khám Glink. 
Với sự tham gia tích cực, sôi nổi của các em sinh viên, tin chắc rằng những thông tin, kiến thức cực kì bổ ích của chương trình sẽ là hành trang rất quan trọng góp phần bảo vệ sức khỏe, xây dựng tương lai cho các bạn hiện tại và mai sau.

Một số hình ảnh tại sự kiện

Các đại biểu và sinh viên tham gia hoạt náo nạp nguồn năng lượng trước khi sự kiện bắt đầu

Bà Lopa Basu – Cố vấn Y tế Cao cấp Văn phòng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam – đơn vị tài trợ cho dự án USAID/PATH STEPS, hỗ trợ cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) miễn phí cho cộng đồng tại Đồng Nai.

 
TS Đinh Quang Minh Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đồng Nai phát biểu và cảm ơn Ban tổ chức và nhà tài trợ
 
Sinh viên và ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm

Các em sinh viên hồ hởi tham gia và tích cực tương tác với người hướng dẫn chương trình

Toàn cảnh sự kiện