CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Sử dụng chất khi quan hệ tình dục và các tác động về sức ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 21:55:07 GMT+7

Sử dụng chất khi quan hệ tình dục và các tác động về sức khỏe

13/10/2021 | 79941 lượt xem | Bích Phượng

Sử dụng chất khi quan hệ tình dục là chỉ việc sử dụng các chất hóa học nhằm tăng sự tự tin trong quan hệ tình dục, tăng khoái cảm tình dục, có thể quan hệ tình dục với thời gian dài hơn và với nhiều bạn tình hơn. 

Sử dụng chất khi quan hệ tình dục (chemsex) là cụm từ chỉ việc sử dụng có chủ ý các chất hóa học thường là các chất ma túy kích thích trong hoạt động tình dục, chủ yếu ở nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM) nhằm tăng sự tự tin trong quan hệ tình dục, tăng khoái cảm tình dục, có thể quan hệ tình dục với thời gian dài hơn và với nhiều bạn tình hơn. Các chất được sử dụng ngay trước hoặc trong lúc quan hệ tình dục. 
Chemsex là gì?
Chemsex là thuật ngữ xuất phát từ tiếng Anh là sự kết hợp của 2 từ: “Chemicals” có nghĩa là các chất hóa học và “sex” là tình dục. Hiện tượng chemsex được bắt đầu tại London vào khoảng cuối thập niên 1990 ở trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và sau đó phổ biến ra trong các bữa tiệc kín của  cộng đồng MSM trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam với mục đích vui vẻ, thăng hoa. Hiện tượng chemsex cũng được bắt nguồn từ việc ứng phó với các căng thẳng của nhóm MSM, các định kiến, kỳ thị trong xã hội và những trải nghiệm từ chứng thù ghét đồng tính (Homophobia), nhu cầu đạt khoái cảm thể chất trong tình dục đồng giới. 
                                                 
Tùy theo từng vùng, có thể có các tên gọi khác về chemsex, như: “Party and Play” (PnP), “High and Horny” (HnH), “sexualized drug use”(SDU) “ChemFun”, “HiFun”,…
Không phải người sử dụng ma túy nào cũng là người tham gia vào chemsex 
Người sử dụng ma túy khác nhau có các mục đích khác nhau: Ví dụ, người sử dụng heroin thường với mục đích chỉ vì thèm muốn mãnh liệt chất gây nghiện hay hay giải quyết các cảm xúc tiêu cực như khi nhớ lại hoặc suy nghĩ lại các biến cố đã xảy ra trong quá khứ hoặc hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống hiện tại. Vì vậy những người có trải nghiệm bất lợi có thể muốn sử dụng loại ma túy đó để giảm hay chạy trốn các cảm xúc tiêu cực. Nhiều loại ma túy khác như ketamine, GHB (nước biển), benzodiazepines, cũng có thể được sử dụng cho mục đích làm dịu đi cảm xúc đau buồn.
Một số chất khác được dùng để tạo sự tự tin: Ví dụ, thuốc lắc, khác với heroin, được dùng không phải để làm dịu đi các cảm xúc đau buồn mà được dùng để tăng hưng phấn, tham gia các hoạt động nhóm như nhảy, bay hoặc kết nối với các cá nhân hoặc cộng đồng. Ecstasy, MDMA, cocaine và rượu là những loại ma túy tạo sự tự tin và gắn kết xã hội. Trước đây, những loại ma túy tạo cảm giác tự tin cũng được cộng đồng người MSM ưa chuộng. Những loại ma túy này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối cho những người đồng tính nam ở một số thời điểm có tính thử thách (bao gồm cả đại dịch HIV/AIDS và khi xã hội kỳ thị với người đồng tính nam). 
Điều chủ yếu khiến việc sử dụng chất (chems) khác biệt với các loại thuốc khác là tạo cảm giác cực đỉnh (high) khi sử dụng. Ví dụ khi sử dụng Methamphetamine giải phóng lượng dopamine cao hơn đáng kể so với các loại ma túy khác, ảnh hưởng mạnh đến khả năng phán đoán của cá nhân hơn hẳn loại thuốc ma túy khác. Tác dụng methamphetamine là làm mất đi sự ức chế. Khi kết hợp với trạng thái ham muốn tình dục ở một người trước đó có một ức chế nào đó, sự giải tỏa ức chế này phá bỏ hết các e ngại về tôn giáo, văn hóa, xã hội hoặc tâm lý. Sử dụng methamphetamine mở ra tất cả những tưởng tượng tình dục bất ngờ nhất và nhiều người mô tả sử dụng nó giống như việc làm mất đi bộ lọc phân biệt giữa hành vi được coi là “phù hợp” và hành vi “không phù hợp”. Đa số người dùng đều mô tả cảm giác cực đỉnh này là thú vị và giải tỏa mọi ức chế. Một số người trải qua cảm giác cực đỉnh này an toàn nhưng cũng có một số người chịu các hậu quả như kiệt sức về thể chất, hoang tưởng, trầm cảm và đau khổ vì các hành động thực hiện khi bị ảnh hưởng của chất ma túy kích thích.
Tóm lại cảm giác cực đỉnh và loại bỏ các ức chế trong tình dục do sử dụng ma túy kích thích đặc biệt thú vị với cộng đồng MSM khi so sánh với bất kỳ loại ma túy nào khác. Tuy nhiên nó cũng gây ra nhiều hệ lụy cho người sử dụng bao gồm cả sự lệ thuộc.
Ảnh hưởng của chemsex với sức khỏe
Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất bao gồm cả nhiễm HIV và các bênh lây truyền qua đường tình dục: Những người tham gia chemsex thường có nhiều ngày không ngủ và không ăn, thậm chí kéo dài đến 72 giờ, điều này gây hại cho sức khoẻ. Người dùng thường không tham gia các biện pháp dự phòng lây truyền HIV như không sử dụng bao cao su, không tuân thủ sử dụng ARV hay PrEP v.v... trong và sau khi tham gia vào chemsex làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

                                             

Nhiều bạn tình cũng thường xảy ra khi tham gia chemsex

Việc có nhiều bạn tình, thực hành các hành vi nguy cơ cao như quan hệ tình dục thô bạo gây tổn thương bộ phận sinh dục cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Nghiên cứu cho thấy người  tham gia chemsex có trung bình năm bạn tình mỗi lần gặp gỡ và quan hệ tình dục thường là không an toàn. Tình dục không an toàn và việc tiêm chích ma túy cũng là nguyên nhân lây truyền HIV và vi rút viêm gan, B C.
Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần: Trước tiên chemsex gây các ảnh hưởng xấu lên sức khỏe tâm thần. Một số người tham gia chemsex để giải tỏa căng thẳng nhưng căng thẳng ngày càng trầm trọng hơn. Mephedrone và methamphemtaine có thể tạo ra sự lệ thuộc tâm lý mạnh. Nhiều người có các rối loạn tâm thần đến mức cần phải điều trị hoặc ảnh hưởng vĩnh viễn. Một số cần điều trị bằng thuốc để hỗ trợ cai nghiện.
Các vấn đề khác: Người tham gia chemsex còn có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề khác như mất việc làm; ảnh hưởng tới các mối quan hệ bạn bè, gia đình, tình cảm; giảm khả năng làm việc hiệu quả, nghiện chất và có thể bị bắt do buôn bán, sử dụng chất v.v.