CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Ra mắt cửa hàng dịch vụ DOME: Tư vấn sức khỏe 1- cửa tại ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 09:35:23 GMT+7

Ra mắt cửa hàng dịch vụ DOME: Tư vấn sức khỏe 1- cửa tại cộng đồng

12/09/2022 | 1020 lượt xem | Hữu Tùng


Mô hình DOME ra đời dựa trên sáng kiến của LIFE và các tổ chức cộng đồng (TCCĐ) với mong muốn thu hẹp khoảng cách, thời gian, tạo sự thuận tiện, dễ dàng và thân thiện cho khách hàng trong các nhóm đích. 

Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống – LIFE đã tổ chức sự kiện ra mắt DOME – chuỗi cửa hàng dịch vụ chăm sóc sức khỏe 1-cửa tại cộng đồng tại TP. Hồ Chí Minh. 
Tham dự sự kiện có Bà Lin Chun Liu, Giám đốc-Điều phói Quỹ PEPFAR Việt Nam, ông Bradley Bessire – Phó Giám đốc USAID tại Việt Nam; lãnh đạo các phòng, ban của Cục Phòng, chống HIV/AIDS; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu và Cần Thơ; Hội Y tế Công cộng TP.Hồ Chí Minh; các trung tâm y tế, phòng khám ngoại trú quận huyện tại TPHCM, Đồng Nai và Hà Nội; dự án PC HIV/AIDS của Quỹ Toàn cầu-Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đại diện cơ quan Liên Hợp Quốc, CDC Hoa Kỳ và các tổ chức đối tác của USAID. Ngoài ra, đông đảo các đại diện tổ chức cộng đồng tại các tỉnh dự án PEPFAR cũng đã có mặt để chúc mừng và tìm hiểu học hỏi về mô hình đầy tiềm năng này. 
Mô hình DOME (cửa hàng dịch vụ chăm sóc sức khỏe 1-cửa của cộng đồng) cũng như các sáng kiến khác của tổ chức cộng đồng, ra đời với mong muốn thu hẹp khoảng cách, thời gian, tạo sự thuận tiện, dễ dàng và thân thiện cho khách hàng trong các nhóm đích.

Đại diện các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế và CCM chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện

PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, mô hình DOME là sáng kiến quan trọng nhằm phát huy thế mạnh của hệ thống cộng đồng nhằm gia tăng tiếp cận các nhóm đối tượng đích, tăng số người có nguy cơ làm xét nghiệm HIV và kịp thời kết nối những người được phát hiện nhiễm HIV vào điều trị ARV. 

Đại diện Trung tâm LIFE cũng cho biết, DOM là mô hình được nâng cấp và tiên tiến hơn mô hình tổ chức cộng đồng truyền thống và được mong đợi là "Bước chân vạn dặm" giúp hệ thống cộng đồng cùng nhau đi xa, đi bền vững, đem đến những dịch vụ chất lượng và đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng.

Trong tương lai, khách hàng của DOME sẽ không chỉ giới hạn trong nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương và có nguy cơ lây nhiễm HIV cao như nam quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ chuyển giới, phụ nữ bán dâm và người tiêm chích ma túy, mà còn mở rộng ra thêm đến đại chúng với dịch vụ đa dạng, thiết yếu và chất lượng. 

 
 
Đại diện 6 DOM đầu tiên ra mắt tại sự kiện cùng những đại biểu đồng hành

DOME cũng sẽ là đơn vị đồng hành cùng cơ sở y tế vì phương thức cung cấp dịch vụ vẫn dựa vào thế mạnh của cộng đồng, tức là tư vấn, đánh giá rủi ro (sàng lọc), xét nghiệm nhanh, chuyển tuyến đến các dịch vụ y tế chuyên môn (C2P) và hỗ trợ khách hàng tuân thủ điều trị.

Một số hình ảnh tại các DOME
 
Ths Võ Hải Sơn Cục Phòng, chống HIV/AIDS đến thăm ALOBOY một trong sáu DOME ra mắt đợt này
 
 


Các đại biểu từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, VUSTA và CBO các tỉnh đến thăm DOME Glink